เปิดสูตร “นิ้วปีศาจสุดหลอน” ขนมรับเทศกาลฮาโลวีนสุดเก๋ ทำขายก็ได้

เปิดสูตร “นิ้วปีศาจสุดหลอน” ขนมรับเทศกาลฮาโลวีนสุดเก๋ ทำขายก็ได้

คุกกี้นิ้วปีศาจ – วันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันที่ชาวเซลท์ (Celt) เชื่อกันว่า เป็นวันที่มิติคนตายและคนเป็นถูกเชื่อมเข้าด้วยกัน ทำให้วิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตในปีที่ผ่านมา จะเที่ยวหาร่างของคนเป็นเพื่อสิงสู่ เพื่อให้ได้กลับมามีชีวิตอีกครั้งหนึ่ง ชาวเซลท์จึงพยายามแต่งกายให้แปลกประหลาด ปลอมตัวเป็นผีร้าย และส่งเสียงดัง เพื่อให้ผีตัวจริงตกใจหนีไป

แต่กาลเวลาผ่านไป ความเชื่อเรื่องผีจะสิงสู่ร่างมนุษย์เสื่อมถอยลงตามลำดับ ฮาโลวีนจึงกลายเป็นเพียงงานรื่นเริงเฉลิมฉลองแต่งตัวเป็นผี แม่มด หรือสัตว์ประหลาดกันแทน สมาชิกเว็บไซต์พันทิป นาม FitandFun ได้แชร์วิธีทำขนมรับเทศกาลฮาโลวีน เจ้าขนมนั้นมีชื่อว่า นิ้วปีศาจสุดหลอน ที่ถือเป็นไอเดียดีๆ จะทำทานเล่นหรือทำขายก็น่าจะเข้าท่า โดยวิธีการทำมีดังนี้

เริ่มต้นที่ส่วนผสม

– เนยสดเค็ม 225 กรัม
– น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– วานิลลา 1 ช้อนชา
– เกลือ 1/2 ช้อนชา
– ผงฟู 1 ช้อนชา
– อัลมอนด์ ถั่วลิสง (สำหรับทำเล็บ)
– แยมสตรอว์เบอร์รี่เล็กน้อย
วิธีทำใส่เนยกับไอซิ่งลงในชาม ใช้ตะกร้อมือคนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยไข่ และวานิลลา คนส่วนผสมให้เข้ากัน แบ่งแป้งใส่ทีละนิดจะได้ง่ายต่อการผสม ใส่เกลือ ผงฟูลงไป
ผสมจนทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ให้ปิดด้วยแร็บแล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมง
จากนั้นมาทำนิ้วปีศาจ ด้วยการคลึงแป้งเป็นก้อนกลมๆ แล้วใช้ฝ่ามือคลึงกับบอร์ด เป็นแท่งยาวๆ ตามขนาดนิ้วที่ชอบ ใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางกดลงให้บุ๋ม ระยะห่างประมาณ 1 นิ้ว และใช้มีดกรีดทำรอยข้อนิ้ว กดตรงปลายนิ้วเพื่อใส่เล็บ ใช้ถั่วลิสงเม็ดยาวๆ ครึ่งซีก หรืออัลมอนด์เต็มเมล็ด ทำเป็นเล็บปีศาจ
ทำจนเต็มถาด แล้วเข้าอบที่ไฟ 180 องศา อย่าลืมวอร์มเตาก่อนด้วยนะคะ ใช้เวลาอบ 15-18 นาทีแล้วแต่ขนาดนิ้ว เมื่อสุกแล้ว นำมาพักให้เย็น แล้วตกแต่งความสยองเพิ่มเติม ด้วยการถอดเล็บออก ใส่แยมลงไป แล้วใส่เล็บกลับคืน  หากมีสีผสมอาหารสีแดง ก็นำมาผสมกับไอซิ่ง ใส่น้ำเล็กน้อยก็จะได้เป็นสีเลือด ใช้แทนแยมได้

คลิปวิธีทำแบบละเอียด
ที่มา คลิก