“รับจ้าง-พาไปหาหมอ” อาชีพใหม่ พ.ศ.นี้

ด้วยมีการงานเลี้ยงตัวต้องรับผิดชอบ ขณะเดียวกัน หน้าที่ของ “ลูกหลาน” ที่ดี ก็ไม่อาจละเลย ยามใดที่พ่อแม่ ปู่ย่าตายาย เจ็บไข้ได้ป่วย จึงต้องช่วยเหลือดูแลพาไปหาหยูกยา-หาหมอ เพื่อรักษาให้พวกท่านหายดี และอยู่ด้วยกันไปนานๆ

หากสังคมปัจจุบัน แต่ละบ้าน ลูก-หลานอาจมีน้อย ทุกคนต่างมีงานต้องทำ ยามจำเป็นต้องพาญาติผู้ใหญ่ไปโรงพยาบาล  จึงต้องขอลางาน เมื่อบ่อยครั้งเข้า ต้นสังกัดอาจไม่ “แฮปปี้” สิ้นปีเลยพาลพลาดโบนัสไปซะอย่างนั้น

ล่าสุด มีคนเล็งเห็นสภาพบีบคั้นดังว่า เลยริเริ่มงานบริการ ทำเป็นอาชีพเสริม ด้วยการ “รับจ้าง-พาไปหาหมอ” เพื่อแบ่งเบาภาระให้กับลูกหลานวัยทำงานแห่งพ.ศ.นี้

คุณทองกร ศุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา ผู้ริเริ่มงานบริการ “รับจ้าง-พาไปหาหมอ” เจ้าของเพจ “รับจ้างพาไปหาหมอ ไปทำบุญ ไปเป็นเพื่อน by ทองกร” เริ่มต้นแนะนำตัวให้รู้จักกัน ปัจจุบันอายุ 36 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี แผนกประชาสัมพันธ์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา  ก่อนหน้านี้เคยทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลประจำแผนกห้องผ่าตัดของโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ปัจจุบันมีงานประจำเป็นหลักแหล่ง

สำหรับอาชีพเสริม “รับจ้าง-พาไปหาหมอ” ในแบบของเธอนั้น เริ่มครั้งแรกเมื่อราวปี 2559 หลังจากที่เธอใช้สิทธิลาคลอด โดย 3 เดือนหลังในการเลี้ยงดูบุตรนั้น จะไม่ได้รับเงินเดือน ทำให้ขาดรายได้ จึงมองหาอาชีพเสริมทำ ประกอบกับมีรุ่นพี่ท่านหนึ่ง คอยเป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำ จึงเริ่มต้นลองทำดู

“เริ่มต้นจากงาน รับจ้างไปเป็นเพื่อน ไปทำบุญ แต่พอถึงเวลาจริงๆ ลูกค้ากลับเป็นลูกหลานของคนไข้ อยากให้พาคุณพ่อ-คุณแม่ ของพวกเขาไปหาหมอมากกว่า อาจเป็นเพราะเห็นว่าตัวเรามีความรู้พื้นฐานด้านสุขภาพด้วย การบริการนี้จึงได้รับความนิยมมากที่สุด เลยเบนมาเน้นหนักที่การรับจ้างพาไปหาหมอ” คุณทองกร เล่ามาอย่างนั้น

ก่อนบอก เริ่มต้นประชาสัมพันธ์อาชีพเสริมในแบบของเธอ ด้วยการจากการเปิดเพจ “รับจ้างพาไปหาหมอ ไปทำบุญ ไปเป็นเพื่อน by ทองกร” พร้อมแจ้งเบอร์โทรศัพท์ติดต่อไว้ชัดเจน จากนั้นไม่นานมีลูกค้าติดต่อเข้ามา เคสแรกเป็นเคสให้พาคนไข้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง นับมาจนถึงปัจจุบัน ทำมาแล้วกว่า 20 เคส

“ภายในเวลาปีกว่า ทำมาแล้วกว่า 20 เคส มีทั้งลูกค้าให้พาไปประจำทุก 3 เดือน 6 เดือน และให้พาไปครั้งเดียว อย่าง พาไปผ่าตัดเสริมความงาม สำหรับค่าบริการคิดแบบเหมาจ่าย ส่วนค่าพาหนะใช้บริการรถแท็กซี่ เพื่อความคล่องตัวในการจอดรถ ซึ่งในส่วนนี้ลูกค้าเป็นผู้รับผิดชอบเอง หากใครสนใจรายละเอียดมากกว่านี้    อินบ็อกซ์หรือโทรศัพท์ติดต่อมาได้โดยตรงเลยค่ะ” คุณทองกร บอกอย่างนั้น

ถามไถ่ถึงประสบการณ์การทำงานอาชีพเสริม “รับจ้าง-พาไปหาหมอ” คุณทองกร เล่าถึงเคสแรก

“ลูกค้าพูดตรงๆ จะไว้ใจคุณให้พาไปได้มั๊ยเนี่ย เราจึงบอกไม่จำเป็นต้องฝากเงินไว้กับคนไข้ก็ได้ ก่อนอธิบายต่อ เรามีอาชีพเป็นหลักแหล่ง การทำงานตรงนี้ทำเป็นอาชีพเสริม  ถ้าลูกค้า ไม่พอใจ สามารถติดตามตัวเราได้แน่นอน เพราะอาชีพลักษณะนี้ความไว้ใจต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง”

คุณทองกร เผยถึงขั้นตอนการทำงาน “รับจ้าง-พาไปหาหมอ” ในแบบของเธอให้ฟังว่า

“เริ่มต้นไปรับคนไข้ที่บ้าน เราจะทำตัวเหมือนญาติคนหนึ่ง พอไปถึงโรงพยาบาล  ยื่นบัตรนัด ถ้ามีเจาะเลือด ตรวจฉี่  ต้องดูแลพาเก็บปัสสาวะ  ซึ่งขั้นตอนนี้เราสามารถแนะนำความรู้พื้นฐานด้านสุขภาพให้ลูกค้าได้ เช่นการเก็บปัสสาวะที่ถูกต้องต้องทำยังไง  จากนั้นไปนั่งรอ พบหมอ คุยกับหมอ แปลภาษาหมอ ที่คนทั่วไปอาจฟังไม่รู้เรื่อง ไปถ่ายทอดให้คนไข้และญาติทราบ ก่อนไปรับยา แนะนำการทานยา พาคนไข้ไปส่ง แล้วค่อยโทรศัพท์รายงานให้ลูกหลานของคนไข้ทราบ ว่าหมอแนะนำอย่างไรบ้าง นัดอีกเมื่อไหร่ ถือว่าจบเคส”

เจ้าของอาชีพเสริม “รับจ้าง-พาไปหาหมอ” ท่านเดิม บอกด้วยว่า ด้วยความที่ธุรกิจนี้ยังมีความต้องการอีกมาก หากเธอทำเป็นเอาชีพเสริมเพียงคนเดียว คงไม่ทันลูกค้า จึงสร้าง “ทีมงานเฉพาะกิจ” ซึ่งมีความรู้ความสามารถไม่ต่างจากเธอ ขึ้นมารองรับทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

ส่วนความกังวลเรื่องคู่แข่งนั้น ยอมรับว่างานบริการแบบนี้ใครก็ทำได้ แต่คนที่จะทำ ต้องเก็บเกี่ยวประสบการณ์และมีความน่าเชื่อถือ ให้ผู้ใช้บริการไว้ใจ ถึงขั้นยอมปล่อยพ่อแม่ให้เรารับผิดชอบ

สนใจรับบริการ “รับจ้างพาไปหาหมอ ไปทำบุญ ไปเป็นเพื่อน by ทองกร” ติดต่อผ่านเพจ หรือโทรศัพท์ 061-415-6192  แต่ต้องติดต่อล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์  เพื่อการเตรียมทีมงานให้พร้อม