แปลกแต่จริง!! มะพร้าวเปลือกหวาน…มะพร้าวชนิดเดียวในโลกที่กินเปลือกได้

มะพร้าวที่ปลูกในประเทศไทยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ มะพร้าวต้นสูง นิยมปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ โดยนำเนื้อมะพร้าวแก่มาแปรรูปเป็นน้ำกะทิจำหน่ายทั่วโลก และ มะพร้าวต้นเตี้ย ได้แก่ มะพร้าวน้ำหอม มะพร้าวกระทิ ประเทศไทย ถือเป็นแหล่งกำเนิดมะพร้าวที่มีความหลากหลายสายพันธุ์ ให้เลือกรับประทาน แต่ละสายพันธุ์มีเอกลักษณ์เด่นที่แตกต่างกันออกไป สำหรับสายพันธุ์มะพร้าวที่ให้ปริมาณน้ำตาลสดมาก ได้แก่ พันธุ์สาริชา พันธุ์สายบัว และพันธุ์ทะเลบ้า นิยมปลูกกันมากในจังหวัดสมุทรสงครามที่เป็นแหล่งอุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาลมะพร้าว

ประเทศไทยถือว่ามีความหลากหลายทางสายพันธุ์มะพร้าวมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แต่มะพร้าวพันธุ์พื้นเมืองของไทยส่วนใหญ่หายากและเสี่ยงสูญพันธุ์เป็นจำนวนมาก จึงเตรียมยื่นขอทุนจากสภาวิจัยแห่งชาติเพื่อศึกษาและรวบรวมสายพันธุ์มะพร้าวพันธุ์ไทยที่หายากมารวบรวมไว้ในศูนย์ฯ แห่งนี้คาดว่าจะใช้เวลาดำเนินงานประมาณ 5 ปีตั้งแต่ปี 2559-2563 สำหรับมะพร้าวพันธุ์ไทยหายากที่เตรียมจัดหามาปลูกอนุรักษ์สายพันธุ์ ในศูนย์วิจัยพืชสวนแห่งนี้ได้แก่ มะพร้าวพันธุ์พวงร้อย มะพร้าวกะโหลก มะพร้าวหมูสี มะพร้าวไฟ มะพร้าวนาฬิเก มะพร้าวซอ และมะพร้าวเปลือกหวาน ฯลฯ

สำหรับ “ มะพร้าวเปลือกหวาน ” มีลักษณะเด่นพิเศษไม่เหมือนใครเพราะเป็นมะพร้าวชนิดเดียวในโลกที่กินเปลือกได้ มะพร้าวเปลือกหวานอยู่ในกลุ่มมะพร้าวต้นสูง มีสะโพก รูปร่างขนาดของผลเหมือนมะพร้าวกลางและมะพร้าวใหญ่ โดยผลมีขนาดขนาดกลางถึงผลใหญ่ค่อนข้างกลม ผลอ่อนเปลือกบริเวณตามีสีขาว มีรสชาติคล้ายมันแกว เปลือกของผลแก่มีสีเทาอ่อนและมีเส้นใยนุ่ม แตกต่างจากมะพร้าวทั่วไปที่มีเส้นใยหยาบแข็ง มีสีน้ำตาล

มะพร้าว ” เปลือกหวาน ” เป็นมะพร้าวสายพันธุ์เก่าแก่หายากในพื้นที่จังหวัดสมุทรสงคราม และราชบุรี ชาวบ้านนิยมนำผลอ่อนตั้งแต่ยังไม่มีเนื้อมะพร้าว ขนาดเท่ากำปั้นมาทานเปลือกเล่นๆ ในยามว่าง โดยปาดจุกออก ค่อยๆ ลอกเปลือกออกแล้ว เฉาะกินเหมือนมันแกว จุดที่อร่อยที่สุดคือ ส่วนหัวเพราะมีรสหวาน มัน กรอบกว่าส่วนอื่นๆ เวลาทานจะได้รสชาติอ่อนนุ่มเหมือนเคี้ยวเนื้อมันแกว นอกจากนี้ยังนิยมนำส่วนที่เป็นเปลือกหวานไปปรุงอาหารโดยผัดร่วมกับหมูกุ้งจะได้เมนูอาหารจานเด็ดที่มีรสชาติอร่อยมาก