ชวนชิมกับก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ด เสิร์ฟชามกะละมังนานกว่า 50 ปี อร่อยแถมไม่แพง

 

นางสำลี หรือ ป้าโอ่ง เหมันตร์ อายุ 63 ปี แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวกะละมัง ตั้งร้านค้าอยู่บริเวณริมถนนอ่างทอง-ไชโย (สายใน) เลขที่ 56 หมู่ 3 ตำบลหลักฟ้า อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง เป็นที่ร่ำลือถึงรสชาติของความอร่อยของก๋วยเตี๋ยว ที่รับประทานได้โดยไม่ต้องปรุงเนื่องจากรสชาติกลมกล่อม และที่พิเศษกว่าที่ร้านอื่นคือก๋วยเตี๋ยวที่ร้านป้าโอ่ง  จะใช้ชามกะละมังเป็นภาชนะในการใส่ก๋วยเตี๋ยว เป็นแห่งเดียวในจังหวัดอ่างทองที่ใช้กะละมังมานานกว่า 50 ปี

 

ป้าโอ่งกล่าวว่า แต่เดิม ยายช่วย ทองนาค ผู้เป็นยาย เป็นคนริเริ่มในการขายก๋วยเตี๋ยวได้สูตรมาจากกรุงเทพ โดยใช้กะละมังเป็นภาชนะใส่ก๋วยเตี๋ยว โดยครั้งแรกตั้งร้านค้าอยู่ที่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา หมู่ 3 ตำบลหลักฟ้า อำเภอไชโย และเมื่อตนเองโตขึ้นจึงไปฝึกการทำก๋วยเตี๋ยวขายกับยายช่วย 

หลังจากยายช่วยเสียชีวิตไป ตนเองจึงสืบทอดการขายก๋วยเตี๋ยวเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันก็ 50 ปีแล้ว โดยที่ขายก๋วยเตี๋ยวครั้งแรกนั้นเริ่มต้นในราคาชามละ 5-7-10-15 และปัจจุบันขายในราคา 20 บาทโดยมีก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ และเย็นตาโฟ โดยใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงในการต้มน้ำก๋วยเตี๋ยว และได้ย้ายร้านค้าจากที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยามาอยู่ริมถนนอ่างทอง-ไชโย ได้ประมาณ 4 ปีแล้ว แต่รสชาติความอร่อยไม่เคยเปลี่ยนตามสถานที่

 

ด้านนายศัตพล ทัศนรักษ์ อายุ 43 ปี เป็นลูกค้าประจำของป้าโอ่ง บอกว่า ตนเองกินมาตั้งแต่เด็กรสชาติอร่อยมากไม่เคยเปลี่ยน แถมราคาก็ไม่แพง และที่พิเศษนั้นคือกะละมังที่ใส่ก๋วยเตี๋ยวนั้นตนเห็นมาตั้งแต่เด็กและก็ยังมีอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งเดียวในจังหวัดอ่างทอง ที่ใช้กะละมังเป็นภาชนะในการใส่ก๋วยเตี๋ยว  ส่วนลูกค้าทุกคนที่มาอุดหนุนต่างพูดเสียงเดียวกันว่าอร่อยโดยไม่ต้องปรุง กับก๋วยเตี๋ยวกะละมัง ป้าโอ่ง ที่ตำบลหลักฟ้า อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง