ข้าราชการสาว ปั้นแบรนด์ผัก-ผลไม้อบกรอบ เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร 10 เท่าตัว

ข้าราชการสาว ผุดสแน็กสุขภาพดี ปั้นแบรนด์ผัก-ผลไม้อบกรอบ เพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร 10 เท่าตัว

กำลังฮิตในกลุ่มคนรักสุขภาพ สำหรับ “ผักและผลไม้อบกรอบ” ซึ่งปัจจุบันมีทั้งนำเข้าจากต่างประเทศ และที่ผลิตโดยคนไทย เฉกเช่น แบรนด์ PIN ผักและผลไม้อบกรอบ ที่มีจุดเด่น คือ ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง รับจากเกษตรกร อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ขายดีทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ล่าสุดบุกตลาดตะวันออกกลาง สร้างรายได้กว่า 6 หลักต่อเดือน สร้างงานให้คนในชุมชน สวนกระแสโควิด-19

คุณอรพินท์ สำราญภูมิ ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม อบต.ดอนคลัง อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เจ้าของผัก ผลไม้อบกรอบ PIN เท้าความว่า เกิดและเติบโตมาในครอบครัวเกษตรกร ทั้งทำนา ทำสวน ช่วงวัยรุ่นเคยรับจ้างทำสวนหารายได้พิเศษเพื่อมาจุนเจือครอบครัว อาทิ สวนองุ่น ปลูกผักสวนครัว เรียกว่าเชี่ยวชาญในเรื่องของผักและผลไม้ตั้งแต่เด็ก

คุณอรพินท์ สำราญภูมิ ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม อบต.ดอนคลัง อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี เจ้าของผัก ผลไม้อบกรอบ PIN

ครั้งเมื่อเรียนจบ มาทำงานด้านการส่งเสริมพัฒนาอาชีพและดูแลงานสวัสดิการสังคมของพื้นที่ตำบลดอนคลัง อำเภอดำเนินสะดวก ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรม มีทำเลเหมาะสม ดินดี น้ำดี อากาศดี รวมทั้งสิ่งแวดล้อมที่ร่มรื่นเต็มไปด้วยธรรมชาติ บรรยากาศที่รักษาสภาพดั้งเดิมของการทำกสิกรรม โดยผลผลิตทางการเกษตรที่โดดเด่นของจังหวัดนี้ ได้แก่ มะพร้าว องุ่น มะม่วง กล้วย มะนาว ฝรั่ง กระเจี๊ยบเขียว ชมพู่แดงทับทิมจันท์ มะละกอ ผักชี อินทผลัม ฟักทอง ถั่วฝักยาว ลำไย

จากประสบการณ์ ความรู้ด้านเกษตร ที่สั่งสมมานานกว่า 30 ปี ถูกต่อยอดกลายเป็นธุรกิจ “ผักและผลไม้อบกรอบ” ในปี 2557 โดยหญิงสาวนำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า และสอดคล้องกับความต้องการของตลาดกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจในสุขภาพ สร้างแบรนด์ พิน PIN ที่มาจากชื่อของเธอนั่นเอง

คุณอรพินท์ กล่าวว่า หมอที่ดีที่สุด คือ ตัวเราเอง สำหรับแนวคิดของสินค้า ต้องการให้คนกินอาหารเป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหาร ทั้งนี้ ผักและผลไม้ที่เลือกใช้ สดใหม่ มาจากเกษตรกรในท้องถิ่น อาทิ ฟักทอง กระเจี๊ยบเขียว ถั่วฝักยาว รากบัว มะม่วง กล้วยหอม ลำไย นำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าได้ 8-10 เท่า จากราคาผลผลิตสดที่ราคาตก และมีแนวโน้มล้นตลาดอยู่ตลอดในช่วงสถานการณ์โควิด-19

“ดิฉันใช้กระบวนการผลิตด้วยวิธีการที่ทันสมัย สะอาดจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ทำให้ผักและผลไม้อบกรอบยังคงความสดใหม่ และรักษาคุณค่าของสารอาหารไว้ได้อย่างครบถ้วน สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานถึง 12 เดือน เหมาะสำหรับการเป็นขนมขบเคี้ยวที่สามารถตอบโจทย์เด็กและเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่ไม่กินผัก ให้หันมาบริโภคผักเหมือนขนมกินเล่นแต่ได้ประโยชน์ หรือสแน็กสำหรับคนรักสุขภาพยุคใหม่ (Healthy Snack) ซึ่งนิยมความง่าย สะดวก รวดเร็ว มีประโยชน์ คุณค่าต่อร่างกาย พร้อมกับสามารถสั่งซื้อได้ทางออนไลน์และส่งถึงบ้านได้อย่างสะดวก” เจ้าของแบรนด์ เล่าถึงกระบวนการผลิต

ด้านการตลาดนอกจากจำหน่ายในประเทศแล้ว ข้าราชการสาว ยังนำร่องส่ง “ผลไม้แปรรูป” ไปจัดจำหน่ายในตลาดประเทศที่มีกำลังซื้อสูง อาทิ ห้างไทยมาร์ท ประเทศบาห์เรน ประเทศโอมาน มัลดีฟส์ รวมถึงประเทศมาเลเซีย ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดตัวในตลาดต่างประเทศอย่างประสบผลสำเร็จได้อย่างดียิ่ง เพราะผู้บริโภคในตลาดต่างประเทศล้วนแล้วแต่มีความชื่นชอบ และชื่นชมพืชผักผลไม้ไทย

สำหรับแผนการตลาด หญิงสาว เผยว่า เปิดรับพันธมิตรธุรกิจทั่วประเทศ ทั้งรูปแบบเป็นตัวแทนจำหน่ายไม่ต้องสต๊อกสินค้า และรับจ้างผลิตให้ โดยใช้งบประมาณเริ่มต้นที่ 2,000 บาท เป็นตัวแทน ได้รับสินค้าผักอบกรอบขนาด 200 กรัม จำนวน 10 กระปุก

“ดิฉันกำลังเปิดรับผู้ประกอบการที่อยากร่วมเป็นพันธมิตรธุรกิจในแบบตัวแทนหรือดีลเลอร์ใหญ่ประจำจังหวัด เพื่อเป็นศูนย์กระจายสินค้า รับเพียงจังหวัดละ 1 รายเท่านั้น โดยเริ่มต้นที่ 40,000 บาท จะได้รับสินค้าผักอบกรอบขนาด 200 กรัม จำนวน 250 กระปุก ควบคู่ไปกับผู้ที่สนใจอยากทำสินค้าแบบ OEM เพื่อมีแบรนด์สินค้าแปรรูปเป็นของตัวเอง ทางแบรนด์ PIN ยินดีรับผลิตให้ โดยใช้วัตถุดิบของทางเรา พร้อมการออกแบบโลโก้แบรนด์ ฉลากสินค้า การให้คำปรึกษาวิธีการทำการตลาด การขายทั้งออนไลน์และออฟไลน์”

จากประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญด้านเกษตรที่มีมาอย่างยาวนาน เจ้าของธุรกิจ ระบุว่า สินค้าดังกล่าว ช่วยเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบและผลิตผลทางการเกษตรของอำเภอดำเนินสะดวก และพื้นที่ใกล้เคียง สามารถสร้างรายได้สวนกระแสเศรษฐกิจเฉลี่ยประมาณ 6 หลักต่อเดือน ถึงแม้จะเป็นช่วงสถานการณ์ไม่ปกติจากโรคระบาดก็ตาม เพราะอย่างไรคนก็ยังต้องบริโภคสินค้าผักผลไม้อยู่เช่นเดิม

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจผักและผลไม้อบกรอบ สแน็กสำหรับสุขภาพ และผลไม้แปรรูป ทั้งการทำโออีเอ็ม (OEM) แบบครบวงจร หรือเป็นตัวแทนแบรนด์ พิน (PIN) ติดต่อได้ที่ แมว-อรพินท์ โทร. 09-5624-4295, 08-8691-6554 FB Fanpage : Pin_export Line : 08-8691-6554 Line @pin_export

 

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ.2564