“อะยัม เกอจั๊บ” ไก่ผัดซีอิ๊วหวานโอชะ…อินโด

ชาวอินโดนีเซียนั้น ใช้ซีอิ๊วเป็นเครื่องปรุงรสหลักในอาหารเลยทีเดียว โดยมีทั้งซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำรสหวานเรียกว่า “เกอจั๊บ มานิส” (Kecap Manis) ทั้งใช้จิ้ม ใช้ปรุงรส ใช้หมักกับอาหารต่างๆ เช่น หมักปลาแล้วนำไปย่างที่เรียกว่า “อิกัน บาการ์” (Ikan bakar) ซึ่งเคยเขียนถึงไปแล้ว เวลาใส่ซีอิ๊วหวานในอาหาร ใส่ทีก็ไม่ใช่ใส่น้อยๆ แต่จะใส่จนอาหารนั้นมีสีน้ำตาลเข้ม

วันนี้ลองมาทำเมนูซีอิ๊วหวานแบบง่ายๆ และถูกปากชาวเรากันดีกว่าค่ะ นั่นคือ ไก่ผัดซีอิ๊วหวาน ที่มีชื่อเรียกว่า “อะยัม เกอจั๊บ” (Ayam Kecap) หรือ อะยัม มาสัก กิจั๊บ (Ayam masak kicap)

ก่อนอื่นนำไก่ส่วนที่ชอบ จะเป็นปีก น่อง หรือส่วนอื่นๆ ก็ได้ ถ้าเป็นส่วนที่ชิ้นใหญ่ก็สับเสียหน่อย นำไปหมักกับขิงสับ กระเทียมสับ เกลือ และพริกไทย ทิ้งไว้ในตู้เย็น

ระหว่างนี้จะไปทำอะไร เล่นเฟซ เล่นไลน์เพลินๆ ไปก่อนก็ตามสะดวก เมื่อกะว่าเครื่องหมักเข้าเนื้อดีแล้วก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันมากหน่อย รอจนร้อนก็ใส่ไก่ลงไปทอดให้ผิวนอกสุกเหลืองสวยงามก็ตักขึ้นมาพักไว้ เทน้ำมันออกให้เหลือติดกระทะนิดหน่อย ใส่เนยลงไปผสม ตามด้วยกระเทียมสับ หอมแดงสับ และหอมใหญ่ซอย ผัดจนสุกใสจะได้กลิ่นหอมโชยมาจากกระทะ ก็ใส่ไก่ทอดลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหวานและซีอิ๊วขาว แล้วเติมน้ำลงไปนิดหน่อย คลุกเคล้าให้เครื่องผสมกัน เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆ จนน้ำงวดให้เหลือซอสเคลือบผิวเยิ้มๆ  จึงใส่พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และต้นหอมหั่นท่อนลงไป ผัดให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ ทำไม่ยากเลยใช่ไหม

ไก่ผัดซีอิ๊วหวานรสกลมกล่อมหวานๆ เค็มๆ เผ็ดนิดๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากค่ะ เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีนเต็มๆ เรื่องการใช้ซีอิ๊วและเทคนิคการปรุง ลองไปทำกันดูนะคะ สูตรนี้เป็นแบบอินโดนีเซีย ส่วนมาเลเซียก็มีคล้ายๆ กัน แต่จะใส่เครื่องเทศลงไปด้วย