สาวหัวใส ต่อยอดแฟรนไชส์น้ำเต้าหู้ ให้เป็นสมูธตี้สุดอร่อย คนแห่อุดหนุนเพียบ

สาวหัวใส ต่อยอดแฟรนไชส์น้ำเต้าหู้ ให้เป็นสมูธตี้สุดอร่อย คนแห่อุดหนุนเพียบ

น้ำเต้าหู้ เครื่องดื่มที่ได้มาจากการบดถั่วเหลืองและนำไปต้ม จากนั้นกรองจนเจือจาง มักปรุงด้วยน้ำตาลและเมล็ดธัญพืชต่างๆ หาซื้อได้ทั่วไปทั้งแบบร้อน-เย็น

หลายคนอาจเห็นน้ำเต้าหู้แปลกๆ เช่น มีการใส่สีเพิ่มเข้าไปมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสีเขียว จากผงชาเขียว สีส้มชาไทย สีเหลืองฟักทอง หรือสีดำชาร์โคล เป็นต้น แต่วันนี้ น้ำเต้าหู้ ที่เห็นกันเดิมๆ นั้นเปลี่ยนไป!

คุณฟ้า-ณัฐฐา สุวรรณภูมิ แม่ค้าน้ำเต้าหู้ วัย 26 ปี ผู้ยกระดับวงการน้ำเต้าหู้ ด้วยการนำมาทำเป็น สมูธตี้ใส่ผลไม้ เข้าไปด้วย! เธอเล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เธอเพิ่งเปิดร้านน้ำเต้าหู้มาได้ไม่นาน โดยเป็นการซื้อแฟรนไชส์น้ำเต้าหู้จากเจ้าของชาวกาญจนบุรี มาทำ แต่เพราะต้องการสร้างความแตกต่าง จึงต้องหากิมมิกให้ร้านตัวเอง

คุณฟ้า-ณัฐฐา สุวรรณภูมิ แม่ค้าน้ำเต้าหู้ วัย 26 ปี ผู้ยกระดับวงการน้ำเต้าหู้ ด้วยการนำมาทำเป็น สมูธตี้ใส่ผลไม้

“ก่อนหน้านี้ฟ้าขายของออนไลน์ค่ะ แต่เพราะคนหันมาทำกันเยอะ เลยหันมาทำอย่างอื่นที่มันไม่ค่อยซ้ำใคร แล้วพอดีไปเที่ยวกาญจน์ เลยได้ลองชิมน้ำเต้าหู้ของแฟรนไชส์บ้านฉัน ก็รู้สึกว่าอร่อย อยากซื้อมาทำ เพราะถ้าเป็นพวกกาแฟ คาเฟ่ก็มีซ้ำกันเยอะ แล้วน้ำเต้าหู้ มันก็คือนมจากถั่ว มันสามารถเอาไปต่อยอดได้เหมือนกับนมทั่วไปเลย ฟ้าอยากมีฐานลูกค้าเป็นของตัวเอง ต้องทำให้เขามีเราเป็นตัวเลือกเพียงคนเดียว ถ้าเขาคิดจะกินน้ำเต้าหู้ เลยเอามาทำเป็นสมูธตี้ปั่นกับสตรอว์เบอร์รี่ที่ปั่นกับนมยังไงก็ไปรอด” คุณฟ้า เล่า

เปิดมาเพียง 5 เดือน แต่ผลตอบรับที่ได้นั้นดีมาก ด้วยความแปลกใหม่ รสชาติมีเอกลักษณ์ เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้า แม้คนที่ไม่ดื่มน้ำเต้าหู้ก็ต้องชอบ

“จริงๆ ของแบรนด์ที่ฟ้าซื้อแฟรนไชส์มา เขาก็มีทำปั่นเย็นเหมือนกัน แต่ของฟ้าพิเศษขึ้นมาอีกนิดคือ เอาผลไม้ตามฤดูกาลมาทำเป็นน้ำเต้าหู้สมูธตี้ผลไม้ อย่างช่วงนี้เป็นหน้ามะยงชิด ก็จับมาทำ เลยกลายเป็นสมูธตี้ตัวที่ 2 ฟ้ากล้าพูดเลยว่าเราเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวที่ทำน้ำเต้าหู้เเป็นสมูธตี้ผลไม้ แล้วก็มีบัวลอยที่ทำเองที่ใส่เป็นท็อปปิ้ง ความรู้สึกที่ได้กินจะมีความสดชื่น แรกๆ ลูกค้าก็งงๆ เหมือนกันค่ะ ว่ามันจะกินได้เหรอ ก็ต้องบอกเขาว่ามันกินได้ ปัจจุบันยอดขายเฉลี่ยต่อวัน อยู่ที่ 200 กว่าแก้ว” สาวเจ้าของร้าน ว่าอย่างนั้น

คุณฟ้า บอกว่า เมนูที่ขายดีที่สุดในช่วงนี้ แน่นอนว่าเป็น น้ำเต้าหู้มะยงชิดสมูธตี้ ส่วนเมนูเบสิกที่ขายดี จะเป็น น้ำเต้าหู้โกโก้ และนอกจากเครื่องดื่ม ก็มีเมนู ขนมตาล ซึ่งเป็นขนมที่ได้สูตรที่สืบทอดมาจากคุณยายของเธอ ที่กำลังจะทำเป็นแฟรนไชส์ ขยายสาขาความอร่อยให้ถึงลูกค้าในพื้นที่อื่นๆ

น้ำเต้าหู้มะยงชิดสมูธตี้

“โควิดก็กระทบเหมือนกัน ลูกค้าไม่ค่อยออกมาจับจ่าย แต่โชคดีที่จังหวัดโดนไม่หนักมาก ก็ยังมีคนมาซื้อที่หน้าร้านบ้าง สั่งดีลิเวอรี่บ้าง ก็เรียกว่ายังโอเคอยู่ค่ะ” คุณฟ้า ว่าอย่างนั้น

หากใครอยากไปลิ้มลองความอร่อย ร้านน้ำเต้าหู้บ้านฉัน สาขาพิษณุโลก ตั้งอยู่เลขที่ 338/20 ถนนไชยานุภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก เปิดทำการตั้งแต่เวลา 09.30-20.00 น. (ร้านปิดทำการทุกวันพุธ) สอบถามเส้นทางได้ที่ โทรศัพท์ (085) 051-6325 หรือเฟซบุ๊ก น้ำเต้าหู้บ้านฉัน สาขาพิษณุโลก

เผยแพร่ครั้งแรก วันจันทร์ที่ 29 มีนาคม พ.ศ.2564