ยกจุดเด่น เพิ่มมูลค่า“มะพร้าวเกาะพะงัน” โกอินเตอร์-วงการบิวตี้

คุณนฤมล ใหม่โสภา ตัวแทนสมาคมโรงแรมและการท่องเที่ยว เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้สัมภาษณ์ถึงที่มาของ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเวชสำอางจากมะพร้าวบนเกาะพะงัน  แบรนด์ COCONUT Koh Phangan (โคโคนัท เกาะพะงัน) ซึ่งปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ เนื่องจากเป็นสินค้ามีความหลากหลาย บรรจุภัณฑ์ทันสมัย ทั้งยังเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติร้อยเปอร์เซ็นต์ด้วยว่า สืบเนื่องจากที่ผ่านมา หลายองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างมีแผนประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนเดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะพะงัน แต่ต้องยอมรับ “คนท้องถิ่น” จำนวนหนึ่งได้รับผลกระทบ จากการเชิญชวนดังกล่าว เพราะแม้จะมีนักท่องเที่ยวมากันมาก แต่กลุ่มคนท้องถิ่นดังกล่าวไม่มีรายได้เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

ทางสมาคมโรงแรมและการท่องเที่ยวฯ ซึ่งต้องการให้คนในท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบมีรายได้เพิ่มขึ้นจาการท่องเที่ยว เพื่อจะอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขทุกฝ่าย จึงเห็นพ้องให้มีการแต่งตั้งคณะทำงาน มีอุปนายกฝ่ายต่างๆ ขึ้นมา เพื่อรับผิดชอบงานด้านการเพิ่มมูลค่าให้กับการท่องเที่ยวชุมชน

และการทำงานของสมาคมโรงแรมและการท่องเที่ยวฯ ลักษณะดังกล่าว พบว่า บนเกาะพะงัน มี “วิสาหกิจมะพร้าว” ก่อตั้งอยู่ก่อนแล้ว เป็นการรวมตัวของชุมชนเกษตรกร มีมะพร้าวแปลงใหญ่อยู่ 65 แปลง ซึ่งได้รับมาตรฐานสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ว่ามีสารอาหารที่ดี เป็นมะพร้าว “เนื้อดี สองชั้น” แห่งแรกในประเทศไทย เลยเห็นตรงกันจะนำ “จุดเด่น” นี้ มาพัฒนาให้เป็นนวัตกรรม เพิ่มมูลค่าของมะพร้าวบนเกาะพะงันให้มีมากขึ้น

“การเพิ่มมูลค่ามะพร้าว มีผู้ประกอบการทำกันหลายรายแล้ว เช่น ทำเป็นน้ำมัน หรือนำมาสกัดร้อน สกัดเย็น แต่ได้รับคำปรึกษาจากนายกสมาคมเครื่องสำอางไทย ว่า หากนำมาทำเป็นเครื่องสำอางที่หลากหลายจะโดดเด่นมาก เมื่อเห็นตรงกัน จึงเริ่มเดินหน้าจริงจังเมื่อปีที่แล้ว ด้วยการเซ็น MOU ระหว่างกลุ่มวิสาหกิจมะพร้าว สมาคมโรงแรมและการท่องเที่ยวฯ สมาคมเครื่องสำอางไทย และ บริษัท ประชารัฐสามัคคี สุราษฎร์ธานี” คุณนฤมล ย้อนถึงจุดเริ่มของความร่วมมือ

คุณนฤมล กล่าวต่อ ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ COCONUT Koh Phangan มีเครื่องสำอางออกมาหลายตัว เช่น ครีมกันแดด ลิปสติก เจลบำรุงผิว ชนิดเข้มข้นสำหรับผิวหน้า สำหรับทาตัว ส่วนสปา คือ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นใส่ร่วมกับขมิ้นชันของดีสุราษฎร์ธานีด้วย

และตัวที่โดดเด่นมาก คือ น้ำมะพร้าว ซึ่งปกติไม่ได้ใช้ทำอะไรนอกจากรับประทาน มีการนำมาทำเป็น “เจลห้าสี” ซึ่งมีเรื่องราวเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวทั้ง 5 โซนบนเกาะพะงัน อีกด้วย

คุณนฤมล  กล่าวอีกว่า หลังจากเปิดตัวไป มีลูกค้าสนใจเพิ่มขึ้น   ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวโซนยุโรป เพราะเป็นกลุ่มที่ให้ความสำคัญกับสินค้าออร์แกนิก สำหรับช่องทางจำหน่ายล่าสุด ใช้สื่อออนไลน์ และอาศัยการออกบู๊ธ ร่วมกับหน่วยงาน และกำลังวางแผนจะเข้าไปร่วมกับภาคธุรกิจเพื่อให้สินค้าเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

“การทำตลาดเครื่องสำอางมะพร้าวจากเกาะพะงันนั้นไม่ยาก แต่สินค้าต้องมีอัตลักษณ์ เพราะมีหลายพื้นที่ทำสินค้าจากมะพร้าวออกมาเหมือนกัน แต่ของเราขายแพงกว่า จึงต้องบอกให้ได้ว่า สินค้าของเราแพงกว่ายังไง มีอะไรบ้างที่พิเศษ อย่างมะพร้าว GI เป็นแห่งแรกในไทย หรืออย่าง เจลห้าสี ทำจากน้ำมะพร้าวก็ยังไม่มีใครทำ” คุณนฤมล อธิบาย

ก่อนยอมรับว่า ช่วงแรกที่ทำสินค้านี้ออกมานั้นประสบกับภาวะขาดทุน ไม่มีใครอยากทำขาย แต่หลังจากที่หลายฝ่ายเข้ามาช่วยกันดูแลเรื่องการตลาดและประชาสัมพันธ์ ปรากฏเป็นที่รู้จักและขายได้มากขึ้น กลุ่ม “ต้นน้ำ” หรือวิสาหกิจผู้ปลูกฯ จึงมีความสุขมากขึ้นและมีกำลังใจเพิ่มกำลังการผลิต เพราะราคามะพร้าวของพวกเขาได้รับการประกันรับซื้อ

“เคยออกบู๊ธต่างประเทศกับสถาบันการอาหาร ไปไต้หวัน เวียดนาม และจีน ชาวต่างชาติตื่นเต้นกับสินค้าของเรามาก ต่อไปจึงต้องปรับช่องทางการซื้อให้ทันสมัยขึ้น ระหว่างนี้ กำลังดำเนินการเรื่องของการจดลิขสิทธิ์ในต่างประเทศด้วย” คุณนฤมล เผย

สนใจผลิตภัณฑ์ความงามจากมะพร้าวเกาะพะงัน แบรนด์ COCONUT Koh Phangan (โคโคนัท เกาะพะงัน) สอบถามรายละเอียดและสั่งซื้อได้ที่ Facebook/Gicoconut Kohphangan  โทรศัพท์  094-782-4451 LINE : @Gicoconutkohphangan หรือ อีเมล :  [email protected]

 

ขอบคุณภาพ:ดิ ไอส์แลนด์ การ์เดี้ยน-สำนักข่าวชาวเกาะ