ขายออนไลน์ยังได้ “ชีสเค้กทุเรียน” กล่องเล็กๆ 150 บาท กำไรครึ่งหนึ่ง

ชีสเค้กทุเรียน
ชีสเค้กทุเรียน

ขายออนไลน์ยังได้ “ชีสเค้กทุเรียน” กล่องเล็กๆ 150 บาท กำไรครึ่งหนึ่ง

สถานการณ์โควิด-19  ส่งผลให้อาหารออนไลน์ดีลิเวอรี่ “ฮิตหนักมาก” ใครมีฝีมือทางไหน พอทำอะไรได้ และขอให้มีเพื่อนฝูงมากหน่อย รับรองขายได้ ไม่ว่าจะเป็นปลาเค็มทอด หมูแดดเดียว กุ้งเผา ปูนึ่งแกะ น้ำจิ้มซีฟู้ดอย่างเดียว ยังขายได้เลย และ โควิด ก็มาพอดีกับทุเรียน ปีนี้นึกว่าจะได้กินทุเรียนถูก เพราะส่งออกโดนโควิดชูป้ายห้าม ก็ไม่ยักกะถูก ทุเรียนทั้งเปลือกโลละ 120-150 บาท แกะแล้วไม่ต้องพูดถึง โล กลายเป็นพัน สรุปคนไทยยังกินทุเรียนแพงเหมือนเดิม กินแบบถูกหน่อย ซื้อมาเป็นลูกจากผู้ที่อ้างว่าเป็นสวนทุเรียน เอามาปอกเอง บอกคนขายว่าขอกินพรุ่งนี้ พวกเลือกให้ ปรากฏว่าอีก 4 วันทุเรียนกว่าจะหอม แถมพูยังเน่า เนื้ออ่อน ปอกยาก เจออย่างนี้ 3 หน เข็ดเลย

ทีนี้ทุเรียนอ่อน ลูกละ 600 ปอกแล้ว เนื้อแข็ง มีกลิ่นหอมนิดหน่อย เคี้ยวพอหวานปะแล่ม เอาไปทำอะไรดี โบราณทำแกงบวด แบบแกงบวดฟักทอง  แล้วขึ้นชื่อว่าเป็นแกงแต่ไม่ใช่ของคาว เมื่อเติมคำว่า บวด เข้าไป ที่บวดกันแต่โบราณ มีฟักทอง เผือก ทุเรียนอ่อน สาเก กล้วยน้ำว้า แต่ถ้ากล้วยบวชชีต้องสะกดด้วย “ช” เท่านั้น แปลว่า กล้วยบวชเป็นชีได้อย่างเดียว อย่างอื่นบวชเป็นชีไม่ได้ นับว่าเป็นความครึกครื้นของคนต้นคิดชื่อขนม คงเห็นกล้วยเป็นลูกๆ เหมือนคน พอต้มกับกะทิแล้วเป็นสีขาวเหมือนนางชี ภาษาไทยนี่สนุกจริงๆ

ทำแกงบวด ไม่มีอะไรยุ่งยาก ข้อสำคัญขอให้ได้กะทิคั้นสด ซึ่งคนโบราณอยู่ทุ่งนาไม่มีความยากลำบากแต่ประการใด แค่เอามะพร้าวแก่ที่บิดจากต้นลงมาเก็บไว้มาปอกเปลือก ขึ้นนั่งกระต่ายขูดๆ คั้นๆ ก็ได้กะทิสดแล้ว สมัยนี้ต้องไปตลาดสดปิดปากจมูกให้ดี เดินตัวลีบๆ อย่าไปสัมผัสกับใคร สั่งร้านมะพร้าวให้ขูดและคั้นให้ กะทิสดอย่างนี้เมื่อมาถึงบ้านแล้วต้องรีบใช้ไม่งั้นบูดเร็วมาก เนื่องจากเครื่องเขาไม่ค่อยได้ล้าง มะพร้าวแก่ล้างบ้างไม่ล้างบ้าง กะทิสดเอาไปแช่แข็งมาทำแกงบวดไม่อร่อย น้ำมันจะออกมามาก ความยากลำบากของแกงบวดยุคโควิด มันยุ่งตรงนี้

ลำพังการทำแกงบวด คุณยายหลับตาทำสบายมาก เริ่มจากหั่นทุเรียนอ่อน ฟักทอง เผือกเป็นชิ้นๆ ต้มกับกลางกะทิคือ หัวกะทิผสมกับน้ำครึ่งหนึ่ง ถ้ามาจากร้านคั้นมะพร้าว เขาจะเติมน้ำคั้นมะพร้าวเป็นกลางกะทิมาให้เสร็จสรรพ ต้มจนเนื้อผลไม้นิ่มดีก็พอ เติมน้ำตาลปี๊บหอมๆ เกลือหยิบมือ และหัวกะทิหยอดลงไป หอมหวานอร่อย ใครจะพิเรนทร์มากขึ้นใส่มะพร้าวอ่อน น้ำมะพร้าวอ่อน สุดแล้วแต่ ระวังน้ำมะพร้าวเปรี้ยวทำให้เสียรส ทำกล้วยบวชชีออกจะยุ่งขึ้นมาอีกนิด เนื่องจากกล้วยน้ำว้า พอปอกเปลือกแล้วดำง่าย และมียางติดฟัน วิธีหนึ่งให้เอากล้วยทั้งเปลือกไปต้มน้ำสัก 10 นาที ค่อยเอามาปอกเปลือกไปต้มกับกะทิ การต้มทั้งเปลือกทำให้ยางกล้วยสุกเลยไม่ดำ อีกวิธีปอกกล้วยแล้วรีบโยนใส่หางกะทิเดือดๆ ทันที ช้อนเอาแต่กล้วยไปต้มกับกลางกะทิต่อไป กล้วยบวชชีมักปรุงด้วยน้ำตาลทราย เนื่องจากน้ำตาลปี๊บอาจทำให้ผ้านางชีเหลืองได้

ทำแกงบวดทุเรียนอ่อน มันออกจะดูถูกฝีมือตัวเองเกินไป อีกอย่างเอาไปขายออนไลน์ลำบาก และบวกกำไรได้น้อย สู้ทำของแพงๆ ขายแพงเลย กำไรเร็วดี ทำชีสเค้กทุเรียน แค่บอกไปตามลูกค้าเจ้าประจำ ออร์เดอร์เข้ามาครึ่งร้อย ขนาดขายกล่องเล็กๆ 150 บาท ตักกินได้เป็นสิบคำอยู่ กำไรประมาณครึ่งหนึ่ง ส่วนประกอบแพงทุกอย่างครับ

เริ่มจากเอาแครกเกอร์ยี่ห้อใดก็ได้มาบดกับเนยสด ซื้ออย่างเนยสดโลถูกกว่าก้อนเล็ก ปริมาณแครกเกอร์บดแล้ว 2 ถ้วย เนยสด ¼ ถ้วย หรือมากกว่าให้แครกเกอร์บดจับตัวกันได้ ใส่เกลือตอนบดเล็กน้อย ถ้าเนยสดเค็มหรือแครกเกอร์เค็มอยู่แล้วก็เว้นไป นำไปบุอัดให้เรียบในพิมพ์หนาประมาณ ½ ซม.

ต่อไปตีครีมชีสก้อนละ 100 กว่า ต้องรอให้ครีมชีสเหลวค่อยตีผสมน้ำตาลทราย ประมาณ ½ ถ้วย หรือน้อยกว่าถ้าไม่ชอบหวาน ตีให้ครีมชีสเหลวข้นและน้ำตาลละลาย พักไว้ ต่อไปใช้วิปปิ้งครีมแช่เย็นกล่องสูง กล่องละ 100 กว่าเช่นกัน เขย่าก่อน เทไปครึ่งกล่อง ใส่โถตีที่สะอาดไม่มีไขมันจับ ตีให้ขึ้นฟูแข็งตั้งยอดได้ หลายคนทำตรงนี้ไม่รอด เพราะวิปปิ้งไม่เย็นจริง โถไม่สะอาด หัวตะกร้อไม่สะอาด ก่อนหน้าตีวิป ให้เอาเจลาตินผง 2 ช้อนชา หรืออย่างแผ่น 2 แผ่น ละลายน้ำ 1/2 ถ้วย

ตั้งไฟคนให้เดือดใส ทิ้งไว้ให้เย็นหน่อย พอวิปขึ้นได้ที่ เทครีมชีสลงผสมกับน้ำเจลาติน ตีเบาๆ หรือใช้พายพลาสติกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ทุเรียนอ่อนหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ลงไปตีผสมหน่อยหนึ่งให้ได้กลิ่นอยู่ในเนื้อครีม ตักใส่ถ้วยพายที่เตรียมไว้ไม่ต้องเต็ม หย่อนเนื้อทุเรียนไปอีกหน่อยให้เคี้ยวเจอ รอราดหน้า ตัวหน้าเอาเนื้อทุเรียนอ่อนลงกระทะประมาณ  2  ถ้วย น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย นมสดกระป๋องสูง ½ ถ้วย เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ เกลือทะเล ½ ช้อนชา น้ำเปล่า 1 ถ้วย คนให้เดือดเป็นครีม มีเนื้อทุเรียนเป็นเกล็ด ชิมรสดู หวานน้อย มันน้อย แห้งไป เติมได้ แต่อย่าหวานมาก ละลายแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำ เทลงตอนเดือด คนให้ข้น ตักแล้วยืดได้ รอเย็นนำไปราดหน้าชีสเค้กที่ทำไว้  แช่เย็นให้อยู่ตัว

ก่อนเสิร์ฟแต่งหน้าด้วยหมอนทองดีๆ ชิ้นเล็กๆ แค่นี้ รับรองคนชอบทุเรียนตักเข้าปากแล้ว…ต้องฟินสุดๆ

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ.2563