ผู้เขียน | ครัวอิ่มอร่อย กับคุณตุ๊ก |
---|---|
เผยแพร่ |
สูตรเด็ด ไก่ทอดมะแขว่น เตรียมข้าวเหนียวร้อนๆ มากินได้เลย
เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวน่าน อาหารหลายๆ อย่างจะมีกลิ่นหอมที่ไม่คุ้นจมูก รสเผ็ดร้อนแต่ลิ้นไม่ชาเหมือนรับประทานหม่าล่า ถามที่ร้านเขาบอกว่า เขาใส่ “มะแขว่น”
มะแขว่น คือ อะไร มะแขว่นเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 5-10 เมตร มีหนามที่ต้นและกิ่ง ช่อดอกเป็นกลุ่มย่อย พอเมล็ดแก่จะแตกออกเป็นเมล็ดสีน้ำตาลคล้ายๆ เมล็ดผักชี มีกลิ่นหอม มีสรรพคุณทางสมุนไพร แก้ท้องอืด ลดความดัน ฯลฯ ค่ะ

ศูนย์ภูฟ้าพัฒนาฯ จังหวัดน่าน ส่งเสริมให้ปลูกมะแขว่นด้วยเพื่อฟื้นฟูป่าและส่งเสริมรายได้ให้แก่เกษตรกร ถ้าไม่ได้ไปจังหวัดน่าน สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของชำที่ขายวัตถุดิบหรือเครื่องปรุงอาหารเหนือ ที่ตลาด อ.ต.ก. ก็มีค่ะ ใกล้ๆ ร้านขายปลาสลิด ถุงพอปรุง ประมาณ 40 บาท แม่ค้าบอกปกติมีขายเรื่อยๆ แต่ถ้าช่วงไหนฝนตก อาจขาดช่วงเพราะตากแห้งไม่ได้ค่ะ
อาหารทางเหนือหลายอย่างใช้มะแขว่นปรุงอาหาร เช่น ลาบ ลู้ น้ำพริก รวมทั้งไก่ทอดมะแขว่น ที่จะนำเสนอในวันนี้ เตรียมข้าวเหนียวร้อนๆ ไว้รับประทานกับไก่ทอดมะแขว่นได้เลยนะคะ หอม อร่อยค่ะ
ส่วนผสม

ปีกไก่ส่วนบน ½ กก.
เกลือเล็กน้อย
กระเทียม 50 กรัม
มะแขว่น 10 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ ½ ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง
ใบมะกรูด

วิธีทำ
- ล้างปีกไก่กับเกลือเพื่อดับคาว สะเด็ดน้ำ พักไว้
- โขลกกระเทียม แบ่งตักออกให้เหลือติดก้นครกเล็กน้อย นำมะแขว่นลงไปโขลกรวม

3.หมักไก่กับกระเทียม มะแขว่น น้ำปลา ผงปรุงรสไก่ แป้งทอดกรอบ พักในตู้เย็น 20 นาที

4.ทอดไก่ในน้ำมันท่วมใช้ไฟกลางจนเหลือง เร่งไฟแรง ใส่ใบมะกรูด พริกแห้ง นำไก่ขึ้นพักไว้

5.น้ำมันในกระทะใบเดิม ใส่กระเทียมโขลกที่แบ่งไว้ ทอดให้เหลืองกรอบนำมาโรยไก่ พร้อมเสิร์ฟ

ไก่ทอดแล้วจะมีสีน้ำตาลเป็นจุดๆ ไม่ต้องตกใจนะคะ ไม่ใช่ไก่ไหม้ แต่เป็นมะแขว่นค่ะ เวลาทอดใช้ไฟกลาง เพราะจะให้ไก่ค่อยๆ สุกค่ะ ถ้าใช้น่องไก่ต้องบั้งไก่ช่วยให้สุกง่ายขึ้น แต่คราวนี้ใช้ปีกไก่บน มีขนาดไม่ใหญ่จึงไม่บั้งค่ะ