หนุ่มวัย 26 จับหนังไก่ทอดกรอบมาใส่หลักการตลาด ขายแฟรนไชส์แล้วถึง สปป.ลาว

หนังไก่ทอดกรอบ มีขายทั่วไปตามตลาดนัด แต่มาพ.ศ.นี้ เราจะได้เห็นหนังไก่ ถูกนำมาปัดฝุ่น แต่งตัวใหม่ ใส่การตลาด ด้วยบรรจุภัณฑ์เก๋ๆ มีสไตล์ เข้ากับกลุ่มวัยรุ่น เดินกินหนังไก่กันชิกๆ คูลๆ และนี่เป็น หนังไก่กรอบ ที่ตั้งชื่อว่า หนังไก่กรอบฮีโร่ มีคุณมานพ มณีลาภ อายุ 26 ปี เป็นเจ้าของ

คุณมานพ เล่าว่า จริงๆ เริ่มมาได้ประมาณ 2 ปีแล้ว แต่ตอนนั้นทำอยู่กับเพื่อน ตอนหลังแยกกัน และมาเริ่มใหม่จริงๆ จังๆ สักเมื่อราวปี 2559 ที่ผ่านมา ปักหลักขายอยู่ที่ตลาดเจเจกรีน ขายเฉพาะ ศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ปัจจุบัน ขายแฟรนไชส์ไปแล้ว 12 สาขา โดยมีสาขา ที่สปป.ลาวด้วย

เหตุผลที่มาทำธุรกิจ หนังไก่กรอบ คือส่วนตัวเป็นคนชอบกินหนังไก่ทอด และยังบอกอีกว่าจริงๆ ของกินในบ้านเรามีอีกเยอะ แค่จะมีใครไปจับมารีเมค หรือทำมันใหม่ ใส่การตลาดอะไรทำนองนั้น

“หนังไก่นี่ เขาขายกันทั่วไป ด้วยความที่ไม่มีใครทำ ผมก็เอามารีเมคใหม่ ใส่สิ่งที่เราเรียนมา วางแผนธุรกิจยังไง ใส่หลักการตลาด 4 พี (โปรดักต์ ไพรส์ เพลส โปรโมชั่น – สินค้า ราคา ตลาดและการประชาสัมพันธ์) รวมทั้งหาจุดแข็งของเรา จุดแข็งคือ ผมทำได้กรอบนานเป็นเดือน” คุณมานพ ว่าอย่างนั้น

เคล็ดลับที่คุณมานพมั่นใจคือ แหล่งวัตถุดิบที่ได้ราคาต่ำกว่าเจ้าอื่น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการลดต้นทุน

สำหรับหนังไก่กรอบ มี 5 รสชาติ ต้มยำ ชีส ลาบ สมุนไพร และดั้งเดิม ใครที่ซื้อแฟรนไชส์ก็ เอาทอดอีกแค่ 5 นาที ส่วนลงทุนลักษณะแฟรนไชส์คือ ที่ 89,000 บาท ได้ชุดอุปกรณ์พร้อมขาย

คุณมานพ เล่าประวัติตัวเองให้ฟังคร่าวๆ ว่า จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ สาขาภาพยนตร์ แต่ไม่สนใจทำหนัง กลับมาทอดหนังไก่ขาย

“ผมชอบค้าขายตั้งแต่เด็กแล้ว ซื้อมาขายไป ไปหาแหล่งสินค้าแปลกๆ มาโพสต์ขายออนไลน์ ผมทำมาก่อนคนอื่น การได้ทำอะไรที่เป็นของตัวเอง มันสนุก ต้องลุยทุกวัน เป็นนายจ้างตัวเอง” คุณมานพ กล่าวทิ้งท้าย

 

ติดต่อ ได้ทางตามช่องทาง เฟซบุ๊ก