ปลูกมะพร้าวตัดยอด เป็นไม้แซมในร่องสวน ใช้เวลา 20 เดือน ตัดขายได้

ปัจจุบันมีผู้สนใจปลูกมะพร้าวน้ำหอมค่อนข้างมาก เนื่องจากได้ราคาดี และมีแนวโน้มที่จะดีขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมีการส่งต่อข้อมูลกันมากมายว่า รับประทานมะพร้าวแล้วจะมีสุขภาพดี คงความเป็นหนุ่มสาวได้นาน ด้วยสารอาหารในน้ำมะพร้าว
การปลูกมะพร้าว กว่าจะตัดผลขายได้ ใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปี  ระหว่างนี้ หากจะหารายได้ในสวนมะพร้าว มีผู้แนะนำว่า น่าจะปลูกมะพร้าวตัดยอดแซมไปก่อน ซึ่งมะพร้าวตัดยอดที่ว่านี้ ปลูกแค่ 20 เดือน ก็ได้เงินแล้ว
ทั้งนี้ การปลูกมะพร้าวตัดยอด เป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมของเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวที่ตำบลบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ได้นำมาปลูกระหว่างรอผลมะพร้าวน้ำหอมติดผล
อย่างเช่นที่สวนมะพร้าว “ทรัพย์ประภา” ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร บนเนื้อที่ 10 ไร่  แต่เดิมมีเพียงมะพร้าวน้ำหอมที่เป็นพระเอกของสวน
แต่ด้วยระยะการรอคอย กว่ามันจะเติบใหญ่ขึ้นมา ให้ได้น้ำได้เนื้อก็ต้องใช้เวลาถึง 3 ปีกว่า  ลุงบุญประเสริฐ ทรัพย์มา เจ้าของสวน บอกว่า “โอ๊ยย รอไม่ไหวหรอกจ้า
กว่ามะพร้าวน้ำหอมจะโต ลุงก็ไม่มีอะไรกินแล้ว”
ลุงจึงนำมะพร้าวแกง พระรองของที่นี่ มาปลูกเพื่อตัดยอดของมันไปขายเป็นรายได้เสริมระหว่างรอมะพร้าวน้ำหอมโต
สำหรับการปลูกมะพร้าวแกงตัดยอด จะเว้นระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 1 เมตรครึ่ง โดยจะใช้ต้นพันธุ์อายุ 1-2 เดือน ปลูกลงในหลุม ประมาณ 20 เดือน เมื่อยอดมะพร้าวโตเต็มที่ก็รอรับเงินที่สวนนี้ล่ะ  เพราะบรรดาพ่อค้าแม่ค้าเขาจะมาตัดยอดกันเองถึงที่สวน แต่ก่อนจะปลูก ต้องนับระยะเวลาตัดยอดมะพร้าวให้ดีๆ อย่าให้ตรงกับช่วงหน้าฝน เพราะหน้าฝนหน่อไม้ออก ทำให้คนอาจจะหันไปบริโภคหน่อไม้  แล้วราคายอดมะพร้าวจะตก  นี่นับเป็นประสบการณ์ตรงแท้ๆ
ส่วนรายได้ก็ไม่ใช่น้อยๆ เฉลี่ยราคายอดละ  150 บาท ลองคิดง่ายๆ ไร่นึงปลูกได้ประมาณ 400 ต้น คุณลุงมีพื้นที่ 10 ไร่ รายได้ของคุณลุงจะเท่าไหร่กันหนอ
และแถมเมื่อตัดยอดขายหมดแล้วก็ไม่ต้องเสียเวลามาขุดรากถอนโคนให้เหนื่อย ปล่อยทิ้งไว้ให้ผุพังกลายเป็นปุ๋ย ช่วยบำรุงดินให้ร่วนซุยได้เป็นอย่างดี เป็นอาหารเสริมให้มะพร้าวน้ำหอมได้อีก
ลุงบุญประเสริฐ   บอกว่า จากประสบการณ์ของตัวเองและเพื่อนชาวสวน การปลูกมะพร้าวตัดยอด ต้องเลือกพื้นที่ปลูกที่มีลักษณะเป็นร่องน้ำ ทำให้ต้นมะพร้าวสมบูรณ์ ยอดที่ตัดออกมาเนื้อฉ่ำนิ่ม กรอบ อร่อย