“มนข้าวมันไก่” เจ้าของสูตร “น้ำซุปต้มยำ” ลูกค้าชอบใจ คอยคิวทุกวัน

ประเทศไทยเป็นเมืองแห่งอาหาร แทบทุกจังหวัดจะมีของขึ้นชื่อ ทั้งของคาวของหวาน ใครไปใครมาต้องได้ลิ้มลอง ไม่อย่างนั้นถือว่ามาไม่ถึง รสชาติเป็นที่ถูกใจคนไทย ถูกปากชาวต่างชาติ

สมุทรสาคร เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีของอร่อยขึ้นชื่อหลากหลาย ทั้งของหวานอย่างลอดช่องวัดเจษฯ เจ้าดัง หรือของคาวอย่าง บะหมี่เฮียเม้ง หมูสะเต๊ะเจ๊ฮวย นอกจากของอร่อยขึ้นชื่อที่กล่าวมา เส้นทางเศรษฐี           ออนไลน์ จะพาไปทานร้านเด็ดขึ้นชื่ออีกที่ของจังหวัด

ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ตำบลมหาชัย ขับรถไปแถวทางรถไฟ จะเห็นรถจอดเรียงรายอยู่เต็มสองริมถนน ฝั่งตรงข้ามรางรถไฟจะเห็นร้านหนึ่ง มีคนนั่งรอคิวกันเติมหน้าร้าน โต๊ะภายในและนอกร้านเต็มไปด้วยคน บ้างนั่งทานข้าวแล้ว บ้างก็นั่งเล่นโทรศัพท์รอคิว เมื่อเงยหน้าขึ้นไปมองป้ายร้าน จึงเห็นว่าเป็นร้านข้าวมันไก่ของดีประจำจังหวัดสมุทรสาคร ชื่อร้าน “ร้านมนข้าวมันไก่1” ที่เป็นจุดมุ่งหมายของเรานั่นเอง

ท้องร้องกิ่วๆ เหมือนนกรู้ จึงหาที่จอดรถและลงไปหมายจะสั่งข้าว แต่ได้รับเป็นบัตรสีเหลืองๆ มีตัวเลขสองหลัก ขนาดเท่าฝ่ามือจากคนรับออร์เดอร์ ด้วยความเป็นคนต่างถิ่นจึงถามไปว่า “ต้องรอคิวหรือ?” คนรับออร์เดอร์มองยิ้มๆ แล้วตอบกลับมา “ใช่จ้ะพี่ ต้องแจกบัตรคิว ตอนนี้ลูกค้าเยอะ เดี๋ยวถึงคิวแล้วจะมารับออร์เดอร์นะจ๊ะ เชิญหาที่นั่งกันก่อนจ้า” จึงหาที่นั่งรอและสั่งน้ำมาดื่มดับกระหาย

ผ่านไปสักพักจึงถึงคิว คนรับออร์เดอร์สาวน้อยบริกร หน้าตายิ้มแย้มเดินมาที่โต๊ะ ถามด้วยเสียงดังฟังชัด

“รับอะไรดีจ๊ะคุณพี่”

จึงสั่งข้าวมันไก่ติดหนัง ไม่เอาเครื่องในไป เธอจึงถามต่ออีกว่า “รับน้ำซุปแบบไหนดีคะ?” จึงถามออกไปด้วยความงงเล็กน้อย “มีน้ำซุปแบบอื่นด้วยหรือ?” “มีค่ะ เป็นน้ำซุปธรรมดา กับ น้ำซุปต้มยำ” เธอตอบกลับมาอย่างนั้น

ด้วยความสงสัย เลยถามต่ออีกว่า “ต้มยำน้ำข้นแบบนี้หรือ?” หญิงรับออร์เดอร์ยิ้มขำเล็กน้อย อธิบายอย่างใจเย็น ชัดถ้อยชัดคำ “ไม่ใช่จ้า เป็นน้ำซุปข้าวมันไก่ธรรมดานี่แหละ แต่ทางร้านเอาเครื่องต้มยำมาใส่ เพื่อให้มีรสชาติหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือก”

เลยตัดสินใจลองสั่งน้ำซุปแบบต้มยำมาทาน

นั่งรอสักครู่ ก็มีคนเดินมาเสิร์ฟน้ำซุปให้ก่อน จึงได้พินิจดูน้ำซุปต้มยำของร้าน ถือเป็นของแปลกใหม่ ร้านข้าวมันไก่ในกรุงเทพฯ ยังไม่มี ลักษณะของน้ำซุปเป็นแบบต้มยำน้ำใส หอมกลิ่นเครื่องเทศ มีฟักชิ้นน้อยและซี่โครงไก่มาให้แทะเล่นด้วย  พอลองตักชิม รสชาติที่สัมผัสได้จะมีความโดดมะนาวและพริก

พอข้าวมาเสิร์ฟจึงลองทานกับข้าวมันไก่ร้อนๆ รสชาติเข้ากันได้อย่างลงตัว  เนื้อไก่นุ่มๆ ข้าวไม่แข็งและมันจนเกินไป ทานเพลินจนรู้ตัวอีกที น้ำต้มยำ หมดก่อนข้าวมันไก่ไปเสียอย่างนั้น

นอกจากข้าวมันไก่ น้ำซุปต้มยำ และข้าวเปล่าขาย ทางร้านยังมีเมนูข้าวมันไก่ทอด ไก่เปล่าขายด้วย ราคาไม่แพงอย่างที่คิด ข้าวมันไก่ธรรมดา ราคา 40 บาท น้ำซุปต้มยำ ชามเล็กราคา 5 บาท เรียกได้ว่า อิ่มอร่อยในราคาไม่ถึง 50 บาท

ใครอยากแวะมาชิม สามารถเดินทางมาที่ ถนนเดิมบาง ตำบลมหาชัย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร ที่หน้าร้านมีป้ายชื่อผ้าใบแขวนอยู่ ร้านตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามทางรถไฟ ร้านเปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้า และจะปิดร้านประมาณบ่าย 3 หยุดเดือนละ 1 – 2 ครั้ง โดยจะแจ้งวันหยุดที่เพจ “มนข้าวมันไก่มหาชัย ไม่หล่อแต่อร่อย”  หรือถ้ากลัวหลง สามารถเข้าไปสอบถามได้ที่เพจ หรือ โทรศัพท์ 062-564-6329