กูรูบอกเอง! เปิดเทคนิค ขายต้นไม้ออนไลน์ ขายยังไงให้ปัง ได้จับเงินล้าน

กูรูบอกเอง! เปิดเทคนิค ขายต้นไม้ออนไลน์ ขายยังไงให้ปัง ได้จับเงินล้าน
กูรูบอกเอง! เปิดเทคนิค ขายต้นไม้ออนไลน์ ขายยังไงให้ปัง ได้จับเงินล้าน

เปิดเทคนิค ขายต้นไม้ออนไลน์ ทำอย่างไรให้ได้เงินล้าน ขายให้เห็นภาพ เข้าให้ถูกช่อง ปิดการขายเร็ว หัวใจสินค้าเกษตรออนไลน์เงินล้าน

“สินค้าเกษตรออนไลน์ นับเป็นตัวอย่างที่ดีในยุคโควิด ที่ปรับตัวยังไงให้อยู่รอด เพราะถ้าขายหน้าร้าน ก็ขายได้แต่คนในพื้นที่กับละแวกใกล้เคียง แต่ถ้าขายออนไลน์ สามารถขายให้คนทั้งประเทศ และคุยกับกลุ่มลูกค้าตรงเป้าหมาย ที่กำลังสนใจของ ของเราอยู่” คุณอรรถกร เอี่ยมเจริญ ที่ผันตัวจากงานประจำมาจับธุรกิจเกษตรออนไลน์ สร้างยอดขายเดือนละ 3 ล้านบาท ในนามเพจ มนทรี สวนป่า เริ่มต้นอย่างนั้น ในการบรรยาย หัวข้อ “How To ขายต้นไม้ออนไลน์ ทำอย่างไรให้ได้เงินล้าน” ในงาน เกษตรมหัศจรรย์ วันเส้นทางเศรษฐี ช่วง Workshop สร้างอาชีพสุดปัง

ก่อนบอกต่อ ใจความสำคัญของการทำสินค้าให้ขายดีบนโลกออนไลน์ มีอยู่ 3 ปัจจัยเท่านั้นคือ หนึ่ง สินค้าต้องมีคุณภาพ สอง ช่องทางการขายต้องมีคุณภาพ และ สาม ขายให้เห็นภาพ ซึ่งปัจจัย 3 ตัวนี้ใช้ได้กับทุกสินค้า ไม่จำเป็นต้องเป็นต้นไม้ หรือสินค้าเกษตรเท่านั้น

คุณอรรถกร เอี่ยมเจริญ

“สินค้าคุณภาพมันขึ้นอยู่กับเจ้าของสินค้า ส่วน ช่องทางการขาย คือ ปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมไม่ได้ แต่สามารถเอาตัวเราเข้าไปอยู่ในช่องทางนั้นได้ เพื่อให้เกิดคุณภาพของการขาย เช่น ผมขายต้นไม้ป่าเศรษฐกิจ กลุ่มเป้าหมาย คือ คนสูงวัย คนที่มีที่ดิน หรือ คนที่ต้องการลดภาษีที่ดิน ต้องไปดูช่องทางว่า คนเหล่านี้อายุเท่าไหร่ อยู่ในช่องทางไหน พอตอบได้ค่อยวิเคราะห์ลึกลงไปอีก ตัวเราควรไปอยู่ช่องทางไหน” คุณอรรถกร บอกอย่างนั้น

และว่า ส่วนการขายให้เห็นภาพ คือนำ ผลที่ได้รับ (Result) มาให้ลูกค้าเห็น เพื่อเรียกความสนใจ เช่น ขายต้นกล้ามะพร้าวน้ำหอม ถ้าโพสต์รูปต้นมะพร้าวไป มีหน่อขึ้นมาให้ลูกค้าซื้อไปปลูก คนอาจสนใจแต่ไม่มาก แต่ถ้าโพสต์ต้นมะพร้าวที่ออกลูกเต็มต้นเลย ออกลูกติดพื้นเลย ลูกใหญ่มาก ต้นหนึ่งเป็นร้อยลูก นี่คือ Result

“ตอนนี้ในช้อปปี้ ลาซาด้า ไม้ดอก บอนสี ขายดีมาก ติดท็อปชาร์ตเลย แต่เขาเอา Result มา โพสต์ขาย ภาพบอนสีที่ใบสวยมาก คือ โตมาจะสวยอย่างนี้ แต่ของที่ส่งให้ลูกค้าจริงๆ มันคือ เหง้าโง่ๆ ที่เป็นเหมือนหัวมัน แล้วราคาไม่แพง 50-80 บาท นี่คือการเอา Result มาขายให้เห็นภาพ ถ้าซื้อเหง้านี้ไปเพาะ จะงอกออกมาต้นสวยๆ แบบนี้” คุณอรรถกร บอกอย่างนั้น

และบอกอีกว่า

“สมมติผมจะขายกล้าพญาเสือโคร่ง ผมคงไม่โพสต์รูปต้นไม้อยู่ในถุงดำหรอก ต้องเอารูปดอกไม้ ที่เยอะๆ บานๆ พอภาพมันเรียกร้องความสนใจลูกค้าได้แล้ว  เขาจะมาซื้อเราเอง เขาจะไม่สนใจว่าราคาเท่าไหร่ ถ้าเขาอยากได้ วิธีการนี้ไม่ได้หลอกลูกค้านะ เพราะถ้าดูแลมันดี ผลลัพธ์มันก็จะออกมาเป็นอย่างนั้นจริงๆ”

บรรยากาศคอร์สอบรม

คุณอรรถกร บอก เคล็ดลับอีกอย่างที่ทำให้สินค้าเกษตรออนไลน์ในแบบของเขาขายดี คือ ปิดการขายให้เร็วที่สุด อย่าให้ลูกค้าคิดเยอะ ต้องพยายามคิดแทนลูกค้าจะถามอะไรต่อ จากนั้นเขียน แคปชั่น หรือคำอธิบายให้ กระชับ เข้าใจเลย ไม่ต้องถามอะไรเพิ่มแล้ว แต่ถ้าไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ให้ไปดูตัวอย่างการโพสต์จากเพจที่ประสบความสำเร็จ แล้วนำมาปรับใช้ในแบบของตัวเอง

“ในแต่ละการโพสต์ ต้อง มีรูป มีคำอธิบาย มีการระบุราคาสินค้า ค่าส่ง และควรมีแพ็กเกจให้เลือก แบบ 1 2 3 ลูกค้าจะรู้สึกว่ามีการตัดสินใจซื้อ แต่ถ้าขายแบบมาเดี่ยวๆ ขายของอย่างหนึ่ง ราคาเท่านี้ แค่นั้น มันเหมือน เป็นการบีบ ลูกค้ารู้สึกอึดอัดเวลาจะซื้อ แต่ถ้ามีตัวเลือกให้ เช่น ชุดประหยัด ชุดปานกลาง และล็อตใหญ่ ลูกค้าจะรู้สึกว่าได้เลือก ทำให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น” คุณอรรถกร เผยเทคนิค

ตั้งใจ

คุณอรรถกร ฝากทิ้งท้ายว่า ตลาดต้นไม้ เทรนด์ไปเร็วมาก แต่ต่อให้ไปเร็วยังไง ตลาดก็ยังมีอยู่ เพียงแค่เราจับกลุ่มเป้าหมายให้ถูก จับช่องให้ถูกว่า เขาซื้อขายกันที่ไหน ซึ่งปัจจุบัน เฟซบุ๊ก ให้ความสำคัญกับเรื่องของกลุ่ม ซึ่งเป็นช่องทางที่คนสนใจเรื่องเดียวกันอยู่ด้วยกัน ที่สำคัญ เป็นช่องทางที่ไม่เสียค่าโฆษณาและมีประสิทธิภาพ ถ้าพาตัวเราเข้าไปอยู่ในกลุ่มนั้น แล้วนำสินค้ามีคุณภาพเข้าไปโพสต์ ซึ่งนักขายหน้าใหม่ทำอย่างนี้กันเยอะ เมื่อมีคนสนใจก็จะอินบ็อกซ์เข้ามาเอง

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564