ต่อยอด พืชผลการเกษตร สู่ กล้วยเส้นทรงเครื่อง เงินแสน พร้อมลุยอาหรับ!

ต่อยอด พืชผลการเกษตร สู่ กล้วยเส้นทรงเครื่อง เงินแสน พร้อมลุยอาหรับ!

กล้วยเส้นทรงเครื่อง Nawati เกิดจากการรวมกลุ่มแม่บ้าน จากจังหวัดปัตตานี ที่ต้องการจะหารายได้เสริมช่วยเหลือครอบครัวอีกทางหนึ่ง โดยได้ลองทำมาแล้วหลายอย่าง แต่สุดท้ายก็จบตรงที่กล้วย เพราะในพื้นที่มีวัตถุดิบอยู่เป็นจำนวนมาก

คุณอารีสุต เพ็งมูซอ สมาชิกกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านกล้วย ผลิตและจำหน่าย กล้วยเส้นทรงเครื่อง แบรนด์ Nawati

อีกทั้งยังช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยในพื้นที่ และนำมาแปรรูปขายได้ง่าย ทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ ของภาครัฐ ทำให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ กล้วยเส้นทรงเครื่อง ที่รสชาติอร่อย แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร สามารถตีตลาดเข้าถึงลูกค้าได้ทุกกลุ่ม

คุณอารีสุต เพ็งมูซอ สมาชิกกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านกล้วย ผลิตและจำหน่าย กล้วยเส้นทรงเครื่อง แบรนด์ Nawati เล่าว่า ก่อนจะมาเป็นแบรนด์ กล้วยเส้นทรงเครื่อง อย่างทุกวันนี้ ในตอนเริ่มต้น กลุ่มมีสมาชิกทั้งหมด 5 คน ซึ่งทำอาชีพเป็นแม่บ้านทั้งหมด โดยได้ช่วยกันระดมความคิดในการหาอาชีพเสริม เพื่อหารายได้ช่วยเหลือครอบครัวอีกทางหนึ่ง

โดยผลิตภัณฑ์แรกเริ่มของกลุ่ม เป็นการทำขนมดอกจอก ปุยฝ้าย ฯลฯ ขาย แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ จากนั้นจึงเกิดแนวความคิดนำของใกล้ตัวมาเพิ่มมูลค่า ซึ่ง กล้วย และ เผือก เป็นผลิตผลทางการเกษตรที่มีอยู่เยอะในพื้นที่ และได้จดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชนบ้านกล้วย รวมถึงจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลในนาม บริษัท บ้านกล้วย (2017) จำกัด เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2555 แต่เมื่อนำมาแปรรูปขายก็ไปไม่รอดเหมือนอย่างเคย เพราะเป็นการแปรรูปที่ทำตามคนอื่น ทั้งยังมีขายทั่วไป

ต่อมาในปี 2560 ทางกลุ่มจึงได้มีการจดทะเบียนเป็นวิสาหกิจชุมชน เพื่อให้กฎหมายรองรับและเข้าถึงหน่วยงานได้มากขึ้น รวมถึงองค์ความรู้ต่างๆ ที่เพิ่มมากขึ้น จึงได้ไอเดียในการแปรรูปกล้วย โดยใช้วัตถุดิบกล้วยน้ำว้า พันธุ์ปากช่อง 50 จากเกษตรกรแปลงใหญ่ ตำบลนาประดู่ ทั้งยังปลอดสารเคมี มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ อีกทั้งมีใช้แรงงานคนในชุมชนมาช่วยกันผลิต สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับผู้หญิงที่อยู่ในชุมชนได้มีรายได้ จนเกิดเป็นแบรนด์ กล้วยเส้นทรงเครื่อง แบรนด์ Nawati

“ในส่วนของกระบวนการผลิต แบรนด์กล้วยเส้นทรงเครื่อง Nawati ของเรา มีการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น ผสมผสานกับนวัตกรรมที่ทันสมัยได้มาตรฐาน บรรจุในหีบห่อที่ทันสมัย เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนท้องถิ่น สู่ตลาดสากล นอกจากนั้น กล้วยเส้นทรงเครื่อง Nawati ยังโดดเด่นด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เพราะเราแปรรูปกล้วยออกมาเป็นเส้น จึงทำให้เคี้ยวมัน เคี้ยวเพลิน โดยเรามี 3 รสชาติให้ได้เลือกทาน คือ ปาปริก้า ต้มยำ และ ดั้งเดิม ซึ่งทุกรส เราได้รับมาตรฐาน อย. ฮาลาล ทั้งหมด และในปี 2561 กล้วยเส้นทรงเครื่องของเรายังได้รับรางวัลสุดยอด SME จังหวัดด้วยค่ะ” คุณอารีสุต เล่าอย่างนั้น

นอกจากนี้ คุณอารีสุต ได้เล่าต่อว่า กล้วยเส้นทรงเครื่องของทางกลุ่ม ยังมีการส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่น จีน และมาเลเซีย โดยมีทั้งหมด 14 รัฐ แต่บรรจุภัณฑ์อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากจะต้องใช้ภาษาในพื้นที่นั้นเพื่อให้เป็นที่ยอมรับและกระจายสินค้าให้ได้มากที่สุด

“ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ยอดขายก็ลดลงในช่วงเดือนมีนาคม คืออยู่ที่ประมาณ 80,000 บาท ซึ่งทำให้ทางแบรนด์ได้เลือกที่จะหยุดผลิตสินค้าไปพักหนึ่ง เนื่องจากรายได้ลดลงไปจำนวนมาก และเริ่มมาผลิตใหม่ในช่วงเดือนมิถุนายน และก็ขายมาเรื่อยๆ ส่วนปี 2565 ที่ผ่านมา ก็เริ่มกลับมาครึกครื้นเหมือนเดิมเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้น สามารถทำรายได้ประมาณ 500,000 บาท” คุณอารีสุต ว่าอย่างนั้น

ในส่วนของช่องทางจำหน่าย วางขายในห้างสรรพสินค้าได้ เช่น Lawson108 ทั้งหมด 157 สาขา Tops Supermarket ทั่วไทย และ The Mall ทั้งหมด 16 สาขา นอกจากนั้นยังมีขายผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ในช่องทางออนไลน์ และมีแผนที่จะขยายตลาดเข้าไปขายในห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อเพิ่มขึ้น แต่กำลังอยู่ในขั้นตอนของการเจรจา รวมถึงมีแผนจะส่งออกไปยังแถบประเทศอาหรับ

“สำหรับช่องทางการขายออนไลน์ ที่ผ่านมามียอดขายคิดเป็น 60% เนื่องจากพฤติกรรมการจับจ่ายได้เปลี่ยนแปลงไปคนนิยมซื้อผ่านออนไลน์มากขึ้น นอกจากนั้น ทางกลุ่มเราก็พัฒนารสชาติเพิ่มเข้ามามากขึ้น เช่น โนริสาหร่าย และไข่เค็ม เพื่อตอบโจทย์และรองรับความต้องการกลุ่มลูกค้า รวมถึงในอนาคตได้มีการวางแผนต่อยอดผลิตภัณฑ์ให้มีหลากหลายรูปแบบ ไม่เพียงแค่กล้วยเส้นอย่างเดียว แต่จะมีอย่างอื่นตามมาอีกด้วย แต่ยังคงเป็นวัตถุดิบที่ทำจากกล้วยเหมือนเช่นเคย”

“ปัจจุบันคนในกลุ่มของเรามีสมาชิกทั้งหมด 37 คน สามารถสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกเดือนละ 5,000-6,000 บาท ทำให้สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตคนในชุมชนได้เป็นอย่างดี ก็รู้สึกภูมิใจค่ะ ที่มานะมาได้ขนาดนี้” คุณอารีสุต ทิ้งท้ายอย่างนั้น

ติดต่อ เฟซบุ๊ก : NaWaTi seasoned sliced-กล้วยเส้นทรงเครื่อง โทร. (093) 027-2148