อดีตนักดนตรีหันทำค้าขาย กลายเป็น ‘ถั่วปั่นลุงต้อย’เจ้าดังเมืองโอ่ง

รายได้ต่อเดือนหลักแสน  ยึดเป็นอาชีพหลักมานานกว่า 6 ปี  ต้นตำรับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ “ถั่วปั่นลุงต้อย” เมนูถั่วปั่น 5 สียอดฮิต ที่ขายดีจนต้องทำบัตรคิวแจกให้ลูกค้า

เทรนด์รักสุขภาพ ยังคงเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่มีวี่แววว่าจะสร่างซาลง ผู้ประกอบการต่างๆหันมาจับธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพกันมากขึ้น

ทั้งธุรกิจอาหารคลีน อาหารออร์แกนนิค น้ำผักผลไม้คั้นสด น้ำผักผลไม้แยกกาก ก็เป็นธุรกิจอีกธุรกิจ ที่เกิดขึ้นเนื่องมาจากอิทธิพลของเทรนด์รักสุขภาพ

จังหวัดราชบุรี ที่ตลาดราชพัสดุ หรือที่คนท้องถิ่นรู้จักกันในนาม ‘ตลาดสนามหญ้า’ เป็นตลาดที่เรียกได้ว่า ไม่เคยหลับไหล เพราะเปิดแทบจะ 24 ชั่วโมง โต้รุ่งแข่งกับร้านสะดวงซื้อเจ้าดังกันไปเลย  เป็นแหล่งรวมของกินทั้งของคาว ของหวาน ของทานเล่น ที่ใครไปใครมาจะต้องแวะเข้าออกร้านนั้นร้านนี้ ประมาณ 3 ร้าน เป็นอย่างต่ำ เพราะมีแต่อร่อย น่าทานไปเสียทุกอย่าง

หรือแม้แต่เมนูเพื่อสุภาพ ก็มีร้านอร่อยอยู่เจ้าหนึ่ง ที่ชาวเมืองโอ่ง คอยแวะเวียนกันมาซื้ออยู่ไม่ขาด ร้านนั้นคือ ‘ร้านถั่วปั่นลุงต้อย’  เจ้าอร่อยในตลาดสนามหญ้า ที่ขายดิบขายดีจนต้องมีการทำบัตรคิวไว้ให้เลยทีเดียว

ว่าแล้วขอลองสั่งมากินเสียหน่อย จะได้ไม่เสียเที่ยว จึงยืนเดินไปหยิบบัตรคิว ที่มีลักษณะฟิวเจอร์บอรด์ตัดเป็นแผ่นเล็กๆ ขนาดกว้าง 2 นิ้ว ยาว 4 นิ้ว อยู่ในกล่องรับบัตรหน้าร้าน และยืนรอสักครู่ก็ถึงคิว จึงสั่งเมนูถั่วปั่นออริจินัลไปหนึ่งแก้ว แล้วชวนลุงต้อย ที่กำลังปั่นน้ำคุยไปพลางๆ

ลุงต้อย หรือ คุณอภิวิชญ์ ภูรัตนะ อายุ 65 ปี  มีอาชีพเป็นนักดนตรีอิสระมาก่อน สาเหตุที่เปิดร้านน้ำถั่วปั่น เนื่องจากเป็นคนชอบทานอาหารสุขภาพพวกถั่วธัญพืช จึงเกิดไอเดียว่า น่าจะนำธัญพืชเหล่านี้มาลองทำเป็นเครื่องดื่ม เลยลงมือทำดื่มเองก่อน เมื่อเห็นว่ารสชาติดี จึงทำออกมาขาย พอกระแสตอบรับจากลูกค้าดี จึงยึดเป็นอาชีพขายมาได้ 6 ปี และไม่มีสาขาอื่นหรือแฟรนไชส์  ลุงต้อยบอกว่า “ พูดได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า ร้านผมเป็นต้นตำรับน้ำถั่วปั่นที่ขายๆกันอยู่ทุกวันนี้”

โดยน้ำถั่วปั่น 1 แก้ว ใช้ถั่วเป็นวัตถุดิบหลัก 5 ชนิด คือ ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วดำ และถั่วขาว และมีลูกเล่นเพิ่มเติมให้ลูกค้าเลือกด้วยว่า จะเพิ่ม โชเล่ หรือที่เรียกว่าถั่วลูกไก่ ลงไปปั่นด้วยหรือไม่ ซึ่งถั่วแต่ละสี มีสรรพคุณที่แตกต่างกันไป เช่น ถั่วเหลือง – ป้องกันการขาดแคลเซียมในกระดูก , ถั่วเขียว – บำรุงสายตา หรือ ถั่วแดง – บรรเทาอาการบวมและปวดข้อ เป็นต้น

ขายแก้วละ 30 บาท แต่ถ้าเพิ่มโชเล่ จะขายแก้วละ 40 บาท  รายได้ต่อเดือนเป็นหลักแสน ขายทุกวันที่ตลาดสนามหญ้า ตั้งแต่ 6 โมงเย็น ไปจนถึง 4 ทุ่ม ไม่มีวันหยุดแน่นอน สามารถโทรศัพท์สอบถาม หรือโทร.มาสั่งได้ที่ 081 – 880-93327