โจ๊กไข่ขาว ทำง่ายขายคล่อง

 

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ผู้อ่านที่น่ารักทุกคน เฮลท์คิทเช่น ขอแนะนำอาหารมื้อเช้าง่ายๆ จากวัตถุดิบเหลือใช้ในตู้เย็นค่ะ เพื่อนๆ เคยมีประสบการณ์ของเหลือในตู้เย็นไม่รู้จะจัดการอย่างไรไหมคะ จะทิ้งก็เสียดาย อย่างเช่น ไข่ขาวจากการแยกนำไข่แดงไปทำขนม หรือจะเป็นน้ำสต๊อกที่ต้มผักทานมื้อเย็น

วันนี้ขอชวนเพื่อนเปิดตู้เย็น จัดการวัตถุดิบในตู้เย็น นำมาทำอาหารมื้อง่ายๆ (เพื่อเคลียร์พื้นที่ให้ของใหม่ที่เราจะไปช็อปปิ้งจ่ายตลาดครั้งต่อไป ฮ่าๆ) วัตถุดิบวันนี้ของวิน เห็นจะเป็นเมนูใดไม่ได้นอกจากโจ๊กไข่ขาว(egg white congee) เป็นเมนูที่คนรักสุขภาพ ทานคลีนรู้จักกันเป็นอย่างดี หรือเพื่อนๆ คนไหนยังไม่เคยลองเมนูนี้ เตรียมวัตถุดิบตามไปด้วยกันเลยก็ได้ค่ะ แล้วเรามาลองทำกัน ได้พลังงาน และโปรตีนจากไข่ขาว และเนื้ออกไก่ แต่มีปริมาณแคลอรีต่ำค่ะ ทานอิ่มไม่กลัวอ้วน มื้อเช้าอยู่ท้องไปถึงมื้อกลางวัน

img_9366

 ส่วนผสม มีดังนี้ค่ะ

ไข่ขาว

น้ำต้มสุก หรือน้ำสต๊อกผัก

อกไก่บด

แคร์รอต

กระเทียม

น้ำมันมะกอก

น้ำมันงา

ขิง

ต้นหอม

img_9368

 วิธีทำ

  1. ปริมาณไข่ขาวที่วินใช้ อัตราส่วนต่อน้ำซุปคือ 2 ต่อ 1 นะคะ ให้ปริมาณไข่ขาวมากกว่าน้ำ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นแกงจืดไข่ขาวไปได้ค่ะ วินใช้น้ำซุปที่ใช้ต้มผักทานในอาหารมื้อก่อน ทำให้มีความหวานเล็กน้อย เหมือนโกงรสชาตินิดๆ วินเหยาะเกลือแล้วคนให้ไข่ขาวและน้ำเข้ากันดีแล้ว นำเข้าไมโครเวฟค่ะโดยระยะเวลาการเข้าไมโครเวฟ วินตั้งเวลาไว้ทุกๆ 2 นาทีคอยเปิดออกมาคนไม่ให้เนื้อไข่ขาวสุกเป็นก้อนใหญ่และป้องกันไข่ขาวสุกเกินจนแตกกระจายในไมโครเวฟด้วยค่ะ งานโหมดแม่บ้านเราจะเพิ่มเอานะคะ
  2. ระหว่างที่รอโจ๊กไข่ขาวสุก เตรียมเนื้ออกไก่บด คลุกด้วยแคร์รอตหั่นเต๋าขนาดเล็ก, กระเทียมสับ, และน้ำมันงาค่ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. เสร็จแล้ว ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ก่อนใส่อกไก่นำลงไปผัดให้สุกค่ะ
  4. เมื่อโจ๊กไข่ขาวของเราสุกได้ที่แล้ว ตักอกไก่ใส่ชาม โรยขิงและต้นหอม ทานคู่กัน อร่อยไปอีกแบบค่ะ

 

img_9371

*เคล็ด (ไม่) ลับความอร่อยที่เพิ่มเติมได้ด้วย หากเพื่อนๆ ที่มีข้าวโอ๊ต Rolled Oat ที่บ้าน สามารถนำมาใช้ทำโจ๊กได้เช่นกันนะคะจะผสมกับไข่ขาวหรือใช้ข้าวโอ๊ตแทนการใช้ไข่ขาวไปเลยก็ได้ ซึ่งต้องมีปริมาณน้ำเพิ่มนะคะ และวิธีการต้องนำไปต้มทาน ไม่แนะนำให้ใช้ไมโครเวฟค่ะ เพราะตัวข้าวโอ๊ตเนี่ย เวลาต้ม ต้องหมั่นคนตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นจะติดก้นหม้อและไหม้ได้ค่ะ ซึ่งข้าวโอ๊ตก็จะให้ความหอมและรสชาติที่แตกต่างจากไข่ขาวเล็กน้อย แต่คอนเฟิร์มว่าอร่อยและได้คุณค่าสารอาหารไม่น้อยเลยค่ะ

img_9374

เป็นอย่างไรคะ สำหรับเมนูสะดวกทันใจ ใช้วัตถุดิบง่ายๆ ที่วินมั่นใจว่าเพื่อนๆ มีติดบ้าน ติดตู้เย็นแน่นอน เราก็สามารถเข้าครัวทำเมนูสุขภาพอร่อยๆ ไม่แพ้วัตถุดิบราคาแพงเลยนะคะ เหมาะกับมนุษย์เงินเดือน (ยังไม่ออก) อย่างวินซะเหลือเกิน ในเฮลท์คิทเช่นฉบับหน้า วินจะนำวัตถุดิบเหลือใช้ในตู้เย็นมาเข้าครัวทำเป็นเมนูอะไรอีกนั้น รอติดตามกันด้วยนะคะ