นักวิจัย ทำสวนในบ้าน ปลูกผัก ไม้ดอก สมุนไพร เก็บกินเก็บขาย มีรายได้เสริมหลักหมื่น

Genehomegarden
Genehomegarden

นักวิจัย ทำสวนในบ้าน ปลูกผัก ไม้ดอก สมุนไพร เก็บกินเก็บขาย มีรายได้เสริมหลักหมื่น

จากความชอบสู่การลงมือปฏิบัติจริง นี่คือเรื่องราวของ คุณยีน-ณัฐวัตร อนันกุล อายุ 28 ปี ผู้ชื่นชอบการปลูกผักปลูกต้นไม้มาตั้งแต่เด็ก เมื่อโตขึ้นเขาจึงได้นำความรู้ด้านการเกษตรที่ร่ำเรียนมาสานต่อความชอบ โดยเนรมิตพื้นที่รอบบ้านเป็นโฮมการ์เด้น ที่ปลูกทั้งพืชผัก ไม้ดอก และสมุนไพร ซึ่งนอกจากเก็บผลผลิตทานเองแล้ว ผลผลิตเหล่านี้ยังแปรเปลี่ยนเป็นรายได้เสริมอีกด้วย

คุณยีน-ณัฐวัตร อนันกุล
คุณยีน-ณัฐวัตร อนันกุล

คุณยีน เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า สวนของเขาชื่อว่า ยีน โฮมการ์เด้น (Genehomegarden) ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับช่องติ๊กต็อกที่ได้เปิดไว้เพื่อลงคอนเทนต์เกี่ยวกับการทำสวนของตัวเอง

โดยจุดเริ่มต้นของการทำสวนมาจากความชอบปลูกผักปลูกต้นไม้มาตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อเข้าสู่ช่วงมหาวิทยาลัยจึงเลือกศึกษาต่อในคณะเกษตรศาสตร์ สาขาวิชาพืชสวน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และในปัจจุบันได้ทำงานเป็นนักวิจัยในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งในการทำงาน ความรู้บางอย่างก็ไม่ถูกนำมาใช้อย่างเต็มที่ จึงทำให้คุณยีนนำความรู้ที่เรียนมาสานต่อในสิ่งที่ตัวเองชอบ

“ผมปลูกพืชผักบริเวณรอบบ้าน ถ้าปูหินหรือว่าทำเป็นอย่างอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวกับการปลูกผักปลูกดอกไม้ หนึ่ง มันทานไม่ได้ สอง น่าเบื่อ เพราะไม่ว่าฤดูไหนเราก็เห็นแค่หิน แต่ถ้าเราปลูกพืชผัก ดอกไม้ สมุนไพร ถ้าเข้าช่วงฤดูหนาวเรายังได้เห็นสมุนไพร ได้ดูดอกไม้สวยๆ ถ้าฤดูร้อนหรือฤดูฝนก็ยังได้ทานผลผลิตจากผัก” คุณยีน เล่าให้ฟัง

Genehomegarden
Genehomegarden

ถึงปัจจุบันคุณยีนปลูกพืชผักมาได้ 1 ปี นับตั้งแต่ซื้อบ้าน โดยมีพื้นที่ปลูกประมาณ 30 ตารางวา แบ่งเป็นสมุนไพร 50% ไม้ดอก 25% และผัก 25%

“ผมเน้นปลูกสมุนไพรฝรั่งเพราะรู้สึกชอบ ตอนเด็กๆ มีความคิดว่าพืชพวกนี้ปลูกบ้านเราไม่ได้ สภาพอากาศไม่น่าจะเหมาะ พอได้มาลองทำ เออ มันปลูกได้และปลูกได้ดีด้วย รวมถึงมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวไม่เหมือนสมุนไพรบ้านเรา และสมุนไพรบางชนิด เช่น โรสแมรีขาว ใบจะออกสีขาวๆ เขียวๆ เงินๆ นอกจากส่งกลิ่นหอม ทานได้ ต้นยังสวยอีกด้วย

Genehomegarden
Genehomegarden

ผมปลูกหลักๆ คือโรสแมรี กลุ่มของมินต์ เลมอนไทม์ ซัมเมอร์ไทม์ ออริกาโน พาร์สลีย์ ที่สามารถปลูกในอากาศบ้านเราได้ ความจริงไม่มีเทคนิคอะไรเป็นพิเศษ อันนี้พูดถึงฤดูหนาวและกรณีปลูกในแปลง มันปลูกง่าย มือใหม่ก็ปลูกได้ แต่ถ้าฤดูร้อนกับฤดูฝน เทคนิคคือต้องมีทุน ต้องทำโรงเรือนกันฝน กรองแดด พรางแสงให้เขา เพราะถ้าโดนฝนโดนความร้อนโดยตรงจะทำให้ตายได้

แต่ถ้าปลูกในกระถางไม่จำเป็นต้องมีทุนเลย สมมติผมอยากเลี้ยงต้นไทม์ในฤดูฝน ฝนตกหนัก เราก็แค่หยิบกระถางเข้าร่ม อย่างที่โฮมการ์เด้นของผมปลูกลงดินแล้ววางอิฐบล็อกล้อมรอบ ผมจะใช้เวลาหลังเลิกงานช่วง 5 โมงครึ่งถึง 1 ทุ่มโดยประมาณมาปลูก และทำเต็มที่ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

ส่วนการปลูกผักผมก็ปลูกตามที่อยากทาน หรือคุณแม่อยากกินอะไร ก็ปลูก เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ ผักสลัด ส่วนไม้ดอกที่ปลูกหลักๆ คือ เดซี่ เวอร์บีน่า มาร์กาเรต แพงพวย และต้นอื่นๆ ขึ้นอยู่กับฤดูกาล ไม่ได้มีแผนตายตัว” เจ้าของโฮมการ์เด้น อธิบาย

สวนของ Genehomegarden ในช่วงที่ยังไม่มีผลผลิต
สวนของ Genehomegarden ในช่วงที่ยังไม่มีผลผลิต

สำหรับข้อดีของการทำสวน นอกจากทำให้บริเวณบ้านสวยงามแล้ว ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง คุณยีน แชร์ให้ฟังว่า “ข้อแรก สามารถเก็บผลผลิตมากินมาใช้ได้ทันที ข้อสอง แค่ล้างน้ำล้างฝุ่นออกก็สามารถทานได้เลย ข้อสาม ช่วยลดค่าใช้จ่ายเพราะลดการซื้อพืชผักจากนอกบ้าน

และที่สำคัญ ยังสามารถขายได้ด้วย แต่จะเป็นในส่วนของสมุนไพรในกระถาง ไม้ดอกในกระถาง ผมจะขายตามเวลาว่าง ถ้างานเยอะจะปิดสต๊อกไว้ก่อน ช่วงไหนงานน้อยก็เปิดขาย ทั้งโพสต์ทั้งไลฟ์ ก็มีคนซื้อ หรือบางต้นผมไม่ได้เปิดสต๊อก สามารถทักเข้ามาสอบถามได้ ถ้ามีก็ขายให้

ราคาขายสมุนไพรกระถางเล็กขนาด 4 นิ้ว เริ่มต้น 69 บาท ไม้ดอกขึ้นอยู่กับแต่ละชนิด ส่วนใหญ่กระถาง 8 นิ้ว เริ่มต้น 129 บาท ไปซื้อหน้าร้านบางที่อาจจะถูกกว่า แต่ผมขายออนไลน์เลยต้องเผื่อค่ากล่อง ค่าเคลมไว้ด้วย สามารถสร้างรายได้ต่อเดือนประมาณ 25,000 บาท”

อย่างไรก็ตาม หากให้แนะนำมือใหม่หัดปลูก คุณยีนจะแนะนำเหมือนๆ กันว่า “ไม่ว่าใครถาม ทั้งในไลฟ์ ในคลิปสั้น หรือในชีวิตจริง จะแนะนำเหมือนกันหมดคือ ให้เริ่มได้เลย เพราะถ้าไม่เริ่มก็จะไม่ได้ทำสักที วิธีการเริ่มไม่มีอะไรยาก บางคนอาจจะบอกว่าไม่มีอะไรพร้อม อยู่คอนโดฯ ไม่มีพื้นที่ จะปลูกได้ยังไง เราสามารถสั่งกระถางมาได้ ไม่จำเป็นต้องปลูกลงแปลง รวมถึงมีถุงกระสอบ กระถางสั้น กระถางยาว พื้นที่น้อยก็ปลูกได้ขอแค่มีแดดส่องถึงสักครึ่งหนึ่งเท่านั้น

ที่สำคัญอยากแนะนำให้เลือกพืชที่ตัวเองชอบมาปลูก โดยไม่ต้องประสบความสำเร็จในครั้งแรกก็ได้ ปลูกครั้งแรกหลายๆ คนเฟลอยู่แล้ว บางชนิดผมปลูกครั้งแรกก็เฟล” 

และนี่คือคำแนะนำจากคุณยีน โดยเขาได้กล่าวทิ้งท้ายถึงอนาคตว่า อยากอัปเกรดสวนในบ้านให้สามารถเข้ามาเยี่ยมชม ซื้อสินค้า ถ่ายรูป และแลกเปลี่ยนความรู้ได้ ซึ่ง ณ ตอนนี้ ยังอยู่ในขั้นตอนของการเก็บเงินทุน

และหากใครอยากติดตามคุณยีน อยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการทำเกษตร หรืออยากสั่งสมุนไพร ไม้ดอก สามารถแวะเข้าไปที่ติ๊กต็อก genehomegarden ได้เลย