สาวใต้จับเงินแสน! พลิกวิกฤตช่วงว่างงาน ขายข้าวมหาสมุทร เดือนละ 3 พันเข่ง 

สาวใต้จับเงินแสน! พลิกวิกฤตช่วงว่างงาน ขายข้าวมหาสมุทร เดือนละ 3 พันเข่ง 
สาวใต้จับเงินแสน! พลิกวิกฤตช่วงว่างงาน ขายข้าวมหาสมุทร เดือนละ 3 พันเข่ง 

สาวใต้จับเงินแสน! พลิกวิกฤตช่วงว่างงาน ขายข้าวมหาสมุทร เดือนละ 3 พันเข่ง 

ผลพวงจากโควิดระบาด ส่งผลให้ธุรกิจร้านชานมไข่มุกของสาวใต้ต้องปิดตัว ทำให้เธอต้องเดินหน้าหาอาชีพใหม่ในเร็ววัน จนตกผลึกไอเดีย นำของดีใกล้ตัวอย่างของทะเล มารังสรรค์ความอร่อย ในเมนู ข้าวหน้ามหาสมุทร” อัดแน่นด้วย กั้ง ไข่ปู เนื้อปู ไข่กุ้ง ขายออนไลน์ ออร์เดอร์ทะลัก เดือนละ 2,500-3,000 เข่ง หรือหลักแสนบาทต่อเดือน 

คุณเฟิร์น-สุพรรษา นวลสะอาด เจ้าของร้านข้าวหน้ามหาสมุทร วัย 37 ปี
คุณเฟิร์น-สุพรรษา นวลสะอาด เจ้าของร้านข้าวหน้ามหาสมุทร วัย 37 ปี

จุดเริ่มต้นข้าวหน้ามหาสมุทร

คุณเฟิร์น-สุพรรษา นวลสะอาด เจ้าของร้านข้าวหน้ามหาสมุทร วัย 37 ปี เล่าให้ฟังว่า เธอเป็นสาวชุมพร ที่เข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพฯ จากนั้นเข้าทำงานออฟฟิศ ก่อนตัดสินใจลาออกในปี 2019 แล้วมาเปิดร้านชานมไข่มุก จนโควิดเริ่มระบาด ส่งผลกระทบให้ต้องปิดร้านช่วงกลางปี 2020 

“ระหว่างว่างงาน เฟิร์นพยายามหาสินค้าหลายอย่างมาขาย เข้าต้นปี 2021 คิดได้ว่าเราเป็นคนใต้ บ้านอยู่ชุมพร ควรหาสินค้าใกล้ตัวมาขาย ทางบ้านเราก็มีวัตถุดิบน่าสนใจหลายอย่างที่สามารถนำมาสร้างอาชีพได้ในกรุงเทพฯ เลยได้ไอเดียนำของทะเลมาใส่เข่ง เพราะอยากลดการใช้พลาสติก รองด้วยใบตอง เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยข้าวหน้าปู กระแสตอบรับดี ลูกค้าเห็นแล้วชอบมาก” คุณเฟิร์น เล่า

ข้าวหน้ามหาสมุทร
ข้าวหน้ามหาสมุทร

ก่อนบอกต่อ ตั้งใจขาย ข้าวหน้ามหาสมุทร ออนไลน์ช่องทางเดียว คือเพจเฟซบุ๊ก เพราะช่วงสร้างธุรกิจใหม่ๆ มองว่าคนออกจากบ้านไม่ได้เลยจับทางดีลิเวอรี่แบบ 100% ใช้ครัวในบ้านปรุงอาหาร และเปิดเพจตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทำ

หลังจากเมนูแรกได้เพิ่มวัตถุดิบทะเลอีกหลายอย่าง ทั้ง กั้ง ไข่ปู ไข่กุ้ง นำมามิกซ์รวมกัน ซึ่งกั้ง กลายเป็นวัตถุดิบหลักของร้าน เพราะคนกรุงเทพฯ ชอบทานมาก

ข้าวหน้ามหาสมุทร
ข้าวหน้ามหาสมุทร

ต้นทุนวัตถุดิบ

สาวใต้ เล่าต่อ เพราะไม่มีหน้าร้าน จึงตั้งใจเสิร์ฟเมนูทุกเข่งให้ลูกค้าครบถ้วน เห็นแล้วตรงปก ซึ่งวัตถุดิบแต่ละส่วนได้คำนวณน้ำหนัก ให้เท่าๆ กัน

“ยกตัวย่าง ข้าวหน้าปู+ไข่ปู ใช้ปูและไข่ปูอย่างละ 35 กรัม หรือ ข้าวหน้าปู+กั้ง ใช้ปู 35 กรัม กั้ง 30 กรัม หรือ 3-4 ตัว ข้าว 300 กรัม ใส่ในเข่งที่รองด้วยใบตอง ขนาดความกว้าง 16 ซม. สูง 3.8 ซม. วัตถุดิบในเข่งจะอัดแน่นก่อนแพ็กจนไม่สามารถขยับได้อีก ด้วยเหตุนี้ ทำให้ข้าวหน้ามหาสมุทรของเราตรงปกทุกครั้ง ทานคู่น้ำจิ้มซีฟู้ดที่เฟิร์นปรับสูตรเอง ไม่เผ็ดเกินไป ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไรเดอร์ส่งถึงมือ 99% สภาพยังสมบูรณ์ ลูกค้าเห็นแล้วมักรีวิวกลับมา” คุณเฟิร์น เล่า

บรรจุภัณฑ์รักสิ่งแวดล้อมของร้านข้าวหน้ามหาสมุทร
บรรจุภัณฑ์รักสิ่งแวดล้อมของร้านข้าวหน้ามหาสมุทร

การเตรียมวัตถุดิบ เข่งไม้ไผ่ รับจากจังหวัดหนองคาย ไม่มีแม็กซ์ ไม่มีเชือก ไม่ฟอกสารกันรากันปลวก และต้องระวังอย่าให้มีความชื้น ไม่อย่างนั้นจะเกิดเชื้อรา ใบตอง ต้องเช็ดทำความสะอาดให้ดี ข้าว ใช้ข้าวหอมมะลิ เนื้อนุ่ม หอม อร่อย มะม่วง พริก หอมแดง ใช้ของสดใหม่ทุกวัน ส่วนของทะเล ปู ไข่ปู รับมาจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี กั้ง รับจากชาวประมงในจังหวัดตราด แกะมาให้แล้วพร้อมปรุง ไข่กุ้ง ซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป

ราคาต้นทุนวัตถุดิบ โดยประมาณ กั้งล้วน 150 กรัม ราคา 340-380 บาท, ปูล้วน 150 กรัม ราคา 290-330 บาท, ไข่ปู 100 กรัม ราคา 290-320 บาท, ไข่กุ้ง 150 กรัม ราคา 220-250 บาท และ เข่ง ใบละ 8-10 บาท

“ความสดต้องมาอันดับหนึ่ง เฟิร์นใช้บริการขนส่งวัตถุดิบแบบแช่เย็นของ SCG Express ทุกครั้งที่ทำออร์เดอร์ เราต้องเทสต์กลิ่นวัตถุดิบก่อน บางทีกั้งมาตัวเล็ก-ใหญ่ผสมกัน เราต้องเกลี่ยน้ำหนักให้ได้ตรงตามที่แจ้งลูกค้าไว้ เห็นแล้วต้องรู้สึกว่าคุ้มราคา” สาวใต้ บอกย้ำ

ข้าวหน้ามหาสมุทร
ข้าวหน้ามหาสมุทร

ลูกค้าเก่า ลูกค้าใหม่คิวแน่น

ก่อนเล่าต่อ มีลูกค้าเก่าลูกค้าใหม่หมุนเวียนมาสั่งไม่ขาด บางคนอยากทานเลย จึงกำหนดรอบส่งไว้ให้ คือ รอบก่อนเที่ยง 09.30-10.00 น. รอบส่ง 6 โมงเย็น 15.30-16.00 น. หรือหากสั่งจำนวนมาก สำหรับจัดเลี้ยง เช่น 50 เข่ง สามารถสั่งพรีออร์เดอร์ได้ ทางแอพดีลิเวอรี่ แกร็บ ไลน์แมน โรบินฮู้ด หรือ เพจเฟซบุ๊ก

“ราคาเริ่มต้น 120 บาท ถึง 250 บาท ปัจจุบันมีออร์เดอร์เข้ามาวันละ 80-100 เข่ง เดือนละ 2,500-3,000 เข่ง รายได้เฉลี่ย 2.8 แสน-3 แสนบาทต่อเดือน เราใส่ใจทุกรายละเอียดทำให้ลูกค้าซื้อซ้ำ และบอกต่อเพื่อนๆ แชร์เพจให้เราโดยอัตโนมัติ บางคนซื้อเป็นของขวัญให้พ่อแม่ ให้ญาติ แล้วลูกค้ารีวิวกลับมา เห็นแล้วแฮปปี้มาก เป็นกำลังใจที่ดีจริงๆ” คุณเฟิร์น เล่า 

ข้าวหน้ามหาสมุทร
ข้าวหน้ามหาสมุทร

แม้ว่าวัตถุดิบหลายอย่างจะขึ้นราคา แต่คุณเฟิร์น บอกว่า ยังขายราคาเดิม อีกทั้งยังจัดโปรสำหรับลูกค้าที่สั่งผ่านเพจ ขั้นต่ำ 300 บาท 0-10 กม. ส่งฟรี ซื้อ 5 แถม 1

“ต่างจังหวัดยังไม่มีส่ง แผนของปี 65 นี้ อยากหาพาร์ตเนอร์ ใครที่อยากมีอาชีพเสริมมาร่วมงานกัน จะได้ช่วยกันขยายฐานลูกค้าให้ไกลขึ้น รวมทั้งเพิ่มเมนูหอย ปลา ตามซีซั่นเข้ามาด้วย”

ก่อนทิ้งท้ายว่า “กว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ง่าย เจ็บมาเยอะ เจ๊งมาเยอะ กระทั่งมาจับออนไลน์ ลูกค้าเข้ามา 1 รายเราดีใจมาก จึงตั้งใจเสิร์ฟอาหารคุณภาพดี ตรงปกให้ลูกค้า”

สนใจสามารถเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ เพจ ข้าวหน้ามหาสมุทร-สำนักงานใหญ่

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 12 มกราคม พ.ศ.2565