จากก้าวเล็ก-ทุนน้อย ก่อนโตเป็นแฟรนไชส์ “ลูกชิ้นทอด” 600 สาขา

เติบโตจากก้าวเล็ก-ทุนน้อย ของพี่ชายกับน้องสาว ซึ่งมีโรงงานอายุกว่าสามสิบปีของครอบครัวเป็นกองหนุน

และด้วยความอดทน ตั้งใจ มีหัวคิดก้าวไกล สไตล์คนรุ่นใหม่ ทำให้ภายในเวลาไม่ถึงสิบปี  จากธุรกิจลูกชิ้นปลา ขายส่งตลาดสดย่านบางกอกน้อย สามารถเติบโตเป็นบริษัทมั่นคง ในฐานแฟรนไชซอ มีคู่ค้าเป็นบรรดาแฟรนไชซีถึง 600 รายทั่วประเทศ

แถมกำลังจะออกไปเปิดตลาดต่างประเทศ แบบทั่วโลกกันเลยทีเดียว

เพราะล่าสุดสามารถยืดอายุการจัดเก็บสินค้าหลักได้นานถึงหนึ่งปี โดยรสชาติไม่เปลี่ยน ทำให้มั่นใจเต็มร้อย ไม่ว่าเชื้อชาติไหน หากลองได้ทาน”ลูก-ชิ้น-จัง”แล้ว ต้องติดใจ

 คุณหน่อย –ภิรมย์นาถ สว่างล้ำ ผู้บริหารแฟรนไชส์ลูกชิ้นปลาทอด แบรนด์ “ลูก-ชิ้น-จัง”    วัยสามสิบกว่า   พกพาบุคลิกนักธุรกิจสาว มาดคล่องแคล่วมั่นใจมาให้ข้อมูล ด้วยหน้าตายิ้มแย้มกันเอง

ย้อนความเป็นมา เธอและพี่ชาย-คุณหนุ่ย-เจตุบัญชา อำรุงจิตชัย จบการศึกษาด้านนิเทศาสตร์มาทั้งคู่  ไม่เคยทำงานประจำที่ไหนมาก่อน เพราะหลังจากเรียนจบ ก็ชวนกันลุยทำธุรกิจแบบเต็มตัว   โดยเข้ามาต่อยอดธุรกิจโรงงานผลิตลูกชิ้นปลาขายส่งของครอบครัว ที่ทำมานานกว่าสามสิบปี ด้วยเหตุผลต้องการเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้มากขึ้น

แต่ความที่ภาพลักษณ์ของลูกชิ้นปลาทรงรีสูตรนิ่ม สินค้าตัวตั้งต้น ที่แพ็คขายส่งให้พ่อค้าแม่ขายตามตลาดสดย่านบางกอกน้อยช่วงเวลานั้น ยังไม่มีแบรนด์ ไม่มีโลโก้ ไม่มีแพ็คเกจจิ้งที่ดึงดูด หากจะไปนำเสนอลูกค้าหน้าใหม่ในตลาดอื่นๆ คงไม่มีใครสนใจ ไม่น่าเชื่อถือ

 

จึงต้อง “แต่งตัวใหม่” ใส่แบรนด์ สร้างโลโก้ เปลี่ยนแพคเกจจิ้ง จนได้ออกมาเป็น “ลูก-ชิ้น-จัง” มีมาสคอตเป็นตัวปลายืนยิ้ม

และเมื่อปี 2551 พาตัวเองออกงานอีเวนต์ พร้อมคีออสไม้ขนาดย่อมเยา 2 ตัว ด้วยเงินทุนหลักหมื่น

“ความตั้งใจตั้งแต่เริ่มจนถึงวันนี้ คือ ไม่หากำไรจากการขายแฟรนไชส์ แต่จะขายราคาทุน  ทำมาเท่าไหร่ ขายเท่านั้น เพราะหวังให้แฟรนไชซีเปิดร้านแล้วรับลูกชิ้นไปขายมากกว่าจะหากำไรจากการขายอุปกรณ์”คุณหน่อย บอกจริงจัง

 

กระทั่งเมื่อสินค้าออกตลาด ลูกค้ามีโอกาสชิม รับรู้ว่า รสชาติได้ ราคาผ่าน จึงเริ่มมีการบอกต่อเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีแฟรนไชซี อยู่ประมาณ 600 สาขาทั่วประเทศ

และเพื่อเป็นการช่วยในเรื่องยอดขายของแฟรนไชซี  ลูก-ชิ้น-จัง นับเป็นแฟรนไชส์ลูกชิ้นปลาทอด  รายแรกที่พัฒนาแอพลิเคชั่น Lookchinjung Map ขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้าที่อยากทาน แต่ไม่ทราบว่าสาขาตั้งอยู่ตรงไหน สามารถค้นหาสาขาร้านลูก-ชิ้น-จัง ใกล้บ้าน โดยให้ GPS นำทาง หรือแชร์ให้เพื่อนผ่านทางไลน์ก็ได้

 แม้แฟรนไชซีจะมีอยู่แล้วถึง 600 สาขาทั่วประเทศ แต่ความต้องการซื้อของตลาดในเมืองไทย ในฐานะเมืองแห่ง “สตรีท ฟู้ด” ยังมีอยู่อีกไม่น้อย

เมื่อไม่นานมานี้ “ลูก-ชิ้น-จัง”จึงออกแฟรนไชส์ ในรูปแบบของ “ฟู้ด ทรักส์” เจาะพื้นที่อำเภอเล็กๆ ซึ่งยังไม่มีแฟรนไชซีเดิมตั้งอยู่ก่อน

“แคมเปญนี้ เริ่มต้นจากเราได้ไปทดลองขี่ซาเล้งตระเวนขาย ปรากฏคนอุดหนุนดีกว่าร้านตั้งอยู่  กับที่  แถมมีโอกาสเจอลูกค้าหลากหลาย ไปได้ทุกงาน แต่ความที่เป็นซาเล้ง พอเจอฝนตกก็แย่ แถมบางทีแก๊สหมด ไฟฟ้าหาที่ต่อไม่ได้ เลยคิดว่าถ้าเป็นรถยนต์อเนกประสงค์แบบนี้จะใช้งานได้ดีกว่า”คุณหนุ่ย อธิบายที่มา

ส่วนงบลงทุนสำหรับแฟรนไชส์รูปแบบรถอเนกประสงค์นี้ ลูก-ชิ้น-จัง ยังยึดแนวทางจากจุดเริ่ม คือ ขายราคาทุน

“คันนี้ราคาท้องตลาดประมาณสี่แสนกว่าบาท ผู้ลงทุนสามารถเช่าซื้อกับทางบริษัทรถได้เอง จากนั้นนำรถมาให้ทางเราตกแต่งเพื่อพร้อมออกขาย ควบคู่ไปกับการได้รับสิทธิ์แฟรนไชส์ ซึ่งแคมเปญนี้ ราคาขายอยู่ที่หนึ่งแสนบาท”คุณหน่อย ว่าให้ฟัง

พัฒนาการของ “ลูก-ชิ้น-จัง” ยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น เจ้าของแฟรนไชส์ ท่านเดิม บอกต่อด้วยว่า   สินค้าในแบบของเธอ เป็นเจ้าแรกที่สามารถพัฒนา “เชล์ฟไลฟ์”ผ่านกระบวนการแช่แข็ง ทำให้จากที่จัดเก็บไว้ได้เจ็ดวันมาเป็นหนึ่งปี โดยที่รสชาติไม่เปลี่ยน

ทำให้โอกาสในการขยายตลาดไปสู่ต่างประเทศนั้นทำได้ง่ายขึ้น

 

คุณหน่อย เสริมอีกว่า การมองตลาดในและต่างประเทศ มีความแตกต่างกัน ตลาดในประเทศ หวังแค่ว่าลูกค้ามีทำเลที่ดี อยู่รอด มีรายได้หล่อเลี้ยงตัวเอง คืนทุนได้เร็ว กำไรเยอะ แต่ตลาดต่างประเทศคิดแค่นั้นไม่ได้  ฉะนั้นลูกค้าแฟรนไชซีในต่างประเทศ จึงต้องรายใหญ่ มีศักยภาพสูง สามารถดูแลได้ทั้งประเทศหรือบางโซน ส่วนเงินลงทุนนั้นเริ่มต้นที่ประมาณ 5 ล้านบาท

ปัจจุบัน กำลังการผลิต “ลูก-ชิ้น-จัง” ที่ส่งให้กับแฟรนไชซี 600 สาขาทั่วประเทศ อยู่ที่ประมาณ 4,000 กิโลกรัมต่อวัน และในอนาคตจะผนึกกำลังกับพันธมิตรทางธุรกิจ ในการขยายโรงงานผลิตเพื่อรองรับการส่งออกด้วย

“ เป้าหมายสูงสุดในธุรกิจนี้  คือ อยากเป็นที่หนึ่งในเรื่องลูกชิ้นปลาทอด ถ้าพูดถึงลูกชิ้นปลาทอด ทุกคนต้องพูดถึง ลูก-ชิ้น-จัง เพราะเป็นงานที่เราสร้างด้วยมือ ด้วยใจ ทำให้มีกินมีใช้เหมือนอย่างที่เห็นทุกวันนี้“คุณหน่อย ฝากทิ้งท้าย

ผลิตภัณฑ์ ลูก-ชิ้น-จัง มีทั้ง สูตรนิ่ม สูตรกรอบ ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นกุ้ง สนใจแฟรนไชส์ ซึ่งมีหลายรูปแบบการลงทุนให้เลือก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ บริษัท ลูกชิ้นจัง ดิสทริบิวเตอร จำกัด เลขที่ 90 ถนนพุธมณฑลสาย 1 ซอย 36 แขวงฉิมพลี  เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170 โทรศัพท์ 023884-3213

อีเมล : [email protected]