เจาะเคล็ดลับการปลูกข้าวโพดหลากสี ขั้นตอนและการลงทุน เพื่อผลผลิตต่อไร่สูง

คุณวิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด ผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ผัก ภายใต้ตราสินค้าศรแดง ได้เล่าว่า ความต้องการใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดหวานและข้าวโพดข้าวเหนียวของเกษตรกรในประเทศไทยต่อปี จำนวน 900 ตัน คิดเป็นมูลค่าตลาดเมล็ดพันธุ์ข้าวโพด รวม 600 ล้านบาท ซึ่งแบ่งเป็นข้าวโพดหวาน 55% และข้าวโพดข้าวเหนียว 45% ซึ่งนอกจากเมล็ดพันธุ์ที่มีคุณภาพแล้ว ในเรื่องของสายพันธุ์ก็จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเกษตรกร ที่จะคอยตอบโจทย์ในเรื่องของการผลิต การทนทานต่อโรค รวมไปถึงช่วยในการลดต้นทุนด้านต่างๆ ทั้งในเรื่องของคุณภาพผลผลิต ความทนโรค และคุณภาพการกิน โดยศรแดงได้แสดงสายพันธุ์ข้าวโพดลูกผสมมากกว่า 30 สายพันธุ์ ซึ่งสายพันธุ์ที่น่าจับตามองและเป็นไฮไลต์มีอยู่ 3 สายพันธุ์

คุณวิชัย เหล่าเจริญพรกุล ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จำกัด

 

 

1.ข้าวโพดข้าวเหนียว 3 สี พันธุ์แฟนซี 35 เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวลูกผสมที่มีเอกลักษณ์เป็นตัวของตัวเอง คือ เมล็ดมี 3 สี ขาว ม่วง และเหลือง เมล็ดเรียงเต็มฝัก ฝักมีขนาดใหญ่ เปลือกสีเขียวหุ้มถึงปลายฝัก น้ำหนักดี ติดฝักสม่ำเสมอ ต้นแข็งแรง ให้ผลผลิตต่อไร่สูง รสชาติเหนียวนุ่ม จุดเด่นสำคัญคือ สามารถเก็บไว้ได้นานโดยเมล็ดไม่แข็ง

2.ข้าวโพดข้าวเหนียว พันธุ์เหนียวทับทิม เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวสีม่วงทั้งฝัก มีลำต้นที่แข็งแรง โตเร็ว ฝักสีม่วงแดงเข้ม ติดฝักสม่ำเสมอ เปลือกฝักปิดถึงปลายฝัก

ข้าวโพดข้าวเหนียว พันธุ์เหนียวทับทิม

3.ข้าวโพดข้าวเหนียว พันธุ์สวีทไวโอเล็ต เป็นข้าวโพดข้าวเหนียวที่มีเมล็ด 2 สี สีม่วงและสีขาวผสมกัน ลำต้นแข็งแรง ฝักสีเขียวและเปลือกฝักปิดถึงปลายฝัก มีเมล็ดเรียงเต็มถึงปลายฝัก ฝักใหญ่น้ำหนักดี มีรสชาติเหนียว นุ่ม หวาน 25% ทิ้งค้างคืนไม่แข็ง เป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งพันธุ์นี้ยังเป็นพันธุ์ยอดนิยม อันดับ 1 ในเกษตรกรผู้ปลูก

เทคนิคการปลูกระบบน้ำหยด ได้ผลผลิตดี มีคุณภาพ

คุณสายทิพย์ นันทะมีชัย ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ แนะเทคนิคการปลูกข้าวโพดข้าวเหนียว ให้ได้ผลผลิตที่ดีมีคุณภาพ ด้วยระบบน้ำหยด ดังนี้

ขั้นตอนแรกต้องมีการปรับปรุงดินด้วยการปลูกปอเทืองแล้วไถกลบ เพื่อพัฒนาดินให้ดี มีการไถพรวนตากดินให้แห้ง และจึงขึ้นแปลง

ยกแปลงสูง 15 เซนติเมตร ระยะนี้เหมาะสำหรับปลูกช่วงหน้าฝน เพื่อช่วยการระบายน้ำได้ดี

วางระบบสายน้ำหยดแถวคู่ ระยะ 70 เซนติเมตร เจาะหลุมพลาสติก ระยะ 10-15 เซนติเมตร สำหรับปลูก 1 ต้น แต่ถ้าต้องการปลูกห่างเพื่อจะใช้ 2 ต้น ให้ขยับเป็น 25 เซนติเมตร

ในแปลงก่อนที่จะหยอดเมล็ดให้ปล่อยน้ำให้ความชุ่มชื้นแก่ดิน หลังจากนั้นหยอดเมล็ดลงไปโดยตรง ระยะ 4-5 วัน จะเริ่มงอก

ช่วง 7 วันแรก ยังไม่ต้องใช้สารเคมี เพราะเมล็ดพันธุ์ของศรแดงมีการเคลือบสารป้องกันแมลงและกระตุ้นการงอกมาแล้ว ให้เริ่มป้องกันโรคราน้ำค้างหลังปลูก 15 วัน และฉีดอีกครั้ง โดยให้นับไปอีก 15 วัน เพื่อป้องกันโรค

สภาพแปลงปลูกข้าวโพดข้าวเหนียวสายพันธุ์ต่างๆ

การให้ปุ๋ย หากพื้นที่ของเกษตรกรมีปุ๋ยโพแทสเซียมตกค้างเยอะ ให้เน้นใส่ปุ๋ยยูเรีย ให้ทุก 5 วัน อยู่ที่ความสมบูรณ์ของข้าวโพด แต่ถ้าเกษตรกรบางพื้นที่ดินไม่อุดมสมบูรณ์ก็พยายามดูเรื่องปุ๋ยอย่าให้ขาด พยายามเสริมตัวกลางกับตัวท้าย

หลักๆ ของข้าวโพดคือ ป้องกันช่วงระหว่างงอกจนถึงอายุ 45 วัน ถึงออกดอกอย่าให้โดนทำลาย ให้การเจริญเติบโตเต็มที่หลังจากนั้นรอเก็บผลผลิต

อายุการเก็บเกี่ยวของข้าวโพด 60 วัน เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ ซึ่งวิธีการเก็บเกี่ยวดูง่ายๆ ปกติข้าวโพดจะออกดอกช่วง 40-45 วัน ให้นับหลังวันออกดอก 18 วัน ก็คือช่วงเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม ถ้าเป็นข้าวโพดข้าวเหนียว พันธุ์เหนียวทับทิม แนะนำว่าอย่าเก็บตอนฝักที่มีสีม่วงเข้ม แนะให้เก็บฝักที่มีสีม่วงยังไม่มาก รสชาติจะหวานเหนียวนุ่ม

 

ต้นทุนการผลิต

ใช้เงินลงทุนเพียง 4,000-5,000 บาท ต่อไร่ ต้นทุนหลักๆ อยู่ที่ค่าสารเคมี สารป้องกันกำจัดศัตรูโรคแมลง และค่าแรงงาน ค่าเมล็ดพันธุ์เป็นส่วนน้อย เพียง 5-10 เปอร์เซ็นต์ ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด ผลผลิตที่ได้ 1.2-1.5 ตัน ต่อไร่ คิดเป็นรายได้ ประมาณ 10,000-12,000 บาท ต่อไร่

 

ติอต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ (02) 831-7777, (02) 197-6544