“แกงกระด้าง” เมนูเด็ดหน้าหนาว แม่ค้าเชียงใหม่ทำขายชิ้นละ 5 บาทลูกค้าติดใจ หมดเกลี้ยงทุกวัน

แกงกระด้างเมนูยอดนิยมชาวเชียงใหม่ อาหารยอดนิยมตามฤดูกาล รสชาตินุ่มคล้ายวุ้น มันและเผ็ดหอมพริกไทย นิยมกินกับข้าวเหนียวในตอนเช้า แม่ค้าทำขายชิ้นละ 5 บาท หมดภายในพริบตา

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงอากาศหนาวเย็นในฤดูหนาว แม่ค้าที่ขายอาหารพื้นเมืองพากันทำ “แกงกระด้าง” ซึ่งเป็นเมนูอาหารพื้นเมืองยอดฮิต ที่มีเฉพาะฤดูหนาวออกมาวางขายให้กับประชาชนชาวเชียงใหม่

นางวันเพ็ญ จรัญเต๋ เจ้าของร้านอาหารพื้นเมืองย่านสันป่าข่อย เปิดเผยว่า แกงกระด้างเป็นเมนูยอดนิยมของคนเชียงใหม่ในฤดูหนาว โดยที่ร้านจะทำแกงกระด้างขายให้ลูกค้าทุกวันช่วงฤดูหนาว ในราคาถูกชิ้นละ 5 บาท โดยขายคู่กับอาหารพื้นเมืองเมนูอื่นเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นอาหารยอดนิยมตามฤดูกาลของชาวเชียงใหม่ อีกเมนูหนึ่ง

โดยแกงกระด้างไม่ได้มีน้ำแกงเหมือนกับชื่อ แต่มีลักษณะเป็นก้อนสี่เหลี่ยมมีเนื้อคล้ายวุ้น แกงกระด้างเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า “แกงหมูหนาว” ทำจากขาหมูและตีนหมู ซึ่งเป็นส่วนที่มีเอ็นมาก นำมาต้มจนเปื่อย ก่อนที่จะนำเนื้อที่ได้มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ มาไว้ในถาด ส่วนน้ำต้มขาหมูจะนำมาเคี่ยวปรุงด้วยเครื่องเทศประกอบด้วยรากผักชี พริกไทยเม็ด จะได้น้ำแกงที่ข้นเหนียว เสร็จแล้วจะเททิ้งไว้ในถาดที่มีเนื้อหมูทิ้งไว้แล้วปิดฝา เมื่อผ่านอากาศหนาวข้ามคืน รุ่งเช้าน้ำแกงก็จะแข็งตัวกลายเป็นวุ้น จากนั้นนำผักชีหั่นโรยหน้าแกงกระด้างก่อนจะนำไปขาย

ตอนที่รับประทานเมื่อกัดเนื้อของแกงกระด้างจะนุ่มคล้ายวุ้น รสชาติอร่อย หอมพริกไทย ซึ่งแกงกระด้างเมื่อซื้อไปแล้ว หากไม่ใส่ตู้เย็นจะละลายตัวภายใน 3-4 ชั่วโมง โดยส่วนใหญ่ชาวเชียงใหม่มักจะนิยมกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ในตอนเช้า