ไผ่จืด ขยายพันธุ์ แยกกอ ปักชำ หญ้าคล้ายไผ่ จัดจ้านล้างสารพิษ

ไผ่จืด เป็นพืชตระกูลหญ้า ลักษณะเหมือนต้นไผ่ย่อส่วนอัดแน่นเป็นกอ ลำต้นตั้งตรงสูงประมาณ 30-60 เซนติเมตร กาบใบที่หุ้มลำต้นเกลี้ยง ไม่มีขน แผ่นใบมีขน เมื่อจับจะสากมือ

การขยายพันธุ์ แยกกอ ปักชำ

หญ้าคล้ายไผ่ แก้คุณไสย ใช้ถอนพิษ

แถบปราจีนบุรี จะสังเกตเห็นว่าแทบทุกบ้านมีกระถางของต้นไผ่จืด สอบถามดูก็ได้ความว่า เขาปลูกไผ่จืดเอาไว้แก้ไข้ทับระดู และแก้ยาสั่ง เพราะปราจีนบุรีเป็นดงของยาสั่ง แต่ละหมู่บ้านมีตำรับยาสั่งและยาแก้ยาสั่งของตนเองโดยเฉพาะ หมอยาอีสานหลายแห่งก็ใช้ไผ่จืดในลักษณะเดียวกัน พ่อหมอแม่หมอเมืองเลย บอกว่า ไผ่จืดเป็นยาแก้ผิดกรรม ผิดสำแดง แม่หญิงที่กินของผิด ของแสลง ให้เอามาต้มกิน จะใช้เหง้า หรือเอามาทั้งต้น ทั้งใบ นำมาม้วนๆ มัดใส่หม้อต้ม แม่หญิงที่เลือดไม่ดี สีไม่งาม ต้มกินก็จะช่วยบำรุงเลือดอีกด้วย ในบรรดาหมอยาเมืองเลย มี ตาเพ็ง สุขบัว ยังใช้ไผ่จืดในการแก้ หรือล้างการถูกยาสั่งด้วย

บรรดาพ่อหมอยังได้พูดถึงความสำคัญของการดูแลหญิงหลังคลอดไม่ให้ผิด ต้องให้ระวังอาหารการกิน หรือที่เรียกว่า ขลำ ไม่อย่างนั้นจะทำให้ผิดกะบูน บางคนรักษาไม่ทันตายไปก็มี บางคนก็ผอมเหลือง เป็นไข้ ให้นมลูกก็ไม่ได้ เพราะนมเป็นพิษ ต้องให้ลูกไปกินนมกับแม่ลูกอ่อนคนอื่น บางคนก็ตาบอด หูหนวก ไปเลย ดังนั้น การใช้สมุนไพรในสตรีจึงมีความจำเป็น เพราะโดยธรรมชาติร่างกายของผู้หญิงก็มีความซับซ้อนมากกว่าผู้ชาย หนำซ้ำยังต้องแบกรับภาระหนัก คือ การให้กำเนิดลูก คนโบราณถึงได้บอกว่า พระคุณแม่พระคุณพ่อนั้นมหาศาลนัก ทดแทนอย่างไรก็ไม่หมด

ไผ่จืด ยาแก้ไข้ทับระดูประจำบ้าน

การที่ผู้หญิงมีรอบเดือนทุกเดือน ทำให้เกิดการแปรปรวนของธาตุ บางคนปวดท้องทรมาน บางคนถึงกับเป็นไข้ด้วย หรือที่เรียกกันว่า ไข้ทับระดู

ไผ่จืด เป็นสมุนไพรตัวหนึ่งที่ธรรมชาติสร้างไว้ให้กับผู้หญิงเรา คุณเฉลา คมคาย หรือ ลุงเหลา หมอยาแห่งบ้านดงกระทงยาม จังหวัดปราจีนบุรี เล่าว่า สมัยก่อนเวลาผู้หญิงมีไข้ตอนมีประจำเดือนจะมาขอไปต้มกิน กินแล้วหาย ลุงเองก็เคยต้มให้ลูกสาวกิน ลูกก็บอกว่าดี

คุณละเมียด วงษ์เส็ง หรือ ป้าเหมียน หมอยาบ้านดงกระทงยามอีกคน พูดแบบรู้หัวอกผู้หญิงด้วยกันว่า ผู้หญิงเราเวลามีประจำเดือน ถ้าเป็นไข้ด้วยจะทรมานมาก บางคนเป็นไข้ทับระดูถึงกับตายได้ คนโบราณก็ให้ใช้ไผ่จืดนี้แหละ ป้าเหมียนเองก็เคยได้ต้มกินทั้งต้น น้ำจะออกเหลืองๆ กินเข้าไปสักแก้วจะรู้สึกสร่างไข้

ไผ่จืด เป็นไม้ที่พบเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงไม่น่าแปลกใจที่ยังไม่มีรายงานการใช้ไผ่จืดเป็นยา หรือการศึกษาวิจัยฤทธิ์ทางยาในภูมิภาคอื่นๆ ของโลกเลย

ตำรับยา

ยาแก้ไข้ทับระดู แก้ผิดกรรม ผิดสำแดง

แก้ผู้หญิงเลือดไม่ดี สีไม่งาม อยู่กรรมคำเดือนไม่ได้ หรือเป็นกระบูนลม ปวดหัว ตาลาย เลือดลมไม่ดี ใช้เหง้าหรือทั้งลำทั้งรากไผ่จืด 1 กำมือ ใช้ต้มดื่ม ให้ต้มจนยาสุกออกสีเหลืองๆ แล้วดื่มครั้งละ 1 แก้ว ทุกเช้า กลางวัน เย็น หรืออาจดื่มแทนน้ำก็ได้

ยาวัยทอง

ให้เอาเถาเอ็นอ่อน กล่อมนางนอน ไผ่จืด อ้อยดำ ยาหัวใหญ่ ต้มดื่มก่อนนอน แก้อาการของวัยทอง

ยาแก้การโดนยาสั่ง

เหง้า หรือ ทั้งลำ ทั้งราก ไผ่จืด 1 กำมือ สามปีบ่เหี่ยว (บานไม่รู้โรย) ขาวและแดง อย่างละ 1 กำมือ ใช้ต้มดื่มแทนน้ำจนกว่าจะหมดพิษยาสั่ง

ยาแก้เมาเหล้า

เหง้าหรือทั้งลำ ทั้งราก ไผ่จืด 1 กำมือ ต้มดื่ม ครั้งละ 1 แก้ว ใช้แค่แก้วเดียวก็เห็นผล

ขอบคุณ : ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร เลขที่ 32/7 หมู่ที่ 12 ตำบลท่างาม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี โทรศัพท์สอบถามข้อมูล (037) 211-289 www.abhaiherb.comwww.facebook.com/abhaiherb e-mail : [email protected]

 

ที่มา เทคโนโลยีชาวบ้านออนไลน์