นมจงมา! คุณแม่ลูกสอง ปิ๊งไอเดีย ทำน้ำหัวปลีบรรจุซองพร้อมดื่ม เจ้าแรกของโลก

แม่ๆ หลายคนมักพบปัญหากับการปั๊มนมให้ลูกน้อย เพราะน้ำนมมีปริมาณไม่เพียงพอ หรือมาไม่สม่ำเสมอ ต้องแสวงหาวิธีการต่างๆ ทั้งทาน ทั้งดื่มของที่โบราณบอกว่าช่วยเรื่องบำรุงน้ำนม เช่นเดียวกับ คุณกิ๊ฟ วัชราภรณ์ ลิมป์วชิรคม วัย 36 ปี คุณแม่ลูกสองที่พบเจอปัญหาเดียวกันนี้ แต่เธอพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส นำประโยชน์จากหัวปลีที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงน้ำนมมาผลิตเป็นสินค้าพร้อมดื่มสำหรับคุณแม่ ตรานมจงมา ทานง่าย พกพาสะดวก

ต้องบอกก่อนว่าคุณแม่ลูกสองคนนี้เธอทำธุรกิจร้านอาหารควบคู่ไปกับการทำน้ำหัวปลีตรานมจงมา ภายใต้บริษัท นมจงมา 2559 จำกัด เธอเล่าถึงที่มาของธุรกิจให้ฟังว่า เป็นหนึ่งในคุณแม่ที่พบปัญหาการให้นมบุตรเนื่องจากนมไม่คัด ตอนท้องแรกยังไม่มีตัวช่วยเพิ่มน้ำนมมากนัก ทำได้เพียงทานยาที่คุณหมอสั่งพอหยุดทานยาน้ำนมกลับไม่ไหลเหมือนเดิม  จึงลองทานอาหารที่โบราณว่าไว้ว่าช่วยเพิ่มน้ำนมสำหรับคุณแม่จนไปสะดุดเข้ากับอาหารที่มีส่วนผสมของหัวปลีอย่างต้มข่า จึงทำให้รู้ว่าร่างกายถูกกับหัวปลี ทานแล้วนมคัด กระทั่งได้สูตรน้ำหัวปลีจากพี่สาวที่มีปัญหาเรื่องนมไม่คัดเหมือนกัน

คุณกิ๊ฟจึงให้บุคลากรในร้านอาหารของเธอผลิตน้ำหัวปลีในรูปแบบโฮมเมด ทดลองทานด้วยตนเองตอนตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง จากนั้นพัฒนาสินค้าและศึกษาลูกค้าเพื่อให้ได้สินค้าที่ตอบโจทย์และตรงใจลูกค้ามากถึงมากที่สุด เมื่อได้ผลตอบรับดีเกินคาดจึงเปลี่ยนมาจ้างโรงงานผลิตเพิ่มคุณภาพด้วยการผลิตแบบพาสเจอร์ไรซ์

โดยเริ่มแรกใช้บรรจุภัณฑ์ขวดแก้ว คุณแม่ลูกสองบอกว่าขวดแก้วเสี่ยงต่อการแตก มีน้ำหนักค่อนข้างมากขนส่งไม่สะดวก จึงเปลี่ยนมาเป็นบรรจุซองใช้เทคโนโลยีการผลิตที่เรียกว่า รีทอร์ท (Retort) หรือให้เข้าใจง่ายคือเป็นอุปกรณ์ที่ใช้แปรรูปอาหารด้วยความร้อน จนได้น้ำหัวปลีตรานมจงมา บรรจุซองพร้อมดื่ม ทานง่าย พกพาสะดวก เป็นเจ้าแรกของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะต่างชาติยังไม่มีน้ำพร้อมดื่มบรรจุซองสำหรับคุณแม่

ความพิเศษของน้ำหัวปลีตรานมจงมา คือเน้นความเป็นธรรมชาติ ไม่ใส่สารกันบูด ไม่เติมกลิ่น ใช้น้ำตาลไม่ขัดสี ที่สำคัญใช้หัวปลีล้วน ในหนึ่งซองจะมีขนาด 180 ml  ราคา 40 บาท หากซื้อเป็นโหลราคาจะอยู่ที่ 440 บาท เก็บได้นานโดยไม่แช่เย็นนานถึง 6 เดือน ใช้หัวปลีกล้วยน้ำว้าจากสวนที่รับซื้อประจำแถบชานเมือง มีทั้งหมด 3 สูตร คือ Flow สูตรผสมมะเขือเปราะ Original รสชาติกลมกล่อม น้ำตาล 2 เปอร์เซ็นต์ Light หวานน้อย

คุณกิ๊ฟ แนะว่าควรดื่มวันละ 3 ซอง ก่อนมื้ออาหาร หากดื่มไม่ต่อเนื่องอาจไม่ได้ผล เมื่อร่างกายชินแล้วจึงค่อยลดปริมาณการดื่มลง สามารถดื่มได้ตั้งแต่ตั้งครรภ์เพราะน้ำหัวปลีมีประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่ด้วยเช่นกัน

ส่วนเรื่องการวางขาย ตอนนี้ยังไม่มีจำหน่ายหน้าร้าน เป็นเพียงการขายออนไลน์โดยผ่านตัวแทนซึ่งเป็นบรรดาคุณแม่ๆ ทั้งหมด มีออกบูธตามงานแสดงสินค้าแม่และเด็กเพื่อเข้าถึงลูกค้าอีกช่องทาง

“กิ๊ฟเน้นหาตัวแทนจำหน่ายจากกลุ่มคุณแม่ที่ได้ทดลองสินค้าก่อน เพราะเคยมีตัวแทนที่ไม่เคยมีลูกเขาไม่สามารถอธิบายให้กับลูกค้าฟังได้ ที่สำคัญอยากให้คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องหรือเลี้ยงลูกอยู่บ้านมีรายได้ระหว่างวันด้วย” คุณกิ๊ฟกล่าวเสริม

และแน่นอนว่าการทำธุรกิจย่อมต้องมีอุปสรรค คุณแม่ยังสาว บอกว่า มีคู่แข่งเกิดขึ้นหลายรายแบบไม่น่าเชื่อ จึงต้องพัฒนาสินค้าเร่งสร้างความแตกต่างเพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด กระตุ้นเรื่องทำการตลาดให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ฐานลูกค้าที่มีอยู่ไม่จบการดื่มไป

ในส่วนของอนาคตมีการวางแผนทำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการให้นมบุตรเพิ่มเติม รวมถึงขยายช่องทางวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า

คุณแม่ท่านใดสนใจน้ำหัวปลีนมจงมา หรือผลิตภัณฑ์พร้อมดื่มชนิดอื่น สามารถติดต่อได้ที่https://www.facebook.com/nomjongma ไลน์ @nomjongma