คิดได้ไง! “นาฬิกาสายหนัง-ย้อมสีดอกไม้” คนสวิตฯยังชอบใจ รับไปขายต่อ

TA-THA-TA  (ตะ-ถะ-ตา)  คือ ธุรกิจที่เกิดจากความชื่นชอบถึงขั้นหลงรักใน “งานหนัง” ที่มีความคลาสสิค ใช้ได้ทุกยุคสมัย จึงเริ่มศึกษาตั้งแต่วิธีการเลือก  การนำมาใช้ รวมถึงการดูแลรักษา ทำให้เห็นเสน่ห์ของวัสดุประเภทนี้ ที่ยิ่งใช้ยิ่งสวย ยิ่งใช้ยิ่งมีคุณค่า

และด้วยเหตุผลเหล่านี้ การเลือกสรรหาหนัง และกระบวนการทำผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น จึงเกิดจากความรักและความใส่ใจ ทำขึ้นมาทีละชิ้นด้วยมือ ช่วยเพิ่มเสน่ห์และคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์ ในแบบที่งานอุตสาหกรรมไม่สามารถทำได้

 คุณกวิตา ศรีสันต์ และ คุณวิภาวัส ดาราพงศ์สถาพร คือ สองหุ้นส่วนกิจการ TA-THA-TA ผู้ผลิตและจำหน่ายกระเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย  นาฬิกา และแอคเซสเซอรี่ ที่มีเครื่องหนังเป็นส่วนประกอบสำคัญ

คุณกวิตา จบจากจบคณะมัณฑณศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ส่วนคุณวิภาวัส จบจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สองสาว-สองสถาบัน แต่มีใจตรงกันอยู่ที่ความหลงใหลในงานหนัง

ระหว่างทำงานออฟฟิศ จึงลองช่วยกันเย็บกระเป๋าขายผ่านทางเฟซบุ๊ก ปรากฎได้ผลตอบรับดีต่อเนื่อง  เมื่อเห็นแนวโน้มมีความเป็นไปได้ เลยชวนกันออกมาทำธุรกิจแบบเต็วตัว

ช่วงปี 2555 ส่ง“กระเป๋าผ้าสายหนัง” เข้าประกวดในโครงการ Talent Thai ของกรมส่งเสริมการส่งออก จนได้คัดเลือกให้นำสินค้าออกบู๊ธเข้าร่วมงาน “บิ๊ก” ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ปัจจุบันลูกค้าของ TA-THA-TA ส่วนใหญ่จึงเป็นชาวต่างชาติทั้งเอเชียและยุโรป  มีทั้งกลุ่มซื้อปลีกและรับไปจำหน่ายต่อ

ส่วนช่องทางจำหน่าย นอกจากจะเป็นการออกบู๊ธตามอีเวนต์ ฝากขายในห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ล่าสุด TA-THA-TA ยังมีหน้าร้านอยู่ที่ตลาดนัดสวนจตุจักร โครงการ 4 อีกด้วย

สำหรับสินค้า “พระเอก” ที่พาให้เราได้รู้จักในครั้งนี้  ได้แก่ นาฬิกาแฮนด์เมด ที่สายหนังรัดข้อมือนั้น มีสีสันจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่งแต้มลงไป

เรื่องนี้ คุณกวิตา มีทีมาเล่าให้ฟัง  สายหนังวัวฟอกฝาดที่นำมาทำเป็นหูหิ้วกระเป๋าถือแต่ละใบนั้น จะนำมาเคลือบกันน้ำ เพราะไม่ต้องการให้สิ่งสกปรกซึมลงไปได้ง่าย เนื่องจากข้อเสียของหนังฟอกฝาด คือ เวลามีสิ่งสกปรกอะไรลงไปมันจะดูดซึมทันที

เมื่อมาสังเกตเห็นคุณสมบัติของสายหนังดังกล่าว จึงพลิกข้อเสียของให้เป็นข้อดี ด้วยการนำดอกไม้ชนิดต่างๆ อาทิ ดาวเรือง อัญชัน ฯลฯ มาต้ม เพื่อให้ได้สีธรรมชาติ จากนั้นจึงนำสายหนังฟอกฝาดจุ่มลงไป จนได้สายหนังวัวฟอกฝาดมีสีสันจากธรรมชาติ เป็นวัสดุแปลกตาไม่เคยมีใครทำมาก่อน

ประกอบกับเป็นคนชอบนาฬิกาเป็นทุน จึงนำสายหนังย้อมสีดอกไม้ มาทำสายนาฬิกาใส่เอง และทำขายส่วนหนึ่ง ปรากฎผลตอบรับดีเกินคาด จึงพัฒนาสินค้าด้วยการออกแบบหน้าปัทม์ตัวเรือนเอง ก่อนสั่งโรงงานให้ผลิตในนามแบรนด์ TA-THA-TA

คุณกวิตา บอกด้วยว่า  นาฬิกาข้อมือTA-THA-TA  ตัวเรือนมี 2 สี สายหนังมี 5 สี ได้แก่ สีของ กล้วยไม้ อัญชัน บัวบก กากกาแฟ และ ทุกวันนี้ ส่งไปขายที่ประเทศออสเตรเลียและสวิตเซอร์แลนด์

“ตอนที่ลูกค้ามาบอกจะรับนาฬิกาเราไปขายที่สวิตฯ งงเหมือนกัน เลยถามไปประเทศของคุณเป็นเมืองนาฬิกาไม่ใช่เหรอ เขาบอกอยากสนับสนุนสินค้าแฮนด์เมด เพราเมืองของมีแต่สินค้kอุตสาหกรรรมเต็มไปหมดแล้ว”คุณกวิตา เล่ายิ้มๆ

ถามถึงความยาก-ง่ายของนำสีดอกไม้มาย้อมสายหนังนาฬิกา คุณกวิตา บอกว่า ก่อนหน้านี้เลือกดอกไม้มาทดลองหลายชนิด แต่เมื่อนำไปต้มและนำมาย้อมแล้ว หลายชนิดสีเพี้ยนและย้อมไม่ติด ตัวแปรก็ควบคุมยากเพราะเราใช้ดอกไม้ล้วนๆไม่เติมสีเคมีลงไปเลย  สุดท้ายจึงมาลงตัวที่  กล้วยไม้ อัญชัน บัวบก  ดาวเรือง และกากกาแฟ

เกี่ยวกับราคาขาย คิดว่าเหมาะสมไม่สูงเกินไป เพราะกว่าจะได้มาเส้นหนึ่งไม่ใช่ง่าย  และยังไม่มมีใครทำมาก่อน  ส่วนตัวเรือนมั่นใจได้ว่าไม่ลอกหรือเป็นสนิม ตัวเครื่องเป็นของญี่ปุ่น รับประกันให้หนึ่งปีเต็ม

“ไม่กลัวคนเลียนแบบนะ เพราะเชื่อว่าคนที่จะลอกเลียนงานคนอื่น ต้องไม่ใช่คนขยันที่จะทำ น่าจะเป็นคนเลือกทางที่ง่ายมากกว่า แต่สำหรับนาฬิกาในแบบ TA-THA-TA นี้ ต้องใช้เวลาและศึกษาให้ดีกว่าจะทำออกมาได้”คุณกวิตา ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

สนใจสินค้าในแบบ TA-THA-TA ติดต่อ โทรศัพท์ 089-683-3555 อีเมล: [email protected] เว็บไซต์ : www. TATHATABRAND.com และ Facebook/ Tathata brand