“ขนมไทย” ทางรอดอดตายจากโควิด-19 ของ ออร์แกไนเซอร์หนุ่ม

"ขนมไทย" ทางรอดอดตายจากโควิด-19 ของ ออร์แกไนเซอร์หนุ่ม

“ขนมไทย” ทางรอดอดตายจากโควิด-19 ของ ออร์แกไนเซอร์หนุ่ม

ออร์แกไนซ์หนุ่มขายขนมไทย“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” บังเอิญไปเจอเข้ากับร้านขนมไทยร้านหนึ่ง ที่เป็นขนมไทยหาทานยาก นอกจากนั้นแล้วหน้าตาของขนมนั้นสวยงามจนแทบไม่กล้าทาน โดยขนมไทยรูปลักษณ์สวยงามนี้ เป็นไอเดียของ คุณใหญ่ – ธรณ์เทพ รัตนากร วัย 29 ปี ชายหนุ่มผู้ผันตัวมาทำขนมไทยขายในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด

โดยเขาเปิดใจเล่าให้ เส้นทางเศรษฐี ฟังว่า เขายึดอาชีพเป็นออร์แกไนเซอร์มาได้หลายปีแล้ว โดยทำในตำแหน่งอาร์ต ไดเร็กเตอร์ (Art Director) ควบคุมกำกับดูแลงานอีเว้นต์ต่างๆ ทุกอย่างดำเนินไปตามปกติ จนกระทั่งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มาเยือน

ทับทิมกรอบครองแครง

“งานทุกอย่างถูกเลื่อน เลื่อนแบบเลื่อนไปเรื่อยๆ มันเลื่อนจนเราว่าง พอว่างมันก็เกิดความเครียด ว่าจะทำยังไงต่อกับชีวิต แล้วทีนี้คนที่ออฟฟิศก็เริ่มเอาเตาปิกนิกมาทำอาหารกินกันแก้เครียดในออฟฟิศ เพราะหลายๆ คนก็ทำอาหารทำขนมเป็นกันอยู่แล้ว รวมถึงผมที่มีสกิลทำอาหารมาจากตอนไปเรียนต่างประเทศ ก็ทำเล่นแล้วโพสต์ลงโซเชียล จนมีคนสนใจเข้ามาถามกันเยอะ เลยตกลงกันว่า โอเค เรามาลองทำขายกัน” คุณใหญ่ เล่า

เมื่อตกลงปลงใจว่าจะทำขนมขายหารายได้ คุณใหญ่จึงจัดการเปิดเพจร้านขึ้นมาเป็นเรื่องเป็นราวในช่วงเดือนมีนาคม จากนั้นเนรมิตสตูดิโอของออฟฟิศมาเป็นครัวทำขนมชั่วคราว เหล่าพ่อครัวแม่ครัวก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็เป็นทีมงานคุณภาพทั้ง 6 คน ที่อยู่ทำอีเว้นต์มาด้วยกันทั้งสิ้น

เกสรลำเจียก สีพระอาทิตย์ตก

“ตอนนี้ก็เปิดขายมาได้ประมาณ 4 เดือนแล้วครับ ทุกอย่างเราทำกันเองเสียส่วนใหญ่ โดยขนมที่คนให้ความสนใจกันมากๆ จะเป็น เกสรลำเจียก ซึ่งเป็นคนไทยโบราณที่หากินยาก แล้วเกสรลำเจียกที่เราทำก็ต่างจากธรรมดา คือเราไล่สีให้เป็นสีพระอาทิตย์ตก แล้วก็ ขนมสำปันนี ที่เป็นสีชมพูม่วงๆ พาสเทลๆ แล้วขนมเราก็ไม่ใช่แค่ขนม แต่เราใส่กิมมิกเข้าไปในขนมด้วย เช่นว่าขนมอันนี้มีที่มายังไง กินกับอะไรจะอร่อย ทำให้ลูกค้าเข้าใจเรื่องขนมมากขึ้น เราได้แต้มต่อเพราะมีดาราซื้อไปทานแล้วรีวิวลงทวิตเตอร์ คนก็ตามมาจากตรงนั้นด้วย แล้วช่วงสงกรานต์นี่เห็นชัดมาก เพราะเป็นช่วงปิดเมือง คนอยู่แต่บ้าน ก็ยิ่งเข้ามาสั่งขนมกันมากขึ้น” คุณใหญ่ กล่าว

ขนมสำปันนี

“กำลังการผลิตอยู่ที่ชนิดของขนมว่ามันใช้เวลาทำนานไหม เพราะขนมเราทำสดใหม่ทุกครั้ง ตอนที่เปิดร้านทำตอนแรกๆ เลยนะ ในแง่ตัวเงินมันไม่ได้ดีอะไรกว่าตอนทำงานอีเว้นต์เลย เพราะเราก็เป็นร้านขนมเจ้าใหม่ แล้วทุกคนในทีมก็ไม่ได้มีพื้นฐานธุรกิจอะไร เราก็เข้าใจกัน ก็ค่อยๆ ปรับจนมันดีขึ้น แล้วผมก็เชื่อว่ามันจะเป็นอะไรที่มีผลตอบรับดีๆ ในอนาคตแน่” คุณใหญ่ กล่าวอย่างนั้น

นอกจากขนมไทยแล้ว ก็ยังมีอาหารคาว อย่าง ปีกไก่ยัดไส้ ม้าอ้วน แกงเขียวหวานเนื้อ เป็นต้น โดยลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มคนวัย 30+ และผู้หลักผู้ใหญ่ ที่นิยมเข้ามาซื้อไปเป็นของฝาก และลูกค้าต่างจังหวัดก็เข้ามาใช้บริการเช่นกัน

“เมนูที่เราทำขายมีเยอะ ก็ทำหมุนเวียนกันไป อาทิตย์นี้มีอันนี้ อาทิตย์ต่อไปเป็นอันนั้น แต่สิ่งที่ทำให้ลูกค้ามีการสั่งซื้อซ้ำ นอกจากรสชาติแล้ว ก็เป็นเรื่องของคอนเทนต์ ความแปลกใหม่ที่เป็นจุดขายของเราด้วยที่ทำให้คนติด อย่างเช่น ทุกวันอาทิตย์ตอน 6 โมงเย็น เราจะบอกเลยว่า อาทิตย์นี้เราจะขายอะไรและเปิดรับออร์เดอร์ภายในวันนั้นเลย แล้ววันจันทร์ก็จะมาช่วยกันผลิต อังคารถึงศุกร์ก็จะจัดส่งของ วันเสาร์ก็พัก แล้วก็จะมีคอนเทนต์ขนมแปลกๆ แหวกแนว อย่าง ขนมมูเตลู คุณค่าที่ชาคู่ควร อะไรแบบนี้ ตอนนี้เราก็มีคอนเทนต์กล่องปริศนา อังคารพิสดาร โดยเป็นกล่องขนมที่ข้างในจะไม่มีใครรู้ว่าเป็นขนมอะไร ลูกค้าต้องไปลุ้นเอาเอง ก็จำหน่ายราคา 99 บาท อะไรแบบนี้ ตอนนี้ก็อาศัยทำขนมขายคิดคอนเทนต์ใหม่ๆ ดึงลูกค้าไปก่อน พอจบโควิด อนาคตร้านจะเป็นยังไงต่อ ก็ค่อยมาว่ากันอีกที”

และทั้งหมดนี่ก็เป็นที่มาของร้านขนม สำรับใหญ่ หากใครสนใจ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เพจ สำรับใหญ่ เลยจ้า

เผยแพร่ครั้งแรก วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ.2563