เก่งจังเลยตัวแค่นี้! หนุ่มน้อย 11 ขวบ เปิดร้านอาหารตามฝัน ขายดี ร้านเกือบระเบิด

เก่งจังเลยตัวแค่นี้! หนุ่มน้อย 11 ขวบ เปิดร้านอาหารตามฝัน ขายดี ร้านเกือบระเบิด
เก่งจังเลยตัวแค่นี้! หนุ่มน้อย 11 ขวบ เปิดร้านอาหารตามฝัน ขายดี ร้านเกือบระเบิด

เก่งจังเลยตัวแค่นี้! หนุ่มน้อย 11 ขวบ เปิดร้านอาหารตามฝัน ขายดีร้านเกือบระเบิด 

หากใครเคยดูรายการมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ ซีซั่น 2 จะได้เห็นความสามารถของเด็กๆ แต่ละคน ปรุงอาหารด้วยความคล่องแคล่วไม่แพ้ผู้ใหญ่ หนึ่งในนั้นคือหนุ่มน้อยวัย 8 ขวบ น้องฟิจิ-กฤตภาส ศิริพงศ์ปรีดา ผู้มีใจรักในการทำอาหาร แม้จะไม่ประสบความสำเร็จในรายการนี้ แต่น้องฟิจิ ยังเดินตามความฝันด้วยความมุมานะ ทำธุรกิจร่วมกับครอบครัว เปิดร้าน “เนื้อแคมป์ไฟ” ได้ในวัย 11 ขวบ” โดยมีคุณพ่อและคุณแม่ คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง

น้องฟิจิและคุณพ่อ
น้องฟิจิและคุณพ่อ

ความฝันของลูก สู่ธุรกิจร้านอาหาร 

คุณพ่อหนุ่ม-มณเฑียร ศิริพงศ์ปรีดา อายุ 42 ปี เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า น้องฟิจิมีแนวคิดเปิดร้านอาหารมาตั้งแต่เข้าแข่งขันมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ โดยบอกกับ ม.ล.ขวัญทิพย์ เทวกุล ขณะเป็นกรรมการในรายการว่าอยากเปิดร้านอาหาร เพราะอยากทำให้พ่อแม่ภูมิใจ

“ตอนนั้นผมคิดว่าลูกพูดตามประสาเด็ก แต่ไม่ใช่เลย ลูกเราเอาจริง งั้นทำเลยเราพร้อมสนับสนุนเต็มที่ เพราะผมมีความคิดอย่างหนึ่ง คือไม่อยากตีกรอบให้ลูก อยากให้เขาได้เลือกอนาคตเอง ยิ่งเรียนรู้เร็วเท่าไหร่มันจะเป็นกำไรชีวิตของตัวเขาเอง”

เนื้อเสียบไม้ขายออนไลน์
เนื้อเสียบไม้ขายออนไลน์

คุณหนุ่ม เริ่มปูพื้นฐานการทำธุรกิจให้น้องฟิจิ ไม่ใช่แค่ซื้อมาขายไป แต่คือการวางแผน คำนวณต้นทุน ทำการตลาด ทำแบรนดิ้ง ค่อยๆ สอนโดยอาศัยประสบการณ์ตรงจากการทำงานของตัวเอง

“เราเริ่มจากเล็กๆ ก่อน คือทำเนื้อเสียบไม้ขายออนไลน์ ขายดีบ้างไม่ดีบ้าง ก็เป็นโจทย์ให้เรามานั่งคุยกันว่าจะแก้ปัญหายังไง ปรับกันมาเรื่อยๆ หาคนมาช่วยรีวิวจนขายดี และได้พัฒนาต่อ มาเปิดร้านอาหารตามความฝันของลูก วิ่งหาที่ทางจนได้ที่ตั้งร้านในซอยสุขุมวิท 23 แล้วต่อยอดเมนูให้หลากหลายขึ้น เสริมเมนูข้าวต่างๆ เพิ่มเข้าไป” คุณพ่อ เล่า 

ก่อนเล่าต่อ ได้ลาออกจากงานประจำมาช่วยทำร้านอาหาร เพราะได้พี่ท่านหนึ่งเตือนสติ

“แกมาเตือนสติผมว่าจะเอาภาระเอาความคาดหวังไปอยู่กับเด็กอายุแค่นี้ไม่ได้ ถ้าอยากช่วยลูก พ่อแม่ต้องไปช่วยด้วยตัวเอง ผมเลยลาออกจากงานประจำมาช่วยกันทำงานกลุ่มครอบครัว วันแรกของการเปิดร้าน 13 กันยายน 2564 ทุกคนตื่นเต้นกันมากแทบไม่ได้นอน เพราะเตรียมของ ช่วงแรกทำเองทุกอย่างเพราะไม่มีลูกน้อง กวาดถูพื้น ล้างจาน ฯลฯ จนตอนหลังได้จ้างพนักงานมาช่วย” คุณพ่อ เล่า 

เมนูซิกเนเจอร์ ปรุงจากเนื้อเต๋าพรีเมี่ยม

สำหรับเมนูซิกเนเจอร์ เชฟหนุ่มน้อย เล่าให้ฟังอย่างคล่องแคล่วว่า เมนูแรกคือ ข้าวหน้าเนื้อหั่นเต๋าพริกเกลือ ลูกค้าไม่ทานเนื้อสามารถเปลี่ยนเป็น หมู ไก่ ได้ตามชอบ เมนูนี้มาจากความชอบของพ่อกับแม่ พ่อชอบทานเนื้อสัมผัสกรอบๆ ส่วนแม่ทานเผ็ดรสจัดจ้าน จึงนำสองความชอบมารวมกันเกิดเป็นเมนูนี้ 

ข้าวหน้าเนื้อหั่นเต๋าพริกเกลือ
ข้าวหน้าเนื้อหั่นเต๋าพริกเกลือ

ตามด้วย ไข่ดองคะนอง “ผมอยากทำไข่ดอง ส่วนไข่ขาวต้องนำไปทิ้ง นึกเสียดายเลยเอามาเจียวแล้วทอดกรอบให้ฟู เสร็จแล้วตักไข่ดองมาโปะ” น้องฟิจิ เล่า 

ไข่ดองคะนอง
ไข่ดองคะนอง

ส่วนเมนูที่สาม สปาเกตตีเนื้อมันนรก ด้วยที่ตั้งร้านมีลูกค้าต่างชาติจำนวนมาก จึงครีเอตเมนูเพื่อเสิร์ฟลูกค้ากลุ่มนี้ ใช้มันเนื้อหอมๆ ผัดเติมความเผ็ดด้วยพริกเผาโฮมเมดให้เคลือบบนเส้น เมนูนี้ลูกค้าติดใจทุกคน และอีกเมนูคือ เนื้อย่างเสียบไม้ แบบคลุกฝุ่นและธรรมดา ธรรมดาคือเนื้อย่างเสียบไม้เนื้อนุ่ม ส่วนคลุกฝุ่นนำไปคลุกข้าวคั่วกับพริก ตามด้วยเลมอนไลม์ 

เนื้อย่างเสียบไม้ แบบคลุกฝุ่น
เนื้อย่างเสียบไม้ แบบคลุกฝุ่น

เจอทั้งวันที่แย่สุดๆ และดีสุดๆ 

น้องฟิจิ แชร์ประสบการณ์ให้ฟังว่า “มีวันหนึ่งครับ ร้านระเบิดตู้ม ออร์เดอร์เยอะมากๆ ตอนนั้นเราเพิ่งออกรายการกันไป ทำให้คนมาอุดหนุน บรรยากาศตอนนั้นเหมือนเครื่องดูดควันจะพัง เพราะเปิดทั้งวัน”

ส่วนช่วงแย่ๆ ลูกค้าน้อย คุณพ่อหนุ่ม อาสาแชร์ให้ฟังว่า “เปิดร้านอาหารมันจะมีช่วงไม่มีลูกค้าเลย ช่วงเหงาก็เหงาเลย กลางๆ อาทิตย์จะเงียบ แต่สิ่งหนึ่งผมคิดว่ามันคือประสบการณ์ที่ดี เพราะลูกจะได้คิดต่อว่าต้องแก้ปัญหายังไง ลูกท้อได้ร้องไห้ได้ไม่ผิด แต่ลุกขึ้นสู้ต่อนะ”

เชฟตัวน้อยลงครัวปรุงอาหารสุดฝีมือ
เชฟตัวน้อยลงครัวปรุงอาหารสุดฝีมือ

วางแผนชีวิต เก็บเงินสร้างอนาคตตอนโต 

สำหรับรายได้ ตอนนี้น้องฟิจิ หรือเชฟฟิจิ มีเงินเดือนของตัวเอง โดยตั้งใจว่าจะเก็บสะสมเอาไว้ใช้สำหรับตอนโต

“คุณพ่อนำเงินเข้าบัญชีให้ทุกเดือน ส่วนเงินติ๊บผมจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือเข้าบัญชีและซื้อของที่อยากได้” น้องฟิจิ เล่าเสริม

ด้านคุณพ่อหนุ่ม ขอเสริมอีกนิดว่า “น้องนำเงินทิปแบ่งให้พี่ๆ ในร้านด้วย และในส่วนของตัวเขาเองนำไปซื้อจอคอมพ์สำหรับเรียนออนไลน์ และมีเรื่องที่ผมประทับใจมากคือเขานำเงินไปซื้อของให้ผมคือ ข้าวปั้นหน้าหอยเชลล์ และสบู่ เพราะเขาเห็นป่าปี๊เหนื่อย ความเป็นพ่อแม่สิ่งที่เราต้องการมากที่สุดคืออยากให้ลูกมีเมตตากับคนอื่น แล้วยิ่งเมตตากับพ่อแม่ด้วยแล้วผมว่าเป็นเรื่องดีที่สุด” 

เชฟตัวน้อยลงครัวปรุงอาหารสุดฝีมือ
เชฟตัวน้อยลงครัวปรุงอาหารสุดฝีมือ

สุดท้ายนี้ ฟิจิ บอกกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า “โตขึ้นผมอาจจะไม่ได้เป็นเชฟก็ได้ สมมติว่าไปทำงานอื่น ผมก็ยังทำร้านอาหารเป็นงานเสริม เผื่องานอันหนึ่งเฟล จะได้มีอาชีพรองรับ”

อย่างไรก็ตาม ในเร็วๆ นี้ เตรียมพบกับแบรนด์น้องใหม่ ปิ้งไฟ by เนื้อแคมป์ไฟ และบู๊ธเล็กๆในเดอะมอลล์ 4 สาขา หากสนใจอุดหนุนอาหารจากเชฟฟิจิ เข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ เพจ เนื้อแคมป์ไฟ 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ วันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565