ทำตามได้ จัดผัก – ผลไม้ พร้อมทานซีลใส่กล่อง ผลไม้ไม่ดำคล้ำ – เก็บรักษาได้นาน7วัน

5 กย 61 “เส้นทางเศรษฐี” จัดสัมมนาฯ ภายใต้หัวข้อ “ดราม่า SMEs ไทย! โต หรือ ตาย…ใครจะรู้” เป็นเวทีที่เหล่าผู้ประกอบการSMEs ไทย จะได้มาแลกเปลี่ยนความคิด แชร์ประสบการณ์ช่วงเวลาวิกฤตของแต่ละธุรกิจ เรียนรู้แนวทางการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อเป็นบทเรียนและปรับตัวให้อยู่รอดได้ต่อไป

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่นี่ คลิก https://www.eventbrite.com/e/-smes-40-smes-tickets-48633702714?aff=es2

ผู้ประกอบการ ที่จะเข้ามาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ตรง แบบ “เล่นเอง เจ็บจริง ไม่มีสแตนด์อิน” ในรูปแบบของ Ted Talk ครั้งนี้ ประกอบด้วย

  • คุณสุเทพ โพธิ์งาม หรือ “ป๋าเทพ” ฉายาดาวตลกขั้นเทพ กับอีกบทบาทในฐานะ “เอสเอ็มอีผู้ไม่ยอมแพ้”
  • คุณวุฒิชัย เจริญศุภกุล เจ้าของสลัดผักและผลไม้พร้อมรับประทาน โอ้! เวจจี้ (Oh! Veggies) มนุษย์เงินเดือนที่ยอมเสี่ยงทิ้งงานประจำหันจับธุรกิจที่เชื่อว่ามีอนาคตไกล
  • คุณชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ เจ้าของธัญพืชไร้แป้ง   “ไดมอนด์เกรนส์” เริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่อายุแค่ 19 เจออุปสรรคสารพัดกว่าที่สินค้าจะติดตลาด
  • คุณชวพจน์ ชูหิรัญ เจ้าของหมูปิ้งเฮียนพ ผู้สร้างตัวเองจากวินมอเตอร์ไซค์ สู่เถ้าแก่โรงงานหมูปิ้ง ทำยอดขายวันละล้าน 

เจ้าของธุรกิจ ผักผลไม้พร้อมทาน ที่พลิกวิกฤต จากที่เคยเฟล จนมียอดขายร้อยล้าน

พบกับ "คุณวุฒิชัย" เจ้าของธุรกิจ ผักผลไม้พร้อมทาน Oh!Veggies ที่พลิกวิกฤต จากที่เคยเฟล จนมียอดขายร้อยล้านได้ในทุกวันนี้ติดตามเรื่องราว ของ “คุณวุฒิชัย” ต่อได้ที่ ช่วง SMEs Talk หัวข้อ “ดราม่า SMEs ไทย! โตหรือตาย…ใครจะรู้” ในงานสัมมนาแห่งปี “ทางเหลือ-ทางรอด SMEs ยุค 4.0 ยังมีอยู่?”ลงทะเบียน คลิกhttps://www.eventbrite.com/e/-smes-40-smes-tickets-48633702714?aff=es2#ทางเหลือทางรอดเอสเอ็มอียังมีอยู่ #ดราม่าเอสเอ็มอีไทย #เส้นทางเศรษฐี #สัมมนาแห่งปี

โพสต์โดย Sentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี เมื่อ วันอังคารที่ 21 สิงหาคม 2018

สำหรับเรื่องราวของคุณวุฒิชัย เจริญศุภกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังผัก จำกัด เจ้าของผัก – ผลไม้พร้อมทานแบรนด์ Oh! Veggies (โอ้! เวจจี้)  อดีตเป็นพนักงานประจำ เเต่ตัดสินใจทิ้งเงินเดือนหลักแสน ผันตัวเป็นพ่อค้าคนกลางขายผัก – ผลไม้พร้อมทาน เสิร์ฟใส่กล่องสร้างแบรนด์ Oh! Veggies (โอ้! เวจจี้) สินค้าขายดี ผักสลัดพร้อมทาน มะม่วงน้ำปลาหวาน ฝรั่งน้ำตาลปี๊บ มะเขือเทศเชอร์รี่จิ้มพริกเกลือ ส่งขายห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ธุรกิจขายสุขภาพ แม้จะปลูกผักไม่เป็น แต่รายได้ทะยานนับร้อยล้านบาท

คุณวุฒิชัย เจริญศุภกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท พลังผัก จำกัด เจ้าของผัก – ผลไม้พร้อมทานแบรนด์ Oh! Veggies (โอ้! เวจจี้) เท้าความว่า ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ตำแหน่งฝ่ายการตลาด เงินเดือนหลักแสน ทั้งๆ ที่ครอบครัวไม่เห็นด้วย เพราะมีลูกเล็กที่ต้องดูแล อีกทั้งภรรยาไม่ได้ทำงาน แต่ด้วยความอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ทำให้ต้องกล้าเสี่ยง โดยนำต้นทุนความรู้ในงานประจำ และความเชื่อว่าสินค้าเพื่อสุขภาพมีอนาคตไกลแน่ เลยไม่รอช้าเร่งหาสินค้าป้อนตลาด

ราวปี 2550 โจทย์ของหนุ่มออฟฟิศ คือ มองหาสินค้าสุขภาพเสิร์ฟคนเมือง ชายหนุ่ม บอกว่า ลองดูในซุปเปอร์มาร์เก็ต พบว่า “ผักสลัด” มีจำหน่าย แต่ “ผักสลัด” พร้อมทานยังไม่มีขาย อีกทั้งผักเกือบทั้งหมดปลูกแบบ“ไฮโดรโปนิกส์” ยังไม่มี “ผักออร์แกนิก” เลยมองเห็นโอกาสทำผักสลัดออร์แกนิกบรรจุกล่องพร้อมทาน เน้นความสะดวก บุกตลาดร้านค้าเพื่อสุขภาพ ขณะเดียวกันก็เข้าร้านสะดวกซื้อ

“ผมตั้งชื่อบริษัทว่า บริษัท พลังผัก จำกัด มีวิสัยทัศน์ว่าต้องการเป็นผู้นำตลาดผักสลัดพร้อมรับประทาน ส่วนพันธกิจ คือ นำเสนออาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อสุขภาพในรูปแบบที่รับประทานได้ทันที เงินลงทุนตั้งต้นในธุรกิจนี้ 1 ล้านบาท ช่วงแรกเน้นออกบู๊ธ และขายในร้านค้าเพื่อสุขภาพ ผ่านไปราว 3 เดือน เริ่มวางในซูเปอร์มาร์เก็ตห้างสรรพสินค้า ผลตอบรับดีมาก นับว่ามาถูกทาง จากนั้นราวปี 2555 ไปเสนอขายในร้านสะดวกซื้อ เพราะเห็นว่ายังไม่มีสลัดผักพร้อมกินวางขาย”

หลังจากที่ผักสลัดพร้อมทาน โอ้! เวจจี้ ได้เข้าไปวางจำหน่ายในร้านค้าสุขภาพ และซูเปอร์มาร์เก็ตห้างสรรพสินค้า 3 ปี คุณวุฒิชัยเริ่มมองตลาดร้านสะดวกซื้อ โดยปรับขนาดบรรจุภัณฑ์ผักสัดส่วนให้เล็กลง ราคาสบายกระเป๋ามากขึ้น ขณะเดียวกันเพิ่มสินค้าใหม่ คือ มะม่วงน้ำปลาหวาน โดยไอเดียนี้ได้มาจากการสังเกตผลไม้ที่ขายตามรถเข็น ส่วนใหญ่จะมีน้ำจิ้มแค่พริกกับเกลือ แต่ยังไม่มี ‘น้ำปลาหวาน’ ราวปี 2557 ตามด้วย ‘ฝรั่งจิ้มน้ำตาลปี๊บ’ ปี 2558 ยำมะม่วงพร้อมทานรสชาติจัดจ้านไทยๆ ปี 2559  มะเขือเทศเชอร์รี่จิ้มพริกเกลือ

“ผมเข้าไปติดต่อร้านเซเว่นอีเลฟเว่น โดยใช้เวลาพัฒนาคุณภาพสินค้า 6 เดือน ขายจริงในปี 2555 เฉพาะสาขาใน กทม. หลังจากนั้นปี 2556 เพิ่มสินค้าใหม่ มะม่วงน้ำปลาหวาน ปี 2557 ฝรั่งจิ้มน้ำตาลปี๊บ ปี 2558 ยำมะม่วง ปี 2559  มะเขือเทศเชอร์รี่จิ้มพริกเกลือ โดยรายได้ทะยานขึ้นเรื่อยๆ จาก ปีแรก 25 ล้าน ขยับขึ้นมา 75 ล้าน ปี 2560 รายได้ 120 ล้านบาท”

สำหรับจุดเด่นของสลัดผัก “โอ้! เวจจี้” คือ ผักออร์แกนิก ปลูกบนดินไม่ใช้ปุ๋ยเคมี และยาฆ่าแมลง ปลอดภัยจากเคมีได้วิตามินและแร่ธาตุจากธรรมชาติ ได้รับการรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ จากสถาบันที่ได้รับมาตรฐานสากล (Organic Thailand)  มาพร้อมน้ำสลัดสูตรพิเศษ ซีซาร์ ญี่ปุ่น อิตาเลี่ยน เทาซั่น ครีม ทุกเมนูบรรจุอยู่ในแพ็กเกจสุญญากาศ เปิดกล่องทานได้ทันที

“ผมปลูกผักไม่เป็น เลยส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกผัก ผลไม้ ออร์แกนิก โดยวางแผนร่วมกับเกษตรกร ในการปลูกและรับซื้อให้สัมพันธ์กับความต้องการ จะได้ไม่มีผักเหลือทิ้ง ผักสลัดมีอายุอยู่ได้ 5 วัน ส่งขายร้านเซเว่นอีเลฟเว่น เกือบ 8,000 สาขา กทม. ส่วนผลไม้มีอายุสินค้า 7 วัน”

นอกจากผักสลัดที่คุณวุฒิชัยพิถีพิถันแล้ว มะม่วงที่เขาเลือกใช้  มีพันธุ์ “มันเดือนเก้า” โดยเลือกผลไม่แก่และอ่อนเกินไปนัก น้ำหนักราว 3 ลูก ต่อกิโลกรัม มีรสเปรี้ยวซึ่งเมื่อทานควบคู่กับน้ำปลาหวานจะได้รสชาติลงตัว ซึ่งกระบวนการทำให้ผลไม้ไม่ดำ หัวใจสำคัญอยู่ที่อุณหภูมิ ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อ (คลอรีนไดออกไซด์) หั่น และปั่นให้แห้ง (ด้วยเครื่องจักร) ซึ่งกระบวนการปั่นให้แห้งเป็นการยืดอายุ  ปัจจุบันมะม่วงอายุสินค้านาน 7 วัน

ปัจจุบันโอ้! เวจจี้ ใช้ผักสลัดเฉลี่ยปีละ 1,000 ตัน มะม่วงวันละ 3 ตัน หรือประมาณปีละ 1,250 ตัน ฝรั่งรับจากจังหวัดราชบุรีที่เดียว 400 ตันต่อปี

ด้านช่องทางตลาด 70 เปอร์เซ็นต์วางขายในร้านเซเว่นอีเลฟเว่น อีก 30 เปอร์เซ็นต์ วางในซูเปอร์มาร์เก็ตห้างสรรพสินค้า

ส่วนแผนงานในอนาคต คุณวุฒิชัย บอกว่า ในปี 2561 จะขยายโรงงานเพิ่ม ภายใต้งบลงทุน 60 ล้านบาท เพิ่มสินค้าใหม่ และตั้งเป้ารายได้ในปีนี้ 150 ล้านบาท