รายย่อย “ซักรีด-อาหารตามสั่ง” วอน “เจ้าสัว” เห็นใจรากหญ้า เหลืออาชีพให้ทำกินบ้าง

รายย่อย “ซักรีด-อาหารตามสั่ง” วอน “เจ้าสัว” เห็นใจรากหญ้า เหลืออาชีพให้ทำกินบ้าง

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” รายงานเมื่อวันที่ 5 พ.ย. เกิดกระแสแชร์ข้อมูลกันอย่างกว้างขวาง เกี่ยวกับการรุกคืบของร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น ด้วยการ เปิดรับบริการซักอบรีด ซักแห้ง  แบบเร่งด่วน ตลอด 24 ชั่วโมง   ทั้งนี้มีรายงานว่า เซเว่นฯ ได้บริการรับ-ส่งผ้าถึงบ้าน หากเจ้าของยังไม่มารับผ้าภายใน 3 วัน ระบบจะส่ง SMS แจ้งเตือนไปยังเบอร์โทรศัพท์ เพื่อให้มารับผ้าที่สั่งซักไว้ ส่วนอัตราค่าบริการจะคิดเป็นรายตัว มีหลากหลายราคาให้เลือก

โดยประเดิมเปิดให้บริการแล้วที่สาขาสีบุญเรือง 2 สาขาสีลมซอย 9 สาขาอโศก ดินแดง และ สาขาวิภาวดี 64 ปากซอย ซึ่งคาดว่าภายในต้นปีหน้านี้ เซเว่นฯ จะสามารถเปิดให้บริการซักผ้า ได้ประมาณร้อยละ 80 ของพื้นที่สาขาทั้งหมดที่อยู่ภายในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนภูมิภาคต่างจังหวัดจะทยอยเปิดให้บริการภายในกลางปีหน้า

จากการสอบถามไปยังผู้ประกอบการซักรีดรายหนึ่งย่านราชวัตร เป็นหญิงวัยกลางคน ท่านหนึ่ง ให้ข้อมูลว่าทำอาชีพนี้มา 3 ปี มีลูกค้าพอสมควร เพราะค่าบริการ อยู่ในอัตราที่คนในชุมชนพอจะปันเงินมาใช้บริการได้  ก่อนหน้านั้น เคยทำงานบริษัทเอกชน แต่จำเป็นต้องออกจากงานเพื่อดูแลแม่และลูกสาว

“หากเจ้าสัวเซเว่นฯ จะทำทุกอาชีพในพื้นที่ คิดว่าอาจมีผลต่ออาชีพในอนาคต เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ พอถึงเทศกาลกลับบ้านต่างจังหวัด เมื่อกลับมากรุงเทพฯ มักนำเสื้อผ้ามาให้ซัก หากเซเว่นฯ  ทำธุรกิจนี้ ลูกค้ามีหวังไปอุดหนุนเซเว่นฯ  เนื่องจากสะดวกกว่า ไม่ต้องมารอคิว  เรื่องนี้ต้องยอมรับเซเว่นฯ  รวยมากอยู่แล้ว ผู้ประกอบการรายเล็กๆ ทำมาหากินในชุมชน จะไปสู้อะไรได้  และ เจ้าสัว คงลืมคิดไปว่า ผู้ประกอบการดั้งเดิม จะขาดรายได้หรือมีผลต่อปากท้องครอบครัวแค่ไหน” ผู้ประกอบการซักรีด ท่านนี้บอกมาอย่างนั้น

ด้าน แม่ค้าอาหารตามสั่งท่านหนึ่ง ย่านรังสิต ให้สัมภาษณ์กรณีเซเว่นฯ จะเปิด อาหารตามสั่ง 24 ชั่วโมง ว่า การที่นายทุนใหญ่ ลงมาแข่งขันกับผู้ประกอบการอาหารตามสั่ง ตามข้างทางท้องตลาดทั่วไป พ่อค้าแม่ค้าคงต้องได้รับผลกระทบบ้าง และต้องปรับตัวกันไป เช่น เปลี่ยนแปลงการบริการ

อย่างไรก็ตาม อาหารตามสั่งนั้นมี “เสน่ห์” อย่างหนึ่ง ตรงที่คนทำรู้ใจลูกค้าขาประจำ ลูกค้าคนนี้ชอบทานรสชาติอย่างไร สามารถทำอาหารออกมาได้ถูกใจลูกค้า ซึ่งไม่รู้ว่าร้านสะดวกซื้อ จะทำได้แบบนี้มั้ย

“ส่วนตัวคิดว่า เซเว่นฯ ได้เปรียบเรื่องให้บริการ 24 ชั่วโมง แต่คุณภาพอาหารและรสชาติ อาจสู้ร้านดั้งเดิมไม่ได้เพราะแม่ค้าอาหารตามสั่ง ต้องทำรสชาติเอาใจลูกค้าแบบสุดๆ ส่วนมากจึงติดรสชาติร้านประจำมากกว่า แต่หากบอกไปถึงได้ อยากบอกเจ้าสัวว่า เหลือช่องทางทำกินให้ผู้ประกอบการรากหญ้าบ้างเถอะ” แม่ค้าอาหารตามสั่ง ขอฝากไว้อย่างนั้น