แม่ค้าม.ปลาย (ว่าที่)เจ้าของแฟรนไชส์ “เหนียวหมูอุ่น” อนาคตรุ่ง..ชัวร์

ช่วงปิดภาคเรียน เด็กๆหลายคน คงอยากหารายได้พิเศษไว้เป็นทุนขวัญถุงตอนเปิดเรียน

บ้างไปทำงานล้างจาน แจกใบปลิว เป็นเด็กเสิร์ฟตามร้านอาหาร ตามแต่ถนัด

แต่สำหรับ อุ่น – ณัชพร กลิ่นรอด ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ม.4  โรงเรียนเฉลิมขวัญสตรี จังหวัดพิษณุโลก อาจแตกต่างไปมาก หากเทียบกับเด็กวัยเดียวกัน

เพราะเธอมี “จ๊อบ” สำคัญ ซึ่งทำกำไรได้เกือบ 200 บาททุกวัน ควบคู่ไปกับการเรียนตั้งแต่อยู่ชั้น ม.3

……….

 

“จบ ม. 3 แล้วค่าาาาา หายหน้าหายตาไปนาน เพราะแม่ค้าสอบค่ะ อยากจะตั้งใจสอบให้เต็มที่ แม่ค้าได้รับเหรียญคนดีศรีเฉลิมขวัญ ด้วยนะคะ เป็นนักเรียนที่อยู่ในกฎ ระเบียบของโรงเรียน ตลอด 3 ปี แต่ก็ยังจะขายข้าวเหนียวหมูนะคะ”

คือ ข้อความที่ อุ่น เคยสื่อสารผ่านแฟนเพจ “แม่ค้า ม.3 ขาย “เหนียวหมูน้องอุ่น” หาทุนเรียน”ซึ่งมียอดไลค์เกือบ 5 พัน

ก่อนย้อนความเป็นมาให้ฟังเกี่ยวกับกิจการ “เหนียวหมูอุ่น” ซึ่งเริ่มทำเมื่อราวเดือนพฤศจิกายน 2557

ตั้งต้นจากการที่เธอมักห่อข้าวไปทานโรงเรียนทุกเช้า เพื่อนๆเห็นเข้าบอกให้ทำมาขาย เพราะอยากทานบ้าง เพราะหลายคนไม่มีเวลาทำหรือกระทั่งแวะซื้อ

อุ่นจึง “แปะมือ”กับคุณแม่ ช่วยกันทำอาหารเช้าไปขายเพื่อนที่โรงเรียน ประเภทข้าวผัดกะเพรา ข้าวหมูแดง

อายุเท่านี้จะทำอาหารเป็นแค่ไหน อุ่น ตอบภูมิใจ เคยเรียนการทำอาหารตั้งแต่เรียนชั้น ม.1 เลยทำได้บ้าง และด้วยความที่เป็นพี่สาวคนโต มีน้องชายวัย 11 ขวบอีกหนึ่งคน ปกติเธอจึงทำหน้าที่ลูกมือในครัวช่วยคุณแม่ทำกับข้าวมาตลอด

อีกทั้งคุณแม่ของเธอยังมีฝีมือไม่ธรรมดา ก่อนหน้านี้เคยเปิดร้านข้าวข้าวเหนียวหมูปิ้ง และข้าวมันไก่มาก่อนด้วย

2792-160322102808

ทำข้าวห่อไปขายอยู่พักใหญ่ ลูกค้าซึ่งมีทั้งเพื่อนและรุ่นพี่ต่างติดใจในรสชาติ แต่หลายรายออกปากอยากทานอาหารเช้าเป็นประเภทข้าวเหนียวหมูอบหรือไก่อบบ้าง เพราะเก็บไว้ได้นานไม่เซ็งเร็ว

ได้ “รีเควสท์” กลับมาดังนั้น จึงกุลีกุจอไปถามไถ่คุณแม่ เกี่ยวกับขั้นตอนการหุงข้าวเหนียวว่าต้องทำอย่างไร

ทำให้ทราบเทคนิค ข้าวเหนียวต้องแช่ข้ามคืน ถึงจะนำมานึ่งในตอนเช้าจึงจะได้ความนิ่ม หอม และนิ่มนานไม่แห้งแข็ง

และด้วยความที่ต้องออกจากบ้านไม่เกิน 07.20 น.  ถึงจะเข้าโรงเรียนทัน อุ่น เลยต้องตื่นนอนตั้งแต่ตี่ 4 เพื่อลุกขึ้นมานึ่งข้าวเหนียวทิ้งไว้ ตามด้วยการอบหมูและไก่ ที่หมักไว้แล้ว

ก่อนรอบรรจุห่อกระดาษรองด้วยใบตองตามออเดอร์เฉลี่ยวันละ 30 ห่อทุกวัน ส่วนราคาขายตั้งไว้ที่ห่อละ 25 บาท ทั้งสองแบบ

ส่วนการขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น อุ่นบอกว่า ในฐานะที่เป็น “เด็กติดโทรศัพท์” คนหนึ่ง จึงทำเพจประชาสัมพันธ์ตัวเองผ่านทางเฟซบุ๊ค โดยตั้งชื่อเริ่มแรกว่า “ข้าวเหนียวเฉลิมขวัญ”

2792-160322102839

แต่ใช้อยู่ไม่นาน คุณแม่เข้ามาเปลี่ยนเป็น “แม่ค้าม.3 ขายเหนียวหมูน้องอุ่น หาทุนเรียน” และใช้มาจนถึงทุกวันนี้

หลังจากนั้นมีลูกค้าจากนอกโรงเรียน อินบ็อกซ์เข้ามาสั่งสินค้าในแบบของเธอ มากขึ้นตามลำดับ

กระทั่งมีรายการข่าวโทรทัศน์สถานีแห่งหนึ่งนำเรื่องราวของเธอไปออกอากาศ ทำให้มีลูกค้าทั้งในพิษณุโลกและจังหวัดอื่นทั่วประเทศ เข้ามาสอบถามและอยากอุดหนุนกันมาก บางวันเคยต้องทำถึงเกือบร้อยห่อ

แต่ด้วยกำลังผลิตที่มีอยู่อย่างจำกัด จึงต้องขอลดการรับออเดอร์เหลือเพียงวันละไม่เกิน 30 ห่อ มิเช่นนั้นแล้วจะทำให้ไปโรงเรียนไม่ทัน

“สินค้าต้องทำให้เสร็จภายในเวลา 7 โมงเช้า จากนั้นคุณพ่อจะขี่มอเตอร์ไซค์ไปส่ง ถ้ามีลูกค้ามารอรับตามจุดที่ผ่านก่อไปถึงโรงเรียนจะส่งให้ได้ แต่ปกติจุดที่นัดรับของคือหน้าโรงพยาบาลรัตนเวช ซึ่งใกลักันกับบ้านหนูพอดี”อุ่น เล่าเสียงใส

เรียนไปด้วย เป็นแม่ค้าไปด้วยอย่างนี้ ไม่เหนื่อยแย่หรือ อุ่น ตอบฉะฉาน ไม่เหนื่อยเท่าไหร่ เพราะแบ่งเวลาเป็น ห้าโมงเย็นกลับถึงบ้าน จะเช็คเฟซก่อนว่ามีออเดอร์มากน้อยแค่ไหน ก่อนไปแช่ข้าวเหนียว ทำการบ้าน อ่านหนังสือ และต้องเข้านอนไม่เกิน 4 ทุ่ม

พอวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ หากมีลูกค้าสั่ง 20 ห่อขึ้นไป ถึงจะรับทำ เพราะอยากพักผ่อนบ้าง และอาจต้องมีงานบ้าน ซักผ้า และอ่านหนังสือด้วย

บอกไว้ตอนต้นได้สูตรนึ่งข้าวเหนียวจากคุณแม่ ส่วนสูตรหมักหมูหมักไก่ อุ่น บอกเขินๆ เปิดหาจาก “กูเกิล” ก่อน สำรวจว่าเขาทำอย่างไรกันบ้าง จากนั้นจึงค่อยมาปรุงในแบบเขาตัวเอง

ทุกวันนี้กิจการเติบโตขึ้น จึงอยู่ระหว่างการหาทำเลขายเปิดเป็นหน้าร้าน จากนั้นตั้งชื่อแบรนด์ว่า“เหนียวหมูอ่น” โดยมีคุณพี่ที่ทำงานของคุณแม่ ช่วยออกแบบโลโก้ให้

สำหรับเมนูที่ตั้งใจไว้นั้นมีหลายรายการ ทั้งข้าวเหนียว หมูอบ ไก่อบ ลาบเหนือ หากใครสั่งข้าวสวยมีน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดให้ด้วย

2792-160322103148

และอีกไม่นาน อาจได้เห็น แฟรนไชส์เหนียวหมูอุ่น ซึ่งมีเจ้าของกิจการเป็นเยาวชนอายุสิบกว่าขวบ

“เนื่องจากมีลูกค้าให้ความสนใจอย่างมากมายทั่วประเทศ หนูก็อยากให้ทุกท่านได้รับประทาน หรือบางท่านอาจจะนำไปสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ได้ทั้งรายได้หลัก หรือรายได้เสริม วันละไม่ต่ำกว่า 1,000-2,000 บาท หรืออาจมากกว่านั้นถ้ามีคนช่วย

เร็วๆนี้ หนูจึงจะออกสินค้าเป็นหมูและไก่หมักสำเร็จรูป พร้อมนำไปย่างรับประทานหรือจำหน่ายต่อได้ทันที แถมด้วยเคล็ดลับการย่าง การนึ่งข้าวเหนียวให้นิ่ม หอมอร่อย รวมทั้งจะช่วยให้ข้อมูลด้านการทำการตลาดหาลูกค้า โดยไม่ต้องมีหน้าร้านเลย”อุ่น เผยแผนธุรกิจที่วางไว้

เกี่ยวกับผลตอบแทน อุ่น เผย ได้กำไรห่อละ 5 บาท ทุกวันนี้เก็บตังค์ได้เยอะพอสมควร แบ่งไว้เป็นทุนซื้อของ และใช้เป็นค่าขนมของตัวเองโดยไม่ต้องรบกวนคุณพ่อคุณแม่ และถ้าเหลือมากหน่อยจะซื้อขนมให้น้องชายทานบ้าง

ส่งท้ายให้ฝากถึงเพื่อนวัยเดียวกัน อุ่น ว่า

“ใครที่รู้ตัวเองก่อนย่อมก้าวได้เร็วกว่า ก่อนหน้านี้หนูเคว้งเหมือนกันไม่รู้ว่าโตไปแล้วจะทำอะไร    แต่ถ้ามัวแต่ปล่อยไว้ เดี๋ยวค่อยคิด พอถึงทางแยกอาจไม่ทันแล้ว ฉะนั้นควรหาจุดยืนให้เร็วและรีบก้าว

สำหรับจุดยืนของหนู คือ อยากเป็นนักกฎหมายที่เป็นเจ้าของร้านขายข้าวเหนียวหมูด้วยค่ะ”

เคล็ดไม่ลับ…เหนียวหมูอุ่น

เลือกใช้ “ข้าวเหนียวเหนือเก่า” เพราะจากการทดลองใช้มาหลายชนิดพบว่า ข้าวเหนียวเหนือเก่าลงตัวที่สุด ทั้งนุ่ม หอม อร่อย

หมู-ไก่ ต้องหมักเครื่องมากกว่า 12 ชั่วโมง แล้วจึงนำมาย่างด้วยไฟกลางนานกว่า 40 นาที ถึงจะมาสู่ขั้นตอนการห่อที่รองข้าวเหนียวด้วยใบตอง เพื่อความหอม

ไก่หมักเครื่อง ประกอบด้วย รากผักชี กระเทียม พริกไทย ไม่ใส่ชูรส ไม่ใส่สี

และควรแช่ไก่ที่จะหมักในน้ำเกลือ นาน 5-10 นาที ก่อนล้างน้ำสะอาดอีกครั้งก่อนหมักเครื่อง ไก่จะมีรสชาติเข้มข้นขึ้น ไม่มีกลิ่นเหม็น

สนใจหมูและไก่หมักสำเร็จรูป พร้อมนำไปย่างรับประทานหรือจำหน่ายต่อได้ทันที อินบ็อกซ์ฝากชื่อพร้อมเบอร์โทรศัพท์แจ้งพื้นที่จำหน่ายไว้ได้

ส่วนข้าวเหนียวห่อหมู-ไก่  สไตล์ “เหนียวหมูอุ่น” ที่เคยส่งขายให้ในจังหวัดพิษณุโลกนั้น  ก่อนหน้านี้หายหน้าไปพักใหญ่ เพราะเพิ่งขึ้นชั้นม.ปลาย การเรียนหนักขึ้น จึงไม่ค่อยมีเวลาปลีกตัวมาทำอาชีพเสริม

แต่ตอนนี้ปิดเทอมแล้ว ขอกลับมาเสิร์ฟความอร่อยอีกครั้ง 2 เมษายน นี้

ติดต่อได้ที่ ไอดีไลน์ : mwbb_2452 และ www.facebook.com/แม่ค้า ม.3 “เหนียวหมูน้องอุ่น” หาทุนเรียน