แปรรูปมะพร้าว เป็น น้ำตาลดอกมะพร้าวออร์แกนิก เคี่ยวเตาฟืน วิถีดั้งเดิม ชาวแม่กลอง

แปรรูปมะพร้าว ให้เป็น น้ำตาลดอกมะพร้าวออร์แกนิก เคี่ยวเตาฟืน คงวิถีดั้งเดิมชาวแม่กลอง

น้ำตาล ถือเป็นส่วนประกอบปรุงอาหารช่วยเพิ่มรสชาติหวาน ทำให้ถูกปาก อร่อยเพลิดเพลินจนหมดจาน ยิ่งเป็นความหวาน ด้วยกระบวนการผลิตในรูปแบบวิถีชาวบ้าน ผสมผสานวัตถุดิบจากธรรมชาติในพื้นที่ เหมือนกับ น้ำตาลดอกมะพร้าว แบรนด์ โคโค่สวีท (Cocosweet) จากตำบลท่าคา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ที่รังสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ กลายเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพ ด้วยคุณสมบัติที่มีคาร์โบไฮเดรตและดัชนีน้ำตาลต่ำ ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด พร้อมกับแร่ธาตุต่างๆ ช่วยให้ได้รสชาติหวานอร่อย แถมรับประทานได้อย่างปลอดภัย

คุณฐานิดา สีเหลือง ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรตลาดน้ำท่าคา ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำตาลดอกมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ โคโค่สวีท (Cocosweet) จังหวัดสมุทรสงคราม เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจ ด้วยพื้นที่ตำบลท่าคา อำเภออัมพวา ถือเป็นแหล่งเพาะปลูกผลไม้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะมะพร้าว ที่ปลูกเป็นจำนวนมาก

คุณฐานิดา สีเหลือง ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรตลาดน้ำท่าคา ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำตาลดอกมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ โคโค่สวีท (Cocosweet) จังหวัดสมุทรสงคราม

เนื่องจากเป็นผลไม้ที่ให้ผลผลิตตลอดทั้งปี จึงเริ่มกันรวมกลุ่มของชาวสวนมะพร้าวในพื้นที่ตำบลท่าคา หันมาพัฒนาผลิตภัณฑ์แปรรูปจากน้ำตาลมะพร้าว พร้อมยกระดับคุณภาพการผลิต ทั้งโรงผลิตมาตรฐาน GMP  และมาตรฐาน อย. ที่สะอาด ปลอดภัยต่อผู้บริโภค

สำหรับผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรตลาดน้ำท่าคา คัดสรรวัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยชาวสวนขึ้นเก็บน้ำตาลสดวันละ 2 รอบ เช้า-เย็น จากสวนมะพร้าวอินทรีย์ ปลูกโดยไม่ใช้ยาฆ่าแมลง พร้อมใส่ใจทุกกระบวนการผลิตที่เป็นวิถีแบบดั้งเดิมที่สืบทอดกันมา

โดยน้ำตาลสดที่อยู่ในกระบอกจะใส่ไม้พะยอมเข้าไป เพื่อกันบูดตามธรรมชาติ จากนั้นนำน้ำตาลมาเคี่ยวด้วยเตาฟืน สร้างเอกลักษณ์จากธรรมชาติ จากความแรงของไฟแต่ละช่วงอาจไม่สม่ำเสมอ ทำให้สีของน้ำตาลแต่ละกระทะมีความแตกต่างกันบ้าง แต่ยังคงกลิ่นหอมกรุ่น รสชาติ และคุณสมบัติต่างๆ ที่ครบถ้วน

ไม่หยุดพัฒนาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำตาลดอกมะพร้าวแท้ แบบขวดและกระปุก, น้ำตาลมะพร้าวชนิดผง และน้ำหวานดอกมะพร้าว แบบหลอดบีบ และผลิตภัณฑ์ใหม่ น้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติจากน้ำหวานดอกมะพร้าว 100% ให้รสเปรี้ยว กลมกล่อม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ โดยราคาเริ่มต้นที่ 70-150 บาทต่อชิ้น ขึ้นอยู่กับปริมาณและประเภทของผลิตภัณฑ์ ถือเป็นผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ของจังหวัดสมุทรสงครามมากว่า 20 ปี

กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ จะเป็นผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ ชื่นชอบความหวานจากน้ำตาลมะพร้าวที่ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ 100% ไม่มีสิ่งเจือปน ไม่แต่งสี หรือกลิ่น โดยเฉพาะผลผลิตจากน้ำตาลดอกมะพร้าวของเรา แตกต่างจากน้ำตาลมะพร้าวทั่วไปคือ เนื้อจะไม่แข็งมาก

สามารถใช้ช้อนตักได้ มีกลิ่นหอมละมุนเป็นเอกลักษณ์ เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย นำไปปรุงแต่งสำหรับทำอาหาร ทำขนม อาหารคาว หวาน ชงเครื่องดื่ม เป็นต้น นอกจากได้รับสินค้าที่มีคุณภาพแล้ว ยังเป็นการช่วยชาวสวนอัมพวาให้มีรายได้เพิ่มขึ้น และรักษาอาชีพชาวสวนที่สืบทอดมาให้อยู่คู่ชุมชนต่อไปด้วย

ทั้งนี้ จากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ คำสั่งซื้อจากต่างประเทศลดลง รวมถึง นักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติหดหายไป กระทบต่อยอดขายและรายได้ของเราอย่างมาก ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนแผนการตลาดใหม่ เน้นขายรายย่อย เพิ่มกำลังซื้อจากคนไทยในประเทศ

ขายผ่านช่องทางออนไลน์ วางจำหน่ายในร้าน Cocosweet Cafe ที่เปิดให้บริการทุกวัน พร้อมเสิร์ฟกาแฟรสชาติกลมกล่อม และขนมเค้กหลากหลายชนิดที่มีส่วนผสมจากน้ำตาลมะพร้าว ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี

อีกทั้ง SME D Bank เข้ามาช่วยสนับสนุนเข้าถึงแหล่งเงินทุน มีสภาพคล่องที่เพียงพอในการบริหารจัดการธุรกิจและช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น จากการเชิญชวนออกบู๊ธ วางจำหน่ายสินค้าในงานต่างๆ ที่ผ่านมา รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

แผนงานในอนาคตคือการพัฒนาสินค้าให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคมากขึ้น รวมทั้งผลักดันผลิตใหม่ น้ำส้มสายชูหมักธรรมชาติจากน้ำหวานดอกมะพร้าว ให้เป็นที่รู้จักในตลาดมากขึ้น เพื่อสร้างยอดขายและรายได้ให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

สนใจติดต่อ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรตลาดน้ำท่าคา โทร. (085) 124-9519 หรือ (086) 789-8130 และ เฟซบุ๊ก : Cocosweet/น้ำตาลมะพร้าวแท้ 100%