“สายกิน” ต้องตามรอย! เผย 20 ทริปกินเมืองรอง…สุดว้าว

“สายกิน” ต้องตามรอย! เผย 20 ทริปกินเมืองรอง…สุดว้าว  … สืบเนื่องจากที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ Hotel Quickly, Air Asia, Major Cineplex และ Plan B ได้เปิดโครงการ Locallicious หรือโครงการจัดประกวด Thailand Food Tourism Challenge เปิดโอกาสให้กลุ่มผู้ประกอบการหน้าใหม่ทั้ง นักศึกษา กลุ่มบล็อกเกอร์ สตาร์ตอัพ ผู้ประกอบการ และสาขาอาชีพต่างๆ ส่งทริปกินสุดว้าวที่ทุกคนต้องตามรอย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ

โดยมีผู้ส่งประกวดเกือบ 200 เส้นทาง และ ณ ขณะนี้ก็ได้คัดกรองเหลือ 20 เส้นทางสุดเจ๋ง เอาใจสายกินใน 55 เมืองรองจากการโหวตโดยมหาชน และมีการประกาศผลเผยโฉมผู้เข้ารอบไปเมื่อเร็วๆ นี้ที่ M academy ถนนราชดำริ ซึ่งทั้ง 20 ทริป ที่เข้ารอบประกอบด้วย 

สัมผัสวิถีอาข่าที่ผาหมี

 

 1. เส้นทางท่องกิน ถิ่นใต้ นครศรีธรรมราช
 2. Eat Green Meet Local ปราจีนบุรี
 3. Taste of Uthai Thani อุทัยธานี
 4. หนองบัวลำภู เมืองที่ถูกลืม…แต่คุณจะต้องจำ หนองบัวลำภู
 5. The Hidden Cuisine ตอน อาหาร ขุนเขา และไอหมอกที่ผาหมี เชียงราย
 6. เที่ยวสุพรรณฯ หรรษากว่าที่คิด สุพรรณบุรี
 7. กินแม่สอด เที่ยวพบพระ ตาก
 8. เชียงราย “นอนกลางดิน กินกลางดอย” เชียงราย
 9. จกปลาร้า ค[ลุ]กข้าวแดง นอนตะแคง แดนสาปยา ชัยนาท
 10. แบกเป้ไปอู่ทอง ส่องลาวครั่งบนฝั่งสยาม สุพรรณบุรี
 11. โน้นนี่น่าน…ก็อร่อย!! น่าน
 12. แซ่บคั่ก ริมของ อุบลราชธานี
 13. Food Connection Trip เชียงราย
 14. ท่องเที่ยว Have Fun สีสันจันทบูร จันทบุรี
 15. กินข้าวบ้านกูเมาะ สุโขทัย
 16. คีรีวงกต อุดรธานี
 17. เฮ็ดแบบอีสาน อยู่แบบอีสาน สกลนคร
 18. ตราดสไตล์ 2018 ตราด
 19. แอ่วผ่อนา ปาไปกิ๋น (บ่าหนัด) in นางแล เชียงราย
 20. ผจญภัยตามล่า อาหารสุดว้าว เมืองสุรินทร์ สุรินทร์
20 Final Trips Locallicious

คุณนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวถึงโครงการว่า “ที่ผ่านมา ตนได้เฝ้าดูกิจกรรมการประกวดมาอย่างใกล้ชิดและสัมผัสได้ถึงความตั้งใจของทุกทีมที่ส่งเข้ามาซึ่งมีทั้งสิ้นกว่า 155 ทีม เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่ามีผู้คนในประเทศจำนวนมากที่มีความต้องการผลักดันการท่องเที่ยวให้ลงไปสู่ชุมชน โดยทริปทุกทริปได้ผ่านการพัฒนาและสร้างสรรค์มาจากการลงเที่ยวจริง จากคนในชุมชนจริงๆ หรือแม้แต่จากเจ้าของถิ่นนั้นจริงๆ ซึ่งทำให้แต่ละทริปมีความน่าเชื่อถือและแสดงออกถึงอัตลักษณ์ของชุมชนได้อย่างแท้จริงและชัดเจน ในส่วนของ ททท. เองมีภารกิจคือการผลักดันให้ทุกทริปเกิดการขายจริง และสามารถสร้างรายได้ที่แท้จริงแก่ผู้เข้าประกวดรวมถึงชุมชนต่างๆ ในที่สุด”

คีรีวงกต แกงส้มมัจฉาใส่นางตานี

ในส่วนของ คุณจุลลิดา อินทร์โพธิ์ เจ้าของทริปจัดไปอย่าให้หิวที่คีรีวงกต 1 ในผู้เข้ารอบ 20 ทีม กล่าวถึงเหตุผลที่เข้าร่วมประกวดว่า ตนมีอาชีพฟรีแลนซ์เป็นผู้ช่วยช่างภาพ หลังจากเห็นโครงการเน้นกินเที่ยวแบบนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนชอบอยู่แล้ว จึงมาลองประกวด โดย ทริปคีรีวงกตที่จังหวัดอุดรธานีนั้น หลักๆ คือการนั่งเที่ยวโดย “รถอีแต๊ก” ไปตระเวนหาของกินที่เน้นวัตถุดิบท้องถิ่นตามธรรมชาติ มีเมนูไฮไลต์ คือ แกงส้มมัจฉาใส่นางตานี หรือแกงส้มปลาใส่หยวกกล้วย ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่เราตกเองและเก็บมาเอง โดยเหตุผลที่เลือกจัดทริปที่นี่เพราะเคยไปถ่ายงานที่จังหวัดอุดรธานี และค้นพบหมู่บ้านนี้จากคำแนะนำของพนักงานที่ร้านอาหาร พอได้เห็นโครงการประกวดจึงติดต่อผู้ใหญ่บ้านไป ซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านและชุมชน ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีทำให้การจัดทริปนั้นเป็นไปอย่างราบรื่นมาก ซึ่งคิดว่าหากทริปนี้ประสบความสำเร็จมีนักเที่ยวสนใจเดินทางไปท่องเที่ยว ก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวชุมชนเอง สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชน ซึ่งเขาเองคงดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างรายได้เหล่านั้น

น่าน เก็บโกโก้

นอกจากนี้ คุณมนูญ ทนะวัง ผู้ประกอบการรีสอร์ตในจังหวัดน่าน เจ้าของ 1 ใน 20 ทริปเข้ารอบอย่างทริป โน้นนี่น่านก็อร่อย เล่าว่า มาเข้าประกวดเพราะมีความผูกพันกับจังหวัดน่าน และเห็นว่าในจังหวัดยังคงมีวิถีชีวิตทั้งความเป็นอยู่รวมถึงการกินที่สวยงาม และเป็นเมืองที่มีทรัพยากรสมบูรณ์ โดยทริปของตนนั้นนอกจากมีไฮไลต์คือ การไปเก็บโกโก้ นำมาฝานกินสดๆ และนำมาทำ Chocolate Bar ในแบบของตนเองแล้ว ยังพาไปหาประสบการณ์ด้านการกินแบบพื้นเมืองอีกมากมาย อาทิ พาไปทำข้าวหลาม และพาไปกวนกะละแม เป็นต้น ทั้งยังมีการท่องเที่ยวชมเมืองดูวิถีชีวิตประเพณีแบบชาวน่าน ซึ่งยังคงความสวยงามอยู่อย่างสมบูรณ์

สำหรับผู้ที่สนใจอยากเปิดประสบการณ์อาหารถิ่น สามารถจองทริปได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่ www.thelocallicious.com  หรือเฟซบุ๊ก : The Locallicious