ดีแทคร่วมสนับสนุนโครงการ Home Health Care ของสำนักงานอาสากาชาด และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

ดีแทคได้ร่วมสนับสนุนในโครงการ Home Health Care ของสำนักงานอาสากาชาด และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยแพทย์จะทำการรักษาอาการผู้ป่วยผ่านการติดต่อทางหุ่นยนต์ ซึ่งเชื่อมต่อด้วยอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 4G TDD ทำให้เสมือนแพทย์ได้ทำการรักษาอยู่ใกล้ผู้ป่วยและไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมายังโรงพยาบาล

นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า “เทคโนโลยีการสื่อสารความเร็วสูง มีความหมายอย่างยิ่งต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตในปัจจุบัน โดยความสำคัญของการพัฒนาความเร็วและความเสถียรของดาต้าจะมาพร้อมกับความหน่วงต่ำ (Low latency) ทำให้มีความแม่นยำสูงในการรับส่งข้อมูลแบบ Real time ทันที จึงทำให้วงการสาธารณสุขพัฒนาการรักษาพยาบาลสู่ระบบแพทย์ทางไกล (Telemedicine) และการผ่าตัดจากระยะไกล (Telesurgery or Remote surgery) ผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือหุ่นยนต์ ซึ่งเทคโนโลยีการสื่อสารดาต้าความเร็วสูงจะทำให้แพทย์ทำการผ่าตัดผู้ป่วยที่อยู่ห่างไกลออกไปได้ทุกพื้นที่ โดยไม่ต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาล ผ่านเครื่องมือที่เชื่อมต่อการรับส่งดาต้าความเร็วสูงเสมือนกับผ่าตัดด้วยตนเองในสถานที่จริง”

“ดีแทคได้นำบริการดีแทคเทอร์โบ บนคลื่น 2300 MHz ของทีโอที ที่รองรับการใช้งานเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงล้ำสมัยมาสนับสนุนโครงการ Home Health Care ในครั้งนี้ โดยดีแทค เทอร์โบ มีจุดเด่นที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานดาต้าความเร็วสูงตอบโจทย์การใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ต้องการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง และนอกจากนั้นยังเหมาะสมกับการใช้งานเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ ในการให้การรักษาผู้ป่วยที่อยู่ห่างไกลอีกด้วย” นายประเทศ กล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ดีแทค มุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีดิจิตอลและพัฒนาการสื่อสารสร้างความเข้มแข็ง และยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยทุกคน พร้อมทั้งลดความเหลื่อมล้ำด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยดีแทคได้พัฒนาบริการต่างๆ เพื่อสังคมอย่างต่อเนื่องด้วยการเชื่อมต่อผู้คนให้เข้าถึงข้อมูล เนื้อหา และบริการที่สำคัญสำหรับพวกเขา ซึ่งจะช่วยให้วิถีการดำเนินชีวิตดียิ่งขึ้น และมีอนาคตที่ดีกว่าเดิม พร้อมทั้งเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ