“เรือสำเภาจำลอง” วัตถุเสริมมงคลเรื่องโชคลาภ-ค้าขาย สินค้าขายความเชื่อ ยอดดีไม่มีตก

เรือสำเภาตามหลักฮวงจุ้ยศาสตร์จีนโบราณเสมือนสัญลักษณ์ของการค้าขาย ความมั่นคง การเดินทาง ฉะนั้นการมีเรือสำเภาจำลองประดับไว้ในบ้าน  ร้านค้า หรือองค์กร จึงเป็นการช่วยเสริมโชคลาภ ค้าขายร่ำรวย ทั้งยังช่วยหนุนนำเสริมดวงชะตาชีวิตของผู้ครอบครองให้ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆอย่างราบรื่น

คุณณัฐวลัย โปทา  หรือคุณหล้า  บ้านเลขที่ 355/5 หมู่3 ตำบลหนองหาญ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ มีอาชีพผลิตเรือสำเภาจำลอง จำหน่ายทั้งแบบปลีก-ส่ง เพื่อเป็นของฝาก ของขวัญ หรือของที่ระลึก รวมถึงยังถือเป็นวัตถุเสริมมงคลในการประกอบอาชีพการทำงานหรือค้าขาย โดยผลิตเรือสำเภาจำลองในชื่อ ณัฐวลัย เรือใบจำลอง

คุณหล้าเล่าว่าความจริงแล้วอาชีพนี้พี่ชายเคยทำมาก่อน แต่หาตลาดขายไม่ได้ ทำแล้วไม่รู้จะไปขายที่ไหน จึงโอนมาให้เธอฝึกทำ จนมีความชำนาญจึงลองหาตลาดปรากฏว่าได้รับความสนใจ อีกทั้งยังขายได้ราคาดี ขณะเดียวกันทำไม่ทันเพราะตัวเองยังทำงานประจำอยู่ ดังนั้นจึงตัดสินใจลาออกจากงานแล้วมุ่งผลิตเรือไม้สำเภาจำลองเป็นอาชีพสร้างรายได้อย่างเดียว

“สมัยที่พี่ชายทำอยู่ มีชาวบ้านในละแวกทำกันด้วยประมาณ 4-5 ราย แต่พอหาตลาดขายไม่ได้ก็เลยหยุดทำกันหมด ทั้งนี้ตั้งข้อสังเกตเหตุผลที่ขายยากเพราะผลิตเรือขนาด1.20 เมตร เพียงขนาดเดียวซึ่งดูจะใหญ่เกินไปไม่สะดวกกับการตั้งโชว์

ดังนั้นพอเข้ามารับผิดชอบเต็มตัวจึงแบ่งขนาดเรือที่ผลิตออกเป็นจำนวน 6 ขนาดได้แก่ซุปเปอร์จิ๋ว,จิ๋ว, เล็ก ,กลาง,ใหญ่ และจับโบ้ อีกทั้งใบเรือมี 2 แบบคือแบบโค้งและเฉียง แล้วยังมีให้เลือกหลายสี เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า”

สำหรับไม้ซึ่งเป็นวัสดุหลักในการผลิตนั้นคุณหล้าแจงว่ามีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ ไม้จามจุรี กับไม้สัก(เก่า) ทั้งนี้ไม้จามจุรีจะใช้มากที่สุดเกือบทั้งลำเรือ ส่วนไม้สักจะไปซื้อเป็นเศษไม้เก่ามาขัดแล้วใช้สำหรับตกแต่งเป็นลายฉลุตามส่วนต่างๆของเรือเพื่อให้เกิดลวดลายที่สวยงาม

“เหตุผลที่นำไม้จามจุรีมาใช้ผลิตเรือเพราะเป็นต้นไม้ที่หาได้ง่ายในชุมชน ราคาไม่แพง มีความคงทนแข็งแรง น้ำหนักเบา มีความสวยงามคล้ายกับไม้ฉำฉา ใช้สำหรับทำเสาเรือ โครงเรือ ฐานรอง ทั้งนี้ไม้จามจุรีต้องไปหาซื้อจากชาวบ้านที่ตัดแล้วนำมาแปรรูปอีกต่อหนึ่ง”

ทางด้านขั้นตอนการผลิตเรือสำเภาจำลอง คุณหล้าอธิบายว่าเมื่อนำไม้จามจุรีที่เป็นแผ่นมาตัดเป็นชิ้นส่วนต่างๆของเรือสำเภาตามแบบไม่ว่าจะเป็นส่วนของกระดูกงูที่ใช้ไม้อัด ส่วนที่เป็นลวดลายจะใช้ไม้สักแล้วขัดเกลาด้วยกระดาษทราย

จากนั้นจะนำชิ้นส่วนต่างๆของเรือที่ผลิตไว้แล้วนำมาประกอบเป็นตัวเรือ ด้วยกาวที่มีคุณภาพสูง นำไปขัดให้เรียบและเงา แล้วจึงตกแต่งรายละเอียดปลีกย่อยด้วยการนำผ้าเปลือกไหมมาใช้ทำใบเรือ  และเชือกดิ้นทองที่ใช้ขึงแล้วจึงค่อยเก็บรายละเอียดให้เรียบร้อยอีกครั้งก่อนที่จะทาด้วยชแล็คตามด้วยแลคเกอร์เคลือบเงาเป็นขั้นตอนสุดท้าย

การกำหนดจำนวนผลิตเรือสำเภาแต่ละขนาดไม่มีความแน่นอน จะขึ้นอยู่กับคนสั่งทำ ทั้งนี้ผู้สั่งแต่ละรายมีความต้องการขนาดเรือต่างกัน แต่ขนาดที่ตลาดต้องการมากที่สุดคือซุปเปอร์จิ๋ว กับ จิ๋ว เนื่องจากเป็นขนาดกำลังพอเหมาะแก่การนำไปตั้งโชว์ อีกทั้งยังมีราคาไม่แพงสำหรับลูกค้าทั่วไป

ผู้ที่มาสั่งผลิตจะเป็นพ่อคนกลางที่นำไปขายต่อทั้งในตัวเมืองเชียงใหม่หรือในกรุงเทพฯรวมถึงแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายแห่งทั่วประเทศ ซึ่งแต่ละรายจะสั่งผลิตรายละ 100-200 ลำ สำหรับช่วงที่ขายดีมากคือก่อนปลายปี เพราะนำไปขายในช่วงปีใหม่กับตรุษจีน ดังนั้นจึงต้องเตรียมวางแผนการผลิตไว้ตั้งแต่กลางปี

อย่างไรก็ตามในช่วงหลังยอดขายซบเซาเล็กน้อยเพราะเศรษฐกิจไม่ดี แต่ก็ยังขายได้จากลูกค้าประจำ ด้วยเหตุนี้จะอาศัยขายเหมาอย่างเดียวไม่ได้ จึงเปิดช่องทางการตลาดขายทางออนไลน์เพิ่มขึ้นอีกที่มีทั้งปลีก-ส่ง เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ลูกค้า

“ณัฐวลัย เรือใบจำลอง”ผลิตเรือสำเภาจีนจำลองมีใบเรือให้เลือก 2 แบบคือใบโค้ง กับใบเฉียง พร้อมกับสีใบให้เลือกหลายสีและมีขนาดให้เลือกจำนวน 6 ขนาดและหลายราคา

คุณหล้าเผยว่าการผลิตเรือสำเภาจิ๋วในช่วงกว่า 20 ปีที่ผ่านมาถือว่าสร้างรายได้ให้อย่างดี ทั้งนี้อาจเป็นเพราะหายาก ไม่ค่อยมีใครทำกัน เป็นงานที่ต้องใช้ความประณีต อดทน รวมถึงเป็นคนมีศิลปะเล็กน้อย

สำหรับจุดเด่นของเรือสำเภาจำลองของคุณหล้าอยู่ตรงการเจาะถังที่เรียกว่า ‘ถังเก็บสมบัติ’ให้ทะลุถึงใต้เรือจึงทำให้มีขนาดใหญ่พอที่จะเก็บเงิน ทอง เหรียญไว้ได้ อันเป็นความเชื่อว่าจะมีความเป็นมงคลต่อการค้าและการทำอาชีพที่มีความเจริญรุ่งเรือง มีความร่ำรวยมั่งคั่ง

นอกจากนั้นแล้วการผลิตเรือสำเภาจำลองทุกลำจะเป็นงานฝีมือที่มีความประณีต สวยงาม มีการออกแบบตัวเรือที่ถูกประดับตกแต่งจากวัสดุที่สื่อถึงความเป็นมงคล ที่สำคัญงานทุกชิ้นที่ผลิตขึ้นเป็นลำเรือล้วนผลิตด้วยมือ จึงนับเป็นงานHand Made ที่ทรงคุณค่าและความเป็นสิริมงคลอย่างแท้จริง เพราะการันตีจากรางวัลผลิตภัณฑ์หัตถกรรมยอดเยี่ยม OTOP

การประดิษฐ์เรือไม้จำลองถือเป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้านด้วยมือที่ทรงคุณค่าจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ต้องอาศัยความประณีต อดทน ขยัน ตลอดจนความพิถีพิถันเพื่อให้งานออกมามีความสวยงาม มีคุณค่า ดังนั้นจึงเหมาะกับการซื้อไปเพื่อเป็นของฝาก ของขวัญ หรือของที่ระลึก รวมถึงยังถือเป็นวัตถุเสริมมงคลในการประกอบอาชีพหรือค้าขาย

สนใจต้องการสั่งซื้อเรือสำเภาจีนจำลอง งานหัตถกรรมคุณภาพทั้งปลีก-ส่ง ติดต่อคุณณัฐวลัย โทรศัพท์ 081-992-0164