อดีตพ่อพิมพ์ชาติ เอาดีธุรกิจ หยิบ ใบไม้ใกล้บ้าน แปรรูป หนังเทียม ส่งขายทั่วโลก

อดีตพ่อพิมพ์ชาติ เอาดีทางธุรกิจ หยิบ ใบไม้ใกล้บ้าน แปรรูปเป็น หนังเทียม ส่งขายทั่วโลกกว่า 17 ประเทศ!

ใบไม้ เมื่อหมดอายุขัยก็ร่วงโรยหล่นจากต้น กลายเป็นปุ๋ยใต้ต้นนั้นๆ แต่นอกจากปุ๋ยแล้ว ใบไม้ นำมาแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มได้เป็นอะไรอีกบ้าง? คำถามนี้เอง ได้จุดประกายให้ คุณปอ-ปรเมศร์ สายอุปราช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีฟ ครีเอชั่น จำกัด มาตกตะกอนต่อ จนท้ายที่สุดแล้วเกิดเป็น ธุรกิจ Material Design วัสดุทดแทนหนังจากใบไม้

Leaf Leather จาก Mr.Leaf

คุณปอ เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ลีฟ ครีเอชั่น เป็นธุรกิจสีเขียว ที่เกิดขึ้นจากแนวคิดการรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ด้วยการนำ ใบตองตึง ที่ชาวบ้านในแถบภาคเหนือ นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น การนำมามุงหลังคา หรือห่อของจิปาถะ

คุณปอ-ปรเมศร์ สายอุปราช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีฟ ครีเอชั่น จำกัด

ด้วยคุณสมบัติที่สามารถกันน้ำได้ดี มีความเหนียว และทนทาน จึงสามารถนำมาแปรรูปผสานนวัตกรรมเคลือบน้ำยางพารานาโน ทำให้สามารถกันน้ำได้ดีกว่าเดิม จนเกิดเป็นวัสดุทดแทนหนัง มีการต่อยอดเรื่องของดีไซน์ที่หลากหลาย พร้อมด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ จนเกิดเป็น Mr.Leaf Thailand

“บ้านเราเป็นเมืองกสิกรรม ก็จะมีพวกเปลือกมงเปลือกไม้เหลือทิ้งเยอะ ซึ่งตรงนี้มันคือ วัสดุเหลือใช้จากงานกสิกรรม ลีฟ ครีเอชั่น เราเลยพยายามเข้าไปทำวัสดุเหลือใช้ทั่วประเทศพวกนี้ให้มีมูลค่าเพิ่ม โดยการนำนวัตกรรมเข้ามาผสมผสานให้มันมีความแข็งแรงขึ้นอีก ซึ่งต่างประเทศเขาเรียกว่า เป็นวัสดุประเภท Leaf Leather”

“ใบไม้หลักๆ อย่าง ใบตองตึง ที่ใช้ เราก็นำมาผ่านกระบวนการหมักดองเพื่อทำให้นิ่มและเป็นการฆ่าเชื้อราไปด้วย ก่อนใช้นวัตกรรมการอัดยางพาราด้วยความร้อน เพื่อผสมให้ใบไม้กลายเป็นหนัง สำหรับนำไปแปรรุปใช้งานทดแทนวัสดุหนังต่างๆ จึงทำให้ธุรกิจเรา สามารถสร้างรายได้ให้ชุมชนและรักษ์โลกไปพร้อมๆ กัน” คุณปอ เล่า

รูปก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19

ด้วยความที่เป็นธุรกิจสีเขียวเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงทำให้เป็นที่สนอกสนใจของตลาดต่างประเทศเป็นอย่างมาก แม้จะดำเนินกิจการมาได้กว่า 18 ปีแล้วก็ตาม

“ด้วยโจทย์ของเราที่ว่า เราต้องการสร้างมูลค่าเพิ่ม ให้มากกว่าราคาสินค้าที่ขาย ทำให้การตลาดที่ผ่านมา กว่า 95% เราเป็นการส่งออกครับ โดยส่งออกไปแล้วกว่า 17 ประเทศทั่วโลก ทั้งเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง ยุโรป อเมริกา เป็นต้น ด้วยความที่เป็นงานธรรมชาติ เลยทำให้เราติด Top 10 ในเว็บไซต์ Amazon ของอเมริกาด้วย” คุณปอ ว่าอย่างนั้น

โดยสินค้าของ Mr.Leaf แบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่

1. Accessory Set : หรือของใช้ในสำนักงาน อย่าง สมุด กระเป๋าใส่ปากกา/ดินสอ แฟ้มเก็บเอกสาร กระเป๋าใส่โน้ตบุ๊ก เป็นต้น

2. Travel Set : หรือกระเป๋าใส่สัมภาระต่างๆ เช่น กระเป๋าเป้ กระเป๋าสะพายข้าง กระเป๋าแบ็กแพ็ก หรือ กระเป๋าสตางค์ เป็นต้น

3. Cosmetic Set : หรือ กระเป่าใส่เครื่องสำอาง/สปา ต่างๆ ซึ่งในส่วนนี้ จะเป็นการร่วมงานกันกับพาร์ตเนอร์หน่วยงานต่างๆ เสียมากกว่า

4. Decorate Set : หรือ ของตกแต่งบ้าน เช่น แจกัน โคมไฟ กระถางต้นไม้ เป็นต้น

ราคามีหลากหลาย ตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงหลักพันบาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Mr.Leaf Thailand และ WWW.LEAF2003.COM

เผยแพร่เมื่อ วันพฤหัสที่ 3 มีนาคม พ.ศ.2565