สาวโคราช ใจรักศิลปะ โชว์ฝีมือ เพ้นต์เครื่องปั้นดินเผาขาย ออร์เดอร์ทะลักยาวถึงปีหน้า

ที่ตำบลด่านเกวียน อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา ที่แห่งนี้เป็นฐานผลิตเครื่องปั้นดินเผามีชื่อเสียงมาช้านาน นับเป็นแหล่งผลิตที่มีชื่อเสียงระดับประเทศ  

คุณสุ-สุมาลา เป้าพิมพ์ อายุ 33 ปี เจ้าของเรื่องราว เธอเป็นสาวโคราช ผู้สร้างมูลค่าให้กับเครื่องปั้นดินเผา นำการเพ้นต์มาวาดลวดลายด้วยใจรัก  

สาวนักเพ้นต์ เล่าให้ฟังว่า กว่าจะมีทุกวันนี้ไม่ง่าย ย้อนไป 5-6 ปีก่อน เธอกับแฟนหนุ่ม ผ่านความลำบากมาหลายรูปแบบ ทำงานรับจ้าง ทั้งรายวัน รายเดือน ทำนา ทำสวนก็ทำมาแล้ว สารพัดอาชีพ

จนมาถึงอาชีพปัจจุบัน คือการเพ้นต์เครื่องปั้นดินเผา คุณสุ บอกว่า เริ่มต้นอาชีพนี้จากความชอบ อยากพัฒนา และเพิ่มมูลค่าให้กับเครื่องปั้นดินเผาซึ่งเป็นของดีจากบ้านเกิด

“สุเป็นคนด่านเกวียน หลายคนรู้ว่าที่นี่เป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาชื่อดัง ที่บ้านสุเองก็ทำอาชีพนี้ เราเห็นว่าเครื่องปั้นดินเผามันสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ จากที่ขายรูปแบบซ้ำๆ สีดำ สีน้ำตาล ก็เปลี่ยนเป็นการเพ้นต์ ซึ่งเมื่อก่อนการเพ้นต์ยังไม่เป็นที่นิยม”

เมื่ออยากทำ แต่ไม่มีความรู้ด้านศิลปะ คุณสุจึงเริ่มต้นด้วยการซื้อหนังสือมาศึกษาเอง

“อ่านหนังสือแล้วก็ยังไม่เข้าใจ จะลงเรียนค่าเรียนก็สูงเกิน พอดีรู้จักกับอาจารย์ท่านหนึ่งในเฟซบุ๊กซึ่งท่านทำงานเพ้นต์แอร์บรัช สุกับแฟนจึงขอฝากตัวเป็นศิษย์ ท่านก็พาไปออกงาน ฝึกจากการลงพื้นที่จริง สอนทุกขั้นตอน จนทำเป็นอย่างทุกวันนี้ เพ้นต์ลงเครื่องปั้นดินเผาได้”

แต่ใช่ว่าเรียนกับอาจารย์แล้ว คุณสุจะหยุดนิ่ง เธอต่อยอดความรู้เพิ่มอีกขั้น ด้วยการศึกษาจากยูทูบ ดูคลิปต่างประเทศ ซื้อหนังสือของอาจารย์หลายท่านมาศึกษา อัพเดตรูปแบบงานใหม่ๆ อยู่เสมอ

คุณสุกับแฟนช่วยกันเพ้นต์ 2 คน มีแนวเพ้นต์ที่แตกต่างกัน คือ คุณสุเพ้นต์แบบฟรีแฮนด์หรือเพ้นต์พู่กัน เป็นลวดลายต่างๆ มาประกอบกันจนเป็นภาพเล่าเรื่อง เน้นเป็นลายดอกไม้ ส่วนแฟนเพ้นต์แบบแอร์บรัช ภาพ 3 มิติ

“ช่วงแรกที่ทำสุยังไม่ได้ยึดเป็นอาชีพจริงจัง ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง เคยหยุดทำไป 1 ปีเต็ม แต่ด้วยมีเป้าหมายชัดเจน และมีแม่บุญธรรมเป็นแรงใจ สุลุกขึ้นสู้อีกครั้ง นำชื่อแม่มาตั้งชื่อร้าน ละอองดาวดินเผา”

จากนั้นเริ่มใช้สื่อออนไลน์เข้ามาช่วยแนะนำ ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด จากแต่ก่อน ออร์เดอร์ถึงเดือนธันวาคม หลังโพสต์ออร์เดอร์ทะลักลากยาวไปจนถึงต้นปีหน้า

“ไม่รู้นึกยังไง จู่ๆ อยากลองโพสต์ ดึงงานที่ทำถ่ายรูปโพสต์ลงออนไลน์ เชื่อไหม มีคนสนใจเยอะมาก รับแอดแทบไม่ทัน เคยมีครั้งหนึ่งงานล้นร้าน ขายไม่ได้ แต่พอถึงเวลาลูกค้าเข้ามาเอง ไม่ต่อราคาไม่ถามราคาสักคำ ทุกวันนี้ไม่มีงานวางหน้าร้าน เปิดหน้าร้านแค่เดือนละ 1-2 ครั้ง เพราะเร่งทำออร์เดอร์ส่ง”

คุณสุ บอกว่า ออร์เดอร์เยอะเป็นเรื่องดี แต่กว่าจะได้งานหนึ่งชิ้นส่งถึงมือลูกค้า ใช้เวลานานเหมือนกัน ด้วยการทำมีหลายขั้นตอน ตั้งแต่หมักดิน รีดดิน สั่งช่างปั้น เข้าเตาเผาอีกหลายวัน งานออกมาบางชิ้นสมบูรณ์ บางชิ้นไม่สมบูรณ์

“ฉะนั้น ลูกค้าที่สั่งต้องใจเย็นมาก อย่างน้อยเผื่อเวลา เป็นสิบๆ วัน หลายครั้งโดนยกเลิกออร์เดอร์ แต่สุยิ้มสู้ สุเพ้นต์กับแฟน 2 คน เคยมีป้อนงานให้คนรู้จักช่วยเพ้นต์ แต่ลูกค้ารู้ว่าไม่ใช่ลายเส้นของเรา ลูกค้าปฏิเสธ ทุกอย่างจะขายได้หากเป็นลายเส้นจากสุกับแฟน”

สำหรับการสั่ง ลูกค้าสามารถเลือกลาย เลือกสีได้ตามใจ แต่หากเป็นลายการ์ตูนลิขสิทธิ์ ทางร้านจะไม่ทำให้ เพราะติดลิขสิทธิ์

“ลูกค้าคนไหนสั่งสุจะอัพเดตความคืบหน้าตลอด งานดีบอกดี งานไม่ดีบอกไม่ดี ใช้ความจริงใจกับลูกค้าทุกคน”

งานเพ้นต์ของ ละอองดาวดินเผา มี 3 ชนิด ราคาเริ่มต้นสามารถซื้อได้ กระถางต้นไม้ 50 บาทขึ้นไปจนถึงหลักร้อย อ่างบัว เริ่มชุดละ 200 บาท และโต๊ะชุด เริ่มต้นหลักพันบาทขึ้นไป

ถามถึงจุดเด่น คุณสุ บอก คือเรื่องสีและความแข็งแกร่งของงาน ลงไปคุมงานเองทุกขั้นตอน ดูแม้กระทั่งการหมักดิน เผาแล้วเคาะเสียงดังกังวานไหม หากงานไม่ดีส่งให้ลูกค้า ทางร้านจะเสียเอง ส่วนเรื่องสี เลือกใช้สีเกรดดี มีคุณภาพ มีลวดลายใหม่เสนอลูกค้าตลอด

เรื่องที่ท้อตอนนี้ คือเรื่องราคา หลายครั้งโดนติเรื่องราคาแพงเกินไป เมื่อเทียบกับเจ้าอื่น

“หากลูกค้าถามว่าทำไมราคาสูง สุจะบอกเลยร้านเราใช้ดินเหมือนกัน ที่แตกต่างคือรูปแบบ เราขายความต่าง ถ้าไม่ชอบไม่เป็นไร เอาไว้โอกาสหน้ามาเป็นลูกค้ากันค่ะ”

สนใจสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊ก ละอองดาวดินเผา โทรศัพท์ 063-016-1099