มะนาวแป้นบ้านแพ้ว มีเท่าไหร่ขายหมด ขายได้สูงสุดวันละ 20 ตัน

เปรี้ยว หอมโดนใจ มะนาวแป้นบ้านแพ้ว มีเท่าไหร่ขายหมด ขายได้สูงสุดวันละ 20 ตัน โกยเหนาะๆ 6 ล้านต่อเดือน

เพราะเติบโตมาในครอบครัวชาวสวนที่ปลูกมะนาวแป้นในอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ทำให้ คุณเทวี จิวสุวรรณ หรือ เจ๊วี วัย 59 ปี ชำนาญเรื่องการปลูกมะนาวแป้นเข้าไปถึงระดับ DNA เมื่อต้องรับช่วงต่อ เจ๊วีก็ได้ลองมาเปิดแผงขายมะนาวแป้นที่ตลาดขายส่งชื่อดัง จนขายดิบขายดีถึงขนาดมองหาลูกสวนที่ปลูกมะนาวแป้นเหมือนกัน เพื่อให้ผลผลิตมีจำหน่ายเพียงพอ โดยสามารถขายได้สูงสุดวันละ 20 ตัน 

มะนาวแป้นบ้านแพ้ว คุณภาพเยี่ยม

เจ๊วี เล่าว่า หลังได้มาเปิดแผงขายมะนาวแป้นที่ตลาดสี่มุมเมือง ลูกค้าให้การตอบรับดีมาก เพราะต่างติดใจในผลผลิต เปลือกบาง ให้น้ำเยอะ เปรี้ยว และมีกลิ่นหอม จึงทำให้ความต้องการมะนาวมีมากขึ้น และมะนาวที่ปลูกเองก็เริ่มไม่พอขาย

“เจ๊เริ่มมองหาลูกสวนอื่นๆ ที่ปลูกมะนาวแป้นและอยู่บ้านแพ้วเหมือนกันมาเสริม เพื่อให้จำนวนมะนาวมากพอต่อความต้องการของลูกค้าที่มีเพิ่มขึ้นทุกปี แล้วเจ๊ก็ผันตัวเองมาเป็นคนกลางรับซื้อมะนาวแป้นด้วย นอกจากกระจายรายได้ให้สวนเล็กสวนน้อยที่ไม่สามารถหาตลาดเพื่อขายผลผลิตของตัวเองได้ ยังได้มีเวลาดูแลควบคุมคุณภาพและดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่” เจ๊วี เล่าให้ฟัง

ก่อนบอกต่อ ถึงจุดเด่นของมะนาวแป้นบ้านแพ้ว คือมะนาวคุณภาพดีที่สุด ปรุงเมนูอะไรก็อร่อย คุ้มค่าในการเลือกซื้อ เพราะคัดเฉพาะผิวสวย ขนาดผลใหญ่ เปลือกบาง ให้น้ำเยอะ และมีกลิ่นหอมมากกว่ามะนาวอื่นๆ ซึ่งทางร้านจะขายเฉพาะมะนาวแป้นบ้านแพ้วเท่านั้น ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าไม่มีสายพันธุ์อื่นมาปะปน 

ปัจจุบันสัดส่วนของการขายยังเป็นลูกค้าขายส่งมากกว่า โดยเจ๊วี ยอมรับว่า เศรษฐกิจเปลี่ยนไป ลูกค้าจึงเปลี่ยนพฤติกรรม จากเดิมเคยซื้อครั้งละมากๆ ก็เปลี่ยนมาซื้อปริมาณลดลงแต่มาซื้อบ่อยขึ้น

และยังมีผู้ประกอบการรายเล็กเกิดขึ้นใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหารข้างทาง ร้านรถเข็น รถเร่ พ่อค้าแม่ค้าจากตลาดสดจังหวัดชลบุรี ระยอง และจังหวัดใกล้เคียงกรุงเทพฯ ปริมณฑล ทางร้านจึงปรับตัวพร้อมดูแลและจำหน่ายให้กับลูกค้าทุกกลุ่ม

ราคาขาย ขึ้นอยู่กับฤดูกาล

สำหรับราคามะนาว เจ้าของแผง เผยว่า ขึ้นลงตามฤดูกาล ในช่วงฤดูทั่วไปเฉลี่ยกิโลกรัมละ 50 บาทโดยประมาณ หรือถ้าเป็นช่วงที่มะนาวล้นตลาดมากๆ ราคาอาจลดลงมาเหลือกิโลกรัมละ 20-30 บาทก็มีเหมือนกัน

ซึ่งราคามะนาวคัดเกรด ณ วันที่ 19 กันยายน 2565 เบอร์สวยขายอยู่ที่ลังละ 700 บาท (ประมาณ 20 กิโลกรัม) เบอร์รอง 500 บาท/ลัง และสุดท้ายมะนาวเหลืองหรือมะนาวตกกระ คือมะนาวที่มีลักษณะผิวไม่สวย หรือมะนาวแก่ จะขายประมาณ 300 บาท/ลัง

ซึ่งมะนาวเหลืองเป็นที่นิยมของร้านที่ต้องการมะนาวราคาถูก ผิวไม่ต้องสวยมาก เพราะส่วนมากจะนำไปคั้นน้ำขาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของมะนาวแปรรูปเป็นขวดๆ หรือน้ำมะนาวคั้นสดที่ขายตามร้านน้ำปั่นทั่วๆ ไป

“ปกติทางร้านจะมียอดขายประมาณ 500-600 ลัง/วัน ช่วงพีกๆ เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน สามารถสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัว ทะลุเป้ากว่าวันละ 1,000 ลัง หรือ 20,000 กิโลกรัม”

วิธีการปลูก ดูแล เก็บเกี่ยวมะนาวแป้น

อย่างที่บอก เจ๊วีเติบโตมาในครอบครัวชาวสวน จึงชำนาญเรื่องการปลูกมะนาวแป้นในระดับ DNA เธอจึงอธิบายขั้นตอนการปลูก ดูแล ตลอดจนการเก็บเกี่ยวให้ฟังว่า

เริ่มจากเตรียมดิน ถ้าเป็นเกษตรกรมือใหม่ แนะนำว่าก่อนลงมือปลูกควรนำดินไปวัดค่า pH ก่อน เพื่อให้ปลูกได้ผลผลิตดี ซึ่งค่า pH ของดินสำหรับการปลูกมะนาวควรอยู่ที่ 7 ซึ่งแปลว่าดินมีความเป็น กรด-ด่าง เป็นกลาง

และเคล็ดลับสำคัญ ต้องเลือกพื้นที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ และระดับน้ำใต้ดินไม่ควรสูงเกิน 1 เมตร หลังจากนั้นให้ไถพรวน ตากดินไว้ แล้วจึงค่อยลงมือปลูก โดยแนะนำเพิ่มว่า ถ้าดินที่ปลูกไม่ค่อยสมบูรณ์สามารถใส่อินทรียวัตถุได้ และระยะการปลูกระหว่างต้นประมาณ 2 เมตร เรียงเป็นแถวยาว หลุมควรกว้าง 30 เซนติเมตร ลึก 20 เซนติเมตร โดยประมาณ

การดูแล ช่วงลงปลูกใหม่ๆ ควรให้น้ำวันละครั้ง (กรณีฝนไม่ตก) หลังจากต้นมะนาวตั้งตัวได้แล้ว สามารถเว้นระยะให้นานขึ้นได้ แต่หลังจากมะนาวออกดอกและกำลังติดผลอ่อนให้กลับมาเพิ่มความถี่ในการรดน้ำ เพราะเป็นช่วงที่มะนาวต้องการน้ำมาก

อีกหนึ่งเคล็ดลับของสวนเจ๊วี คือการพรวนดินดายหญ้าให้สม่ำเสมอ เพราะพวกวัชพืชจะแย่งสารอาหารจากต้นมะนาวได้ ในช่วงการปลิดดอก เมื่อปลูกได้ประมาณ 1-2 ปีหากพบว่าต้นมะนาวออกดอกในช่วงนี้ให้ปลิดดอกทิ้ง เพราะต้นมะนาวยังเล็กไม่มีกำลังพอที่จะเลี้ยงทั้งต้นและลูก ถ้าหากปล่อยให้ติดลูก ต้นมะนาวอาจจะแคระแกร็นไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร หรือต้นจะโทรมตายเร็วกว่าที่ควร ดังนั้น ระยะเวลาที่เหมาะสมที่ต้นมะนาวจะติดดอกคืออายุ 3 ปี จะให้ผลสมบูรณ์ที่สุด

ช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต หลังจากมะนาวออกดอกจะติดผล อายุเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ 7-8 เดือน การเก็บผลมะนาวให้ได้ผลมะนาวมีคุณภาพ ไม่บอบช้ำ ควรใช้ตะกร้อหวายในการเก็บเกี่ยว และควรเก็บในขณะที่ผลเริ่มแก่ โดยสังเกตจากด้านขั้วของผลเริ่มมีสีเหลืองเล็กน้อย ผิวเปลือกจะเรียบบางใส มีสีเขียวอ่อนกว่าผลที่ยังไม่แก่ เมื่อบีบดูจะค่อนข้างนุ่มมือ

ไม่ควรเก็บมะนาวที่แก่เกินไป เพราะเปลือกจะบางมาก ทำให้เกิดความเสียหายในการขนส่งได้ง่าย อีกทั้งเมื่อนำไปขายจะทำให้วางจำหน่ายได้ไม่นาน และผลเน่าเสียหายได้เร็ว

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันร้านเจ๊วี ไม่ใช้แพลตฟอร์มการขายในรูปแบบออนไลน์ เพราะส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำที่จองและเข้ามาซื้อถึงหน้าร้าน แต่ในอนาคตถ้าสามารถขยายธุรกิจได้ ก็ตั้งใจไว้ว่าจะจัดจำหน่ายในรูปแบบออนไลน์ตามแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า

พิกัด ร้าน วี มะนาว ตลาดสี่มุมเมือง โซนตลาดผักปรุงรส เปิดทุกวัน ตลอด 24 ชม. แผงเลขที่ : SV 1/63, 1/65, 1/67, 1/69