“มาย” ผลิตภัณฑ์จากบัว รุกเต็มสูบ ท้าชิงตลาดขนมขบเคี้ยว

ด้วยไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น จะหยิบอะไรเข้าปากแต่ละคำ คิดแล้ว คิดอีก  เลยเป็นที่มาว่า ทำไมตลาดขนมขบเคี้ยวที่มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และถึงแม้จะมีผักและผลไม้หลายชนิดถูกนำมาแปรรูปเป็นขนมขบเคี้ยว แต่สำหรับ “เม็ดบัว” ธัญพืชซึ่งมีคุณค่าทางสารอาหารสูง ยังไม่เคยมีใครบุกเบิกทำตลาดอย่างจริงจังมาก่อน

“ไทย” มีเม็ดบัวเยอะ วางตำเเหน่ง สแน็กดี
“มาย” ผลิตภัณฑ์เม็ดบัวอบกรอบ ขนมขบเคี้ยวที่เป็นมิตรต่อร่างกาย เจ้าของคือ “ณิชชา เต็งประวัติ เล” ผู้จัดการ บริษัท ทีแอลเทรดวินด์ จำกัด ผู้ประกอบการวัย 29 ปี เธอเผยที่มาของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวว่า

“ธุรกิจนี้เริ่มต้นเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา ภายหลังที่ยุติบทบาทมนุษย์เงินเดือนในเมืองกรุง กลับมาบ้านเกิดที่จังหวัดสุรินทร์ คิดอยู่นานว่าจะทำอะไรดี แต่แล้ววัตถุดิบใกล้ตัว อย่างเม็ดบัว ก็ได้จุดประกายไอเดีย ประกอบกับส่วนตัวชอบทานเม็ดบัวด้วย เลยลองคิดหาแนวทางในการนําเม็ดบัวมาแปรรูปให้เกิดคุณค่า มีคุณภาพ และมีราคาสูงขึ้น จนเป็นที่มาของขนมขบเคี้ยว โดยมีเม็ดบัวเป็นวัตถุดิบหลัก”

1520-150309025441

คุณณิชชา บอกต่อว่า ในจังหวัดสุรินทร์เเละหลายๆ จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งจังหวัดอื่นๆ ในประเทศไทย มีการทำนาบัวกันเป็นจำนวนไม่น้อย และจากการได้สัมผัสกับผู้ที่ประกอบอาชีพทำนาบัว จึงทราบปัญหาที่ชาวนาบัวส่วนใหญ่ประสบ นั่นคือ เม็ดบัวตลาดรับซื้อไม่มาก ไม่ได้ราคาหากเทียบกับ ดอก ใบ และรากของบัว ฉะนั้น เมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยว เกิดปัญหาเม็ดบัวล้นตลาด ด้วยเหตุนี้เลยลองนำเม็ดบัวมาทำขนม หนที่สุดกลายเป็นสแน็กทางเลือกใหม่ขึ้นมา

เมื่อเห็นวัตถุดิบที่สะท้อนถึงโอกาส เลยนำมาสู่การแปรรูปเป็นขนมเพื่อสุขภาพ โดยขั้นตอนการผลิต เจ้าของกิจการ บอกว่า ต้องเอาดีบัวออกก่อน ซึ่งต้องทำทีละเม็ด ใช้เวลาค่อนข้างนานเเละหลายขั้นตอน จากนั้นเริ่มต้นแปรรูปด้วยวิธีการอบด้วยเครื่องจักรเเละเทคโนโลยีการอบขั้นสูงได้มาตรฐานการผลิต ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ สะอาด และถูกหลักอนามัย ปัจจุบัน มีกำลังการผลิตอยู่ที่เดือนละ 30 ตัน โดยผลิตภัณฑ์มีอายุเก็บได้นานถึง 1 ปี สำหรับพันธุ์เม็ดบัวที่เลือกใช้คือ พันธุ์บัวหลวง ปลูกแบบออร์แกนิก เพราะขนาดเม็ดใหญ่ รสชาติหวาน เหมาะกับการอบกรอบ

ด้านรสชาติ คุณณิชชา ว่า คงรสธรรมชาติ ไม่ปรุงแต่ง เพราะลูกค้าของเธอคือ กลุ่มคนระดับวัยทำงาน และผู้สูงอายุ จะเน้นสุขภาพมากกว่าความอร่อย

เตรียมบุกเพื่อนบ้าน ไปแบบเนียนๆ
ในส่วนของช่องทางจำหน่าย ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ “มาย” มีขายทั้งในห้างสรรพสินค้าชั้นนำของไทย ร้านขายของฝากทั่วประเทศ กลายเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดสุรินทร์ ประมาณว่า ไปสุรินทร์ไม่ได้ซื้อเม็ดบัวกลับมาก็เหมือนยังไปไม่ถึงสุรินทร์ ขณะที่ต่างประเทศก็เริ่มเจาะตลาดอาเซียน อย่าง เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย

1520-150309025450

“อนาคต อยากขยายตลาดให้มากขึ้น เน้นกัมพูชาและลาว ทั้งในรูปแบบของโออีเอ็มและจำหน่ายในแบรนด์ตัวเอง สำหรับวิธีเข้าไปทำตลาด จะไม่ไปแบบนักธุรกิจ แต่จะไปเเบบคนที่เข้าใจภูมิภาคนี้อย่างลึกซึ้ง โดยตอนนี้เลือกเรียนด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ส่วนปริญญาโท เรียนสาขาภาษาเวียดนามและเวียดนามศึกษา ที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และกำลังเรียนภาษาทางการของกัมพูชา เรียนรู้ไลฟ์สไตล์คนอาเซียนโดยเฉพาะ”

คุณณิชชา ระบุว่า การจะไปทำตลาดประเทศไหน ต้องรู้จักผู้คน สังคม และวัฒนธรรมของเขาก่อน ต้องดูว่า เขาชอบอะไร ดำเนินชีวิตแบบไหน มีไลฟ์สไตล์อย่างไร จะได้รู้ว่า ต้องเจาะตลาดแบบไหน และสินค้าของเราเหมาะหรือไม่เหมาะ เพราะการที่พูดภาษาเดียวกับเขา สื่อสารด้วยภาษาของเขา เขาจะไว้เนื้อเชื่อใจเรา เราจะเข้าถึงเขาได้ง่าย

สำหรับเงินลงทุน บริษัท ทีแอลเทรดวินด์ จำกัด ทุนจดทะเบียนที่ 10 ล้านบาท ใช้เงินลงทุนในปีแรกที่ประมาณ 5  ล้านบาท เจ้าของตั้งเป้าว่า ในเวลาเพียง 2 ปีในการเข้าสู่สภาวะคืนทุนอย่างแน่นอน

ทางเลือกใหม่ เข็นขึ้นห้าง
สำหรับแผนการตลาดในปี 2558 บริษัทเน้นแผนขยายธุรกิจเชิงรุกเป็นครั้งแรก ด้วยการเพิ่มช่องทางจำหน่ายในตลาดโมเดิร์นเทรด ทั้งในห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ ควบคู่กับการพัฒนารสชาติใหม่ๆ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น จากเดิมที่เน้นกลุ่มคนทำงาน และผู้สูงอายุ

1520-150309025446

“เม็ดบัวอบกรอบ เป็นผลิตภัณฑ์หลักของมาย เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้ทุกเพศ ทุกวัย เหมาะสำหรับเป็นขนมขบเคี้ยวได้ทุกโอกาส หรือจะนำไปประยุกต์ทานกับอาหารต่างๆ เช่น ทานกับสลัดผัก ทำอาหารประเภทผัด ยำ ใช้โรยหน้าไอศกรีม หรือทานคู่ขนมปังเบเกอรี่ก็ได้ สามารถทานได้หลากหลายเเบบ เม็ดบัวมีสรรพคุณทางยาสูง เป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าสารอาหาร บัวที่ใช้เป็นสายพันธุ์บัวหลวง ปลูกแบบออร์แกนิก จากแหล่งเพาะปลูกบัวธรรมชาติ สะอาด  ปราศจากสารปนเปื้อน อีกทั้งดอกและเม็ดมีขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับนำมาแปรรูป”

ช่องทางการจำหน่าย ปัจจุบัน สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำ เช่น ท็อปส์  ซูเปอร์มาร์เก็ต, เดอะมอลล์ทุกสาขา, สยามพารากอน, ดิ เอ็มโพเรียม, เทอร์มินัล 21, เลมอนฟาร์ม, ห้างสรรพสินค้า ตั้ง ฮั่ว เส็ง เเละร้านจำหน่ายสินค้าสุขภาพเเละของฝากทั่วไป

ปัจจุบัน “มาย” มีผลิตภัณฑ์จากบัว 4 ชนิด ได้แก่ เม็ดบัวอบกรอบ ชาดีบัว ชาใบบัว และชารากบัว ระหว่างนี้บริษัทกำลังคิดค้นและเลือกสรรวัตถุดิบใหม่ๆ พัฒนาเป็นสินค้ากลุ่ม Healthy Snacks เพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคมากขึ้น

คุณณิชชา กล่าวเพิ่มเติมว่า “ไม่เพียงการรุกตลาดเต็มรูปแบบเท่านั้น แต่บริษัทยังนำกำไรบางส่วนจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์แบ่งปันสู่สังคม ผ่านกิจกรรม “คืนกำไรให้สังคม” เน้นให้เยาวชนได้ไปทัศนศึกษาและสัมผัสธรรมชาติ เช่น กิจกรรมปลูกป่า ปลูกบัว เพื่อสร้างจิตสำนึกให้เด็กรุ่นใหม่ พร้อมกันนี้ยังสนับสนุนให้ชาวบ้านปลูกบัวมากขึ้น เพราะบัวเป็นพืชปลูกง่าย ทุกส่วนของบัวไม่ว่าจะเป็นดอกบัว เกสรบัว รากบัว ใบบัว ฯลฯ สามารถนำไปขายได้ โดยมีต้นทุนการปลูกไม่สูงมาก ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน”

ห้างหุ้นส่วนจํากัด ทีแอลเทรดวินด์ อ.เมือง จ.สุรินทร์  โทรศัพท์.085-4909653