ขายดีสุดๆ พ่อค้าไอเดียบรรเจิด ยกทะเลดองใส่แก้ว ยอดพุ่งวันละ 400 แก้ว

ขายดีสุดๆ พ่อค้าไอเดียบรรเจิด ยกทะเลดองใส่แก้ว ยอดพุ่งวันละ 400 แก้ว
ขายดีสุดๆ พ่อค้าไอเดียบรรเจิด ยกทะเลดองใส่แก้ว ยอดพุ่งวันละ 400 แก้ว

ขายดีสุดๆ พ่อค้าไอเดียบรรเจิด ยกทะเลดองใส่แก้ว ยอดพุ่งวันละ 400 แก้ว

อาหารทะเลดอง ไม่ว่าจะเป็น แซลมอน ปูไข่ ปูม้า ฯลฯ ยังฮอตฮิตในกลุ่มลูกค้า เพราะรสชาติแซ่บๆ นั้นถูกปากคนไทย โดยรูปแบบการขายอาหารประเภทนี้ ส่วนใหญ่คือตักใส่ถุง ไม่ก็ตักใส่กล่อง แต่ “ร้านปูดอง ปองดู” ที่เรากำลังจะพูดถึง เขามีการขายแบบใหม่ คือ ทะเลดองใส่แก้วชานมไข่มุก ขายง่าย ขายคล่อง ขายดีวันละ 400 แก้วเลยทีเดียว 

หน้าร้านปูดอง ปองดู
หน้าร้านปูดอง ปองดู

จากขายส่ง สู่หน้าร้าน 

คุณนุ๊ก-ปัญจพล อณุพินิช อายุ 28 ปี เจ้าของร้านปูดอง ปองดู เล่าย้อนให้ฟัง ทำงานมาหลายอาชีพ ทั้งฟาร์มเพาะปลากระเบน เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือ ร้านขายอะไหล่รถมอเตอร์ไซค์ ก่อนเปลี่ยนมาขายส่งอาหารทะเลสด ให้พ่อค้าแม่ค้านำไปขายออนไลน์ ส่งให้ร้านซูชิ และโรงแรมต่างๆ ไม่ได้มีฟาร์มของตัวเอง แต่นำเข้าจากอินเดีย ปากีสถาน และบังกลาเทศ ส่วนในไทยรับจากฟาร์มแถวสมุทรปราการ และสมุทรสงคราม 

คุณนุ๊ก-ปัญจพล อณุพินิช อายุ 28 ปี เจ้าของร้านปูดอง ปองดู
คุณนุ๊ก-ปัญจพล อณุพินิช อายุ 28 ปี เจ้าของร้านปูดอง ปองดู

ขายส่งแบบนี้นาน 3 ปี ถึงจุดอิ่มตัว คุณนุ๊กมองว่า หากอยู่เบื้องหลังต่อไปคงไม่มีใครรู้จัก และจะอยู่ได้ไม่นาน จึงช่วยกันคิดกับแฟนว่าต้องมีหน้าร้านของตัวเอง เพื่อสร้างฐานลูกค้า และสร้างการจดจำ ทั้งเรื่องคุณภาพ ราคา ความสดใหม่ที่ไม่เป็นสองรองใคร 

“ร้านของผม ชื่อปูดอง ปองดู ตั้งอยู่ในตลาดบางใหญ่ ขายอาหารทะเลดองหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ปูไข่ดอง ปูม้า กุ้ง แซลมอน กั้ง หอยนางรม แมงดาทะเล” พ่อค้าหนุ่ม อธิบาย

คุณรัชนีกร อณุพินิช แฟนคุณนุ๊ก
คุณรัชนีกร อณุพินิช แฟนคุณนุ๊ก

มีเงิน 7 บาทก็ซื้อได้แล้ว 

ปริมาณการขายต่อวัน เจ้าของร้าน บอก ปูไข่ 50-80 ตัว แซลมอน 5 ตัว กุ้ง 50 กิโล กั้ง ราวๆ 20 กิโล แมงดาทะเลนิดหน่อย 20-30 ตัว ขายทั้งแบบดอง และยำด้วย ราคาขาย เริ่มต้น 7 บาท 

ทะเลดองแซ่บๆ
ทะเลดองแซ่บๆ

“ผมตั้งราคาเริ่มต้น 7 บาท เพราะเข้าใจว่าทุกคนไม่ได้มีเงิน เราก็หาสินค้าราคาไม่แพงให้ลูกค้าเอื้อมถึงได้ เช่น กุ้ง ตัวละ 7 บาท จนลูกค้าขนานนามว่าร้านนี้เริ่มต้น 7 บาท แต่ส่วนมากลูกค้าที่เคยอุดหนุนเราแล้วติดใจ จะสั่งกันอย่างละ 100 บาทเป็นอย่างต่ำ สูงสุดคนหนึ่งซื้อ 3,000 บาท” เจ้าของร้าน เล่าเสริม 

ทะเลดองใส่แก้ว
ทะเลดองใส่แก้ว

ไอเดีย ทะเลดองใส่แก้ว ขายดีสุดๆ 

เมื่อก่อน ร้านปูดอง ปองดู ตักทะเลดองใส่กล่อง ใส่ถุง เวลาลูกค้าหรือตัวแทนจำหน่ายถือไป น้ำดองชอบหก กว่าจะส่งถึงมือลูกค้าก็ไม่น่าทานแล้ว นอกจากนี้ ยังพบปัญหาหน้าร้าน ลูกค้ายืนต่อคิวซื้อจำนวนมาก 20-30 คน จนเลยไปหน้าร้านคนอื่น เพราะการตักอาหารแต่ละครั้งต้องนับจำนวนให้ครบจึงต้องรอนาน ด้วยเหตุนี้ จึงอยากสร้างความสะดวกให้ลูกค้า 

ซีลทุกวัน
ซีลทุกวัน

ด้วยการเปลี่ยนมายกทะเลดองใส่แก้ว แล้วซีลปิด ต้นทุนไม่แพง ลงทุนเครื่องซีลหลักหมื่น แก้วชานมไข่มุก ต้นทุนใบละ 1 บาท แผ่นซีล ต้นทุน 10 กว่าสตางค์ ใส่แก้วแล้วสามารถเก็บได้นาน ง่ายต่อการขนส่ง ทานง่ายแค่ลอกซีล ไม่ต้องเทใส่จาน 

ใส่แก้วไม่มีหก
ใส่แก้วไม่มีหก

ซึ่งการยกทะเลดองใส่แก้ว เจ้าของร้านต้องคำนวณดูว่า เมนูไหนลูกค้าชอบสั่ง กุ้ง กับแซลมอนดอง คือตัวท็อป จึงนำมาใส่แก้ว ทำเตรียมไว้ให้เรียบร้อย 300-400 แก้วต่อวัน

“ผมขายหน้าร้านแก้วละ 100 บาท ถ้าตัวแทนจำหน่ายที่ผมเปิดรับเมื่อ 2 เดือนก่อนมาซื้อ มีราคาส่งให้ 50 แก้วขึ้นไป เหลือ 80 บาท บางคนเอาไปขายต่อ 120 บาทก็ได้กำไรแล้ว แช่ฟรีซอยู่ได้เป็นเดือน ถ้าแช่เย็นธรรมดาหรือแช่ถังน้ำแข็งอยู่ได้ราวๆ 5 วัน มีพริก งาคั่ว กระเทียม และน้ำจิ้มซีฟู้ดให้พร้อม ผมจะย้ำเสมอซื้อแล้วรีบแช่เย็นทันที” เจ้าของร้าน บอกอย่างนั้น 

ใส่แก้วพร้อมขาย
ใส่แก้วพร้อมขาย

ก่อนอธิบายเพิ่มเติม ตัวแทนจำหน่ายส่วนใหญ่ คือลูกค้าประจำที่อุดหนุนกันมา มาร้านหนึ่งครั้งซื้อกันเป็นสิบแก้ว งั้นเอารูปภาพจากหน้าเพจไปเปิดรับออร์เดอร์เล่นๆ “วันนี้มาร้านปูดอง ปองดู นะ มีใครสนใจสั่งมั้ย ค่าหิ้ว 20 บาท สั่งอะไรเท่าไหร่ก็ได้” กลายเป็นอาชีพให้ลูกค้าอีกทาง ปัจจุบันมีตัวแทนจำหน่ายแล้วประมาณ 10 คน 

ลูกค้าอุดหนุนเพียบ
ลูกค้าอุดหนุนเพียบ

ยอดขายพุ่ง ได้ลูกค้ากลุ่มใหม่เพียบ 

“กระแสตอบรับจากลูกค้าดีมาก และเป็นโอกาสให้ร้านผมขายได้มากขึ้น ลูกค้ามาไกลซื้อตุนเก็บไว้ หรือซื้อไปฝากเพื่อน ฝากญาติต่างจังหวัดก็ได้ด้วย หรือสายแคมปิ้ง ซื้อใส่ถังน้ำแข็งไปกินก็มี หรืออยู่บ้านไม่ออกไปไหนซื้อแช่เย็นไว้ เปิดทานตอนไหนก็ได้”

ท้ายนี้ คุณนุ๊ก สรุปให้ฟังถึงยอดขาย เฉลี่ยวันละ 3-4 หมื่นบาท คิดคร่าวๆ หลักล้านต่อเดือน ส่วนกำไรจริงๆ ไม่ได้เยอะอะไร และสำหรับใครที่อยากอุดหนุน แวะไปได้ที่หน้าร้านตลาดบางใหญ่ พิกัด เดินตรงเข้าซอยธนาคารกรุงไทย ร้านอยู่ขวามือ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เพจ ปูดอง ปองดู 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ.2564