ร้านเด็ดย่านยศเส “เมาเวอริคสุกี้” รสเข้มข้น กลมกล่อม มัดใจลูกค้านาน 50 ปี

ร้านเด็ดย่านยศเส “เมาเวอริคสุกี้” รสเข้มข้น กลมกล่อม มัดใจลูกค้านาน 50 ปี

พูดถึงของดีขึ้นชื่อย่านยศเส ต้องนึกถึง สุกี้เจ้าดังรสเด็ด ที่ได้รับความนิยมมานานกว่า 50 ปี “เมาเวอริคสุกี้” โดย คุณสุเทพ ตระกูลวิริยะ หรือ คุณเอ๋ อายุ 50 ปี สามีเจ้าของร้านสุกี้เมาเวอริค สาขายศเส เล่าถึงตำนานความอร่อยกว่า 50 ปี ให้ฟังว่า เมาเวอริคสุกี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2503 โดย คุณบุญส่ง อภิกิจธนพล (พ่อภรรยา) เป็นผู้คิดค้นสูตรและขายสุกี้ที่ซอยยศเส มาตั้งแต่อายุ 17 ปี จนถึงปัจจุบัน

ตั้งชื่อ เมาเวอริค ตามพระเอกหนังคาวบอยฝรั่งที่ดังมากในสมัยก่อน เป็นศิลปินที่คุณบุญส่งชื่นชอบ เพราะเก่ง ฉลาด ที่สำคัญ ยิงปืนได้ไว เหมือนกับเจ้าของร้านรุ่นแรกที่ผัดสุกี้ได้อย่างรวดเร็ว คล้ายดั่งการยิงปืนของพระเอกหนุ่ม

ภายหลังร้านแห่งนี้ได้รับการสานต่อโดยทายาทรุ่นที่ 2 คือ ภรรยาของคุณสุเทพ ที่เคยทำงานเป็นเชฟมาก่อน เมื่อออกจากงานจึงนำความรู้และประสบการณ์จากการเป็นเชฟมาปรับใช้กับกิจการ จนผัดสุกี้ได้อย่างชำนาญ รสชาติอร่อยไม่แพ้ผู้เป็นพ่อ

ปัจจุบัน เมนูของร้านมีเพียง 4 เมนู คือ สุกี้น้ำ สุกี้แห้ง ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ และทูนหัวเมาเวอริค ความอร่อยแรกคงต้องยกให้ สุกี้น้ำ ทานเข้าไปจะได้รสเผ็ดหวานกลมกล่อมของน้ำซุปที่เคี่ยวมาอย่างดี เนื้อหมูหมักจนนุ่ม ละลายในปาก วุ้นเส้นสุกกำลังพอดีไม่เละจนเกินไป ผักหวานกรอบ ทานคู่กับน้ำซุปรสจัดจ้าน รับรองว่ากลมกล่อมในคำเดียว

ตามด้วย สุกี้แห้ง แต่ไม่แห้งเหมือนชื่อ เคี้ยวไปคำแรกจะรู้สึกถึงความชุ่มฉ่ำจากน้ำมัน รสชาติเข้มข้นออกไปทางเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมของกระทะเล็กน้อยที่ถือเป็นเสน่ห์ของเมนูนี้

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ เองก็ขึ้นชื่อ ไก่นุ่มรสกลมกล่อม เครื่องเยอะจุใจ ปลาหมึกกรอบชิ้นใหญ่ และเส้นผัดแห้งกำลังดี แถมยังมีปาท่องโก๋ชิ้นเล็กกรอบให้โรยทานคู่กัน เพิ่มเนื้อสัมผัสให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ปิดท้ายด้วย ทูนหัวเมาเวอริค เมนูกับแกล้มจานเด็ดของร้าน คล้ายผัดสุกี้แต่ไม่ใส่วุ้นเส้น รสชาติจัดจ้าน ยิ่งทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แล้วอร่อย อย่าบอกใคร

เด็ดไม่แพ้กันคือน้ำจิ้มสูตรโบราณ ที่มีส่วนผสมกว่า 20 ชนิด ให้กลิ่นหอมของงาคั่ว รสชาติเผ็ดจัดจ้านจากพริกขี้หนูสวน ถือว่าเลือกส่วนผสมได้ดี เพราะช่วยชูรสให้สุกี้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น

ก่อนบอกต่อถึงเคล็ดลับมัดใจลูกค้าว่า อย่างแรก ต้องมีใจรักในการบริการ และต้องเตรียมใจรับทั้งคำติและคำชมจากลูกค้า หากลูกค้าชมให้น้อมรับไว้เป็นกำลังใจ แต่ถ้าด่าให้เก็บนำมาแก้ไข อย่างที่สอง ต้องมองลูกค้าเหมือนญาติ เลือกวัตถุดิบคุณภาพเกรดเอ ที่สำคัญ เจ้าของร้านใส่ใจลงมือทำเองทุกขั้นตอน ตั้งแต่หมักเนื้อยันผัดสุกี้ เพื่อให้ลูกค้าที่เป็นเหมือนญาติมั่นใจว่าจะได้ทานของอร่อย

“วัตถุดิบรวมถึงทุกอย่างในครัวต้องสะอาด ครัวที่ร้านจึงทำเป็นแบบเปิด เราจะให้แม่ครัวใส่หมวกกันผมร่วง และใส่ผ้าปิดปากกันน้ำลายหยด เพื่อให้ลูกค้าเห็นถึงความสะอาดของร้าน เรามองว่าการทำอาหารเหมือนการสร้างงานศิลปะ ที่ต้องใช้เวลา ใช้ความพิถีพิถันในการสร้างงาน จึงอยากให้ลูกค้าเข้าใจที่จะรอ เพราะอยากเสิร์ฟของดีให้ทานจริงๆ” คุณสุเทพ กล่าวทิ้งท้ายไว้น่าสนใจ

ปัจจุบัน เมาเวอริคสุกี้ มีทั้งหมด 5 สาขา ได้แก่ สาขายศเส โทรศัพท์ (081) 005-2526, สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ โทรศัพท์ (081) 005-2526, สาขาอุดมสุข โทรศัพท์ (063) 592-6561, สาขาสุขุมวิท โทรศัพท์ (061) 629-7741 และสาขาท็อปส์ เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า อยู่ใน Tops Food Court ชั้น G