เนื้อย่างคลุกฝุ่น ร้านของเชฟวัย 12 ที่อยากซัพพอร์ตเกษตรกรไทย

เนื้อย่างคลุกฝุ่น ร้านของเชฟวัย 12 ที่อยากซัพพอร์ตเกษตรกรไทย ออกบูธเมื่อไหร่ ปิ้งไม่พักวันละ 10-15 กิโล

หากยังจำเรื่องราวของ ฟิจิ-กฤตภาส ศิริพงศ์ปรีดา หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันมาสเตอร์เชฟจูเนียร์ได้ ก่อนหน้านี้ได้เปิดร้านเนื้อแคมป์ไฟ สาขาแรกสุขุมวิท 23 จนประสบความสำเร็จ และเปิดสาขา 2 ปรีดี พนมยงค์ 26 เป็นที่เรียบร้อย

ปัจจุบันในวัย 12 ขวบ ฟิจิยังมุ่งมั่นทำอาหาร โดยแตกไลน์แบรนด์น้องใหม่ ขายเนื้อย่าง “แคมป์ไฟ” ควบคู่ไปกับการเรียน ซึ่งทำได้ดีทั้ง 2 อย่าง ทั้งหมดนี้จะสำเร็จไม่ได้ หากไม่มีครอบครัวแสนอบอุ่นคอยสนับสนุน

จุดเด่นของร้านแคมป์ไฟ คือการนำเสนอเมนูเด็ดแบบเสียบไม้ ทั้งไก่ย่าง หมูย่าง และเด็ดสุดคือ เนื้อย่าง สุดฉ่ำ ที่คัดสรรเนื้อพรีเมียมจากเกษตรกรไทย เพราะตั้งใจอยากสนับสนุนคนไทยด้วยกัน เมื่อนำมาย่างร้อนๆ ทานคู่กับ จิ้มแจ่ว พริกเกลือ หรือ คลุกฝุ่น ยิ่งอร่อยเด็ด

คุณพ่อหนุ่ม-มณเฑียร ศิริพงศ์ปรีดา ให้สัมภาษณ์กับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ว่า สโลแกนของแคมป์ไฟคือ The Avenger of Thai Beef คัดสรรเนื้อโคขุนพรีเมียมจากเกษตรกรไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP และฮาลาล การันตีได้ว่าเป็นเนื้อคุณภาพดี ไม่แพ้เนื้อโคขุนต่างประเทศ โดยแตกไลน์ธุรกิจมาจากร้านเนื้อแคมป์ไฟ ซึ่งมี 2 สาขาในปัจจุบัน และกำลังจะเปิดสาขาเพิ่มในอนาคต

 

“ถ้าใช้ชื่อเนื้อแคมป์ไฟ คนจะคิดว่าเราขายแค่เมนูเนื้อ เลยปรับมาใช้แคมป์ไฟ นำเสนอเมนูเสียบไม้ ไม่ว่าจะเป็น ไก่ หมู และเนื้อโคขุน ทานคู่จิ้มแจ่ว พริกเกลือ หรือ คลุกฝุ่น กลมกล่อมมาก ราคาเนื้อเสียบไม้ หมูเสียบไม้ 5 ไม้ 100 บาท ส่วนไก่เสียบไม้ 3 ไม้ 50 บาท

เราออกบูธตามงานต่างๆ ครับ เช่น งานรถที่เราไปเป็นประจำขายดีมาก ใช้เนื้อโคขุนวันละ 10-15 กิโล ในอนาคตจะมีการเข้าห้างและเปิดแฟรนไชส์ด้วย เพราะมีคนสอบถามเข้ามาจำนวนมาก” คุณหนุ่ม เล่าเสริม 

ก่อนเล่าต่อถึงการทำธุรกิจอาหารของฟิจิ ว่า ลูกชายกำลังเรียนรู้เรื่องธุรกิจ โดยได้จดทะเบียนบริษัท และให้น้องเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้น 

“เด็กวัยนี้ เมื่อทำธุรกิจแล้วจะเกิดความเครียด ยังไม่เข้าใจหลายๆ เรื่อง ครอบครัวต้องช่วยบาลานซ์การทำธุรกิจและการใช้ชีวิตในวัยเรียนให้พอดีกัน เช่น วันธรรมดาต้องไปเรียน และตอนนี้น้องกำลังเตรียมตัวสอบเข้า ม.1 ด้วย

และถ้าเราสอนเขาว่าทำทุกอย่างให้เป็นกำไร ลูกก็จะคิดทุกอย่างเป็นกำไรขาดทุน ใครทำอะไรไม่ได้ ต้องตัดออก เรื่องนี้เราต้องสอนใหม่ ไม่ใช่ 1+1 เท่ากับ 2 เสมอไป หรือพนักงานบางคนเข้ามาแล้วยังไม่ทำผลงาน เราต้องให้เวลาเรียนรู้ ปรับตัว พอสอนแล้วเขาก็เริ่มเข้าใจมากขึ้น” คุณหนุ่ม บอกถึงวิธีการสอน

นอกจากนี้ คุณหนุ่มยังสอนให้น้องฟิจิรู้จักการให้และแบ่งปัน “ก่อนหน้านี้ฟิจิทำ เทปันยากิ โอมากาเสะ ทั้งหมด 5 รอบ เขายืนทำคนเดียวหลายชั่วโมง และมีคนญี่ปุ่นมากิน เขาบอกว่า ฟิจิน่าจะเป็นเชฟเทปันยากิ โอมากาเสะ ที่เด็กที่สุดในโลก

กิจกรรมนี้ได้เงินมาพอสมควร หักค่าใช้จ่ายต่างๆ แล้ว ฟิจิได้นำไปมอบให้สถาบันมะเร็งแห่งชาติ จำนวน 43,000 บาท ทั้งหมดนี้เพื่อสอนให้ฟิจิรู้จักการให้ และช่วยเหลือผู้ป่วยที่เราได้พบเห็นจำนวนมาก” คุณพ่อหนุ่ม เล่าด้วยความประทับใจ 

และนี่คือเรื่องราวการแตกไลน์แบรนด์ใหม่ของน้องฟิจิ ที่คัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดี อีกทั้งยังมีคุณพ่อคุณแม่คอยสนัยสนุนไม่ห่าง พร้อมให้คำสอนและแนวคิดดี ช่วยให้น้องฟิจิทำธุรกิจควบคู่กับการเรียนได้อย่างราบรื่น

สำหรับใครที่อยากติดตามฝีมือการทำอาหารของน้องฟิจิ เข้าไปได้ที่เพจ เนื้อแคมป์ไฟ 

เก่งจังเลยตัวแค่นี้! หนุ่มน้อย 11 ขวบ เปิดร้านอาหารตามฝัน ขายดี ร้านเกือบระเบิด