Villa De Bear ร้านอาหารขายดี สร้าง “สตอรี่ หมีๆ” เรียกลูกค้า

ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 7 ไร่ ย่านราชพฤกษ์ รองรับลูกค้าโซนอินดอร์-เอาต์ดอร์ ได้กว่า 500 ที่นั่ง  และกำลังเป็นที่กล่าวถึงกันอย่างกว้างขวางทั้งโลกออนไลน์-ออฟไลน์

อาจเพราะมีการตกแต่งร้านได้แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร ทำให้กลายเป็น “แม่เหล็ก” ดึงดูดได้เป็นอย่างดี ที่ผ่านมามีลูกค้ามารอใช้บริการตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด

โดยเฉพาะช่วงศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ข่าวว่า มีผู้คนมารอเข้าคิวเป็นร้อย บางรายยินดีรอใช้บริการนานกว่าสองชั่วโมงกันมาแล้ว

 Villa De Bear (วิลล่า เดอ แบร์)  ร้านอาหารสไตล์ยุโรป  คือ กิจการที่เกริ่นถึง

มี คุณต้อม – ศิวะกร จูงพล ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง วัยสามสิบกว่า เป็นหุ้นส่วนใหญ่และเจ้าของแนวคิดตั้งต้น

แนะนำตัวให้รู้จักกันมากขึ้น จบปริญญาตรี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา  ปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เคยทำงานในตำแหน่งกราฟิกดีไซน์ในบริษัทแห่งหนึ่งนาน 5 ปี ควบคู่ไปกับการรับงานฟรีแลนซ์และเปิดบริษัทให้บริการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ เป็นที่ปรึกษาด้าน Online Marketing ก่อนผันตัวเองไปเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้น

ก่อนหน้านี้เคยร่วมลงทุนในสถานบันเทิง ร้านอาหารปิ้งย่างในห้างสรรพสินค้า  ซึ่งผลตอบแทนน่าพอใจ แต่อาจยังไม่ใช่แบบที่ตั้งใจ

“เป็นคนชอบหาของอร่อยๆ ทาน ถ้าจะมีร้านของตัวเองอยากให้ดีและแตกต่าง  กระทั่งตัดสินใจลงทุนทำร้านแบบเต็มตัวเป็นแห่งแรก คือ  ร้าน หอมปลาเผา อยู่ในซอยรัชดาฯ 18 เป็นร้านอาหารอีสาน-ไทย บรรยากาศให้โมเดิร์น สะอาด น่านั่ง เจาะกลุ่มนักธุรกิจ หนุ่ม-สาวชาวออฟฟิศ ย่านนั้น ซึ่งปรากฏผลตอบรับนับว่าน่าพอใจ” คุณต้อม เล่าให้ฟัง

หลังจากทำร้านหอมปลาเผา ได้พักใหญ่ ถึงเวลาขยับขยายแตกไลน์เป็นร้านอาหารแห่งที่สอง    แต่คราวนี้เป็นโปรเจ็กต์ใหญ่ ลงทุนหลักหลายสิบล้าน ตั้งอยู่บนทำเลริมถนนราชพฤกษ์ ใกล้กับศูนย์การค้าเดอะเซอร์เคิล

“ทำเลย่านราชพฤกษ์ ยังไม่มีร้านอาหารสไตล์ยุโรป ที่บรรยากาศสวยหรู เปิดให้คนเข้ามาชม เข้ามาถ่ายรูป เลยคิดว่าน่าจะลองหาอะไรใหม่ๆ เข้ามาใส่ด้วย เพราะถ้าเป็นร้านอาหารสไตล์เมืองนอกทั่วไปที่ไหนก็มีได้  แต่ร้านที่เข้าไปแล้วมีเรื่องราวเล่าผ่านออกมาได้ด้วยนั้น ยังไม่เคยเห็น” คุณต้อม เผยจุดตั้งต้น

เมื่อคิดจะสร้าง “เรื่องราว” ให้กับร้านอาหารแห่งนี้ ให้มีชีวิตมากกว่าความเป็นร้านขายของกิน  จึงเริ่มจากการตั้งคำถาม ร้านอาหาร สามารถเป็นอะไรได้มากกว่าร้านอาหารหรือไม่และอย่างไร

กระทั่งได้คำตอบ ร้านอาหาร สามารถเป็นสถานที่ที่คนมาถ่ายรูปก่อน มาเดินเล่น มาพบปะเพื่อนฝูงได้ก่อน ไม่ใช่พุ่งเป้าหมายมาหาของรับประทานเพียงอย่างเดียว

ในเมื่อสามารถทำกิจกรรมอื่นก่อนได้  บริเวณร้านในแบบของเขา ด้านนอกซึ่งเป็นลานกลางแจ้ง  จึงถูกตกแต่งให้เหมือนสวนยุโรปแบบคลาสสิก ที่ลูกค้าสามารถมาถ่ายรูปได้ไม่รู้เบื่อ

ส่วนบรรยากาศด้านในตัวอาคารขนาดใหญ่นั้น เจ้าของกิจการ ได้สร้างสรรค์ให้บรรยากาศออกมาให้เป็นโรงงานผลิตตุ๊กตาหมี  ที่มีห้องทำงานแบ่งออกเป็นส่วนงานต่างๆ เช่น ห้องตัดเย็บ  สายพานขนส่งลำเลียง ห้องกระดุม ห้องจัดแสดงสินค้า ฯลฯ

 ไล่เรียงมาถึง “เรื่องราว” ที่บรรจุอยู่ภายใน ที่เมื่อก้าวย่างเข้าไปแล้จะรู้สึกราวกับหลุดเข้าไปในโรงงานผลิตตุ๊กตาหมี นั้น มีที่มาน่าสนใจไม่น้อย

“เรื่องราวในร้านนี้ เป็นเรื่องของตุ๊กตาหมี สมมติชื่อให้ว่า วิลลี่  ซึ่งกว่าจะมาถึงหมี เราคิดกันว่า    จะใช้ตัวมาสคอตอะไรมาตั้งเป็นชื่อร้าน สัตว์อะไรจะเชื่อมโยงถึงคนได้บ้าง” คุณต้อม อธิบาย และว่า เมื่อนึกถึงธรรมชาติของคน มักต้องการความสบาย รักสนุก ชอบกินของอร่อย ส่วนสัตว์ที่มีลักษณะนิสัยคล้ายกัน น่าจะเป็น หมี ที่ชอบอยู่ในป่า อยากหาอะไรอร่อยๆ ทานก็ทานได้

“เชื่อว่าลูกค้าทั้งผู้ชาย-ผู้หญิง-เด็ก ส่วนใหญ่ชอบตุ๊กตาหมี วิลลี่ มาสคอตของร้านจึงมีสีดำ ทำให้ทุกเพศทุกวัยเข้าถึงได้ และที่สำคัญ วิลลี่ ไม่มีแขน เพราะรอไออุ่นจากผู้คนที่จะเข้ามากอด” คุณต้อม อธิบายยิ้มๆ

เมื่อทุกอย่างลงตัว จึงตั้งชื่อให้กับสถานที่แห่งนี้ว่า Villa De Bear (วิลล่า เดอ แบร์)

“Villa de Bear เป็น Food Village ที่รวมอาหารนานาชาติ มีความหลากหลายของรสชาติและวัตถุดิบเครื่องดื่มนานาชนิดที่มีเอกลักษณ์ ลูกค้าสามารถทานได้บ่อย มีความทันสมัย เพราะใช้แนวทางเทียบมาตรฐานกับร้าน Cafe ชื่อดัง มุ่งเน้นคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่ม และใช้วัตถุดิบชั้นดี” คุณต้อม ให้นิยามกิจการในแบบของเขา ซึ่งใช้เวลาในการวางแนวคิดนาน 6 เดือน ก่อนลงมือก่อสร้างเป็นเวลาอีกกว่า 7 เดือน

เมื่อถามถึงงบลงทุน เจ้าของกิจการ ขอไม่เปิดเผยตัวเลขชัดๆ ระบุเพียงแค่ เป็นการลงทุนที่สูงพอสมควร และมีความเสี่ยงอยู่ แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา มั่นใจว่า ร้านอาหารแห่งนี้ จะสามารถคืนทุนได้ไม่ยาก

เพราะด้วยแนวคิด เกี่ยวกับเรื่องราวที่สร้างขึ้น สามารถต่อยอดธุรกิจออกไปได้ โดยแตกไลน์เป็นสินค้าตัวอื่นประเภทของที่ระลึก ภายใต้แบรนด์วิลลี่ ธุรกิจร้านอาหารแห่งนี้จึงไปได้ไกลกว่าความเป็นร้านอาหารทั่วไป

เกี่ยวกับผลตอบรับจากลูกค้าที่ดีเกินคาดตั้งแต่เปิดวันแรก คุณต้อม บอก น่าจะมาจากบรรยากาศ เรื่องราวความแปลกใหม่ที่ปัจจุบันยังไม่มีสไตล์แบบนี้ ที่หยิบเอาเรื่องราวต่างๆ มาผูกไว้ในร้านอาหาร

ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาอุดหนุนรู้จักเราผ่านช่องทางโซเชียล หลายคนถ่ายรูปแล้วอัพขึ้นแล้วแนะนำกันมา ทำให้เกิดกระแสเร็วมาก ส่วนเรื่องรสชาติของอาหาร อาจเป็นเรื่องรองที่พูดถึงกัน แต่ทางร้านก็ให้ความสำคัญไม่แพ้กัน

“กำชับกับทีมงานไว้ตลอดว่า ต้องมองไปที่ลูกค้าเป็นสำคัญ บริการต้องดี อาหารต้องอร่อย เหมือนพวกเขามาเป็นแขกมาเยี่ยมหมู่บ้านของเรา และต้องเพิ่มสิ่งที่เหนือกว่าความคาดหวัง เช่น พวกเขาอาจแค่อยากได้อาหารอร่อย บรรยากาศดี แต่มาหาเราแล้วกลับได้การบริการที่ดีกลับไปด้วย” คุณต้อม บอกถึงหลักการบริหารร้าน เป็นการส่งท้าย

Villa De Bear (วิลล่า เดอ แบร์) ตั้งอยู่เลขที่ 5 ถนนราชพฤกษ์ แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ   เปิดทุกวัน  จันทร์-พฤหัสบดี เปิดเวลา 17.00-24.00 น. / ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์  เปิดเวลา 16.00-24.00 น.

สอบถามเส้นทาง : 098-496-6245 (งดสำรองโต๊ะ) FB / IG / LINE : villadebear