มือปืนป๊อปคอร์น ข้าวโพดคั่วกระแสดัง 25 บาท เปิด 4 ปีขายแฟรนไชส์แล้วกว่า 148 สาขา

ข้าวโพดคั่ว หรือ ป๊อปคอร์น เป็นอาหารว่าง ทานง่ายยอดนิยมอย่างหนึ่ง หาซื้อไม่ยาก ตามท้องตลาด ห้างสรรพสินค้า และโรงภาพยนตร์ ราคามีแตกต่างกันไป รสชาติเมื่อก่อนอาจมีแค่หวานกับเค็มแต่ปัจจุบันมีให้เลือกชิมนับสิบรส เส้นทางเศรษฐีมีหนึ่งตัวอย่างธุรกิจป๊อปคอร์นกระแสดังขวัญใจลูกค้า คั่วสดหน้าร้านทุกวันเปิดขายแฟรนไชส์ทั่วประเทศไปแล้วกว่า 148 สาขา ร้านนี้มีชื่อว่า มือปืนป๊อปคอร์น

มือปืนป๊อปคอร์น เป็นธุรกิจเล็กๆ ที่เริ่มไม่เล็กและกำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 4 ในไม่ช้านี้ของ คุณชยุต ยอดโต หรือ คุณพี วัย 36 ปี จบจากสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา คุณพี เล่าให้ฟังถึงจุดเริ่มต้นว่า เพื่อนและคนใกล้ตัวชอบซื้อป๊อปคอร์นเวลาไปดูหนัง ซึ่งมีราคาแพงจึงคิดว่าหากทำขายเองคุณภาพต้องเทียบเท่า ที่สำคัญ ราคาต้องไม่แพง ลูกค้าทุกกลุ่มสามารถซื้อทานได้ ไม่เพียงแค่คิดแต่คุณพีลงมือทำทันที อาศัยการลองผิดลองถูกอยู่เป็นเดือน ดูวิธีการทำจากยูทูบและในตำราทำป๊อปคอร์น เสียวัตถุดิบไปก็เยอะเพราะขั้นตอนค่อนข้างยาก และไม่ง่ายแบบที่คิด จนถอดใจไป

ครั้งหนึ่ง “ผมได้อ่านนิตยสารของเส้นทางเศรษฐีเมื่อปี 2556 เป็นฉบับที่รวบรวมร้านป๊อปคอร์นในเมืองไทยไว้หลายร้าน อ่านจบแรงฮึดมาจากไหนไม่รู้ ตัดสินใจกลับมาสู้อีกครั้ง เพราะคิดว่าคนอื่นทำได้เราก็ทำได้เหมือนกัน” คุณพี เล่าต่อ ขายปีแรกได้รับกระแสตอบรับจากลูกค้าล้นหลาม ทำขายไม่ทันจนต้องแจกบัตรคิว เพราะลูกค้าซื้อครั้งละหลายถุงถึงขั้นรับไปขายต่อก็มี ภายหลังจึงเพิ่มกำลังการผลิตแล้วเลิกแจกบัตรคิว

ส่วนชื่อร้านเก๋ไก๋ฟังแล้วสะดุดหู คุณพีบอกว่า ขายแรกๆ ไม่มีชื่อร้านเรียกกันข้าวโพดคั่วธรรมดา จนมีเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองเหตุการณ์หนึ่งลูกค้าเรียกเลย มือปืนป๊อปคอร์น เรียกต่อกันมาจนติดปาก จึงยึดชื่อนี้เป็นชื่อร้านซะเลย

จุดเด่นของมือปืนป๊อปคอร์นคือ ใช้ข้าวโพดเม็ดใหญ่ทรงกลมพันธุ์มัชรูม และพันธุ์บัตเตอร์ฟลาย มีความกรอบในตัว นำเข้าจากอเมริกาและแอฟริกา เป็นข้าวโพดสำหรับทำป๊อปคอร์นขนานแท้ มีหลายรสชาติเป็นทางเลือกให้ลูกค้า รสหวาน เค็ม ชีส ช็อกโกแลต วาซาบิ และซาวครีม แต่รสชาติที่ขายดีที่สุดคือรสหวาน รองลงมาคือรสชีส ในอนาคตมีเพิ่มรสชาติ เป็นคาราเมล เฮเซลนัท พร้อมกันนี้ยังปรับบรรจุภัณฑ์จากถุงยางรัดเป็นแบบซิปล็อกได้มาตรฐานเทียบเท่าป๊อปคอร์นราคาแพงในห้างสรรพสินค้า เก็บได้นานถึง 15 วัน ที่สำคัญ คั่วกันสดๆ หน้าร้านให้ลูกค้าเห็นทุกวัน

เมื่อทุกอย่างลงตัว ทั้งชื่อแบรนด์ กำลังการผลิต คุณพีเริ่มขายแฟรนไชส์ในปีที่ 2 ค่าแฟรนไชส์อยู่ที่ 50,000 บาท จะได้รับอุปกรณ์ วัตถุดิบในการขายชุดแรก เช่น เครื่องคั่ว 2 หม้อ 1 ชุด, เมล็ดข้าวโพด, มาร์การีน, หัวเชื้อสำหรับทำรส และถุงบรรจุภัณฑ์ เป็นต้น และมีป้ายไวนิลติดหน้าร้านให้ด้วย แต่หลังจากขายชุดแรกหมดแล้วสาขาแฟรนไชส์จะมารับวัตถุดิบจากทางร้าน

ปัจจุบันมีแฟรนไชส์แล้วกว่า 148 สาขา “ตอนนี้เน้นขายแฟรนไชส์ตามต่างจังหวัดมากกว่าในกรุงเทพฯ เพราะในกรุงเทพฯ มีสาขาเยอะแล้ว และอย่างที่ทราบกันดีช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี หากเปิดเพิ่มเกรงว่ารายรับจะน้อยกว่ารายจ่าย ถ้าอยากขายจริงๆ แนะนำว่าซื้อจากหน้าร้านในราคาส่งไปก่อน” เรตราคาส่ง 50 ถุงขึ้นไปรสหวานกับเค็มราคาถุงละ 20 บาท รสชาติอื่นถุงละ 22 บาท เพราะมีต้นทุนที่สูงกว่า ส่วนหน้าร้านทุกรสชาติราคาถุงละ 25 บาท ก่อนจบการสนทนา ถามถึงอุปสรรค คุณพี บอกว่า มีคู่แข่งเลียนแบบตั้งแต่ปีแรกทำให้ลูกค้าหลายคนหลงซื้อเพราะเข้าใจผิดแต่ช่วงหลังล้มเลิกกันไปตามระเบียบ

ร้านอยู่หน้ากระทรวงการคลัง ซอยอารีย์ ร้านเปิดเวลา 07.30-14.00 น. โทรศัพท์ ‪084-154-1414‬ เฟซบุ๊ก มือปืน popcorn สำนักงานใหญ่ กระทรวงการคลัง นอกจากนี้ ยังมีบริการส่งไปรษณีย์สำหรับลูกค้าที่ทาน แค่ 1 ถุงก็ส่งให้ คิดค่าส่งตามเรตไปรษณีย์ไทย