ตลาดซานฟรานฯ คลาสสิกไชน่าทาวน์

ฉันกลับมาซานฟรานฯ ครั้งที่เท่าไหร่แล้วไม่รู้ รู้แต่ว่าจะกี่ครั้งเมืองนี้ยังน่ารัก น่าค้นหา ตื่นตาตื่นใจเสมอ

เป็ดย่างซานฟรานฯ ยังอร่อยเหมือนเดิม ทุกประการ

ฉันพวกชอบกิน และเป็ดย่างนี่เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้ ฉันว่าเป็ดย่างอร่อยนี่มีทุกเมืองที่มีคนจีนอยู่ จะไปเมืองไหนก็ตามขอให้เดินเข้าไปในย่านคนจีน ไชน่าทาวน์ และค้นหาเป็ดย่างให้เจอ เอาเจ้าที่เก่าแก่หน่อย จะไม่ผิดหวัง เป็ดย่างที่อร่อยไม่ได้มีแต่ที่ฮ่องกง ไม่ได้มีแต่โฟร์ซีซั่น ฉันขอย้ำ

ซานฟรานฯ เป็นเมืองที่มีย่านคนจีนใหญ่มาก ไชน่าทาวน์ของซานฟรานฯ เขาว่าใหญ่ที่สุดในโลก และเก่าแก่ที่สุดในอเมริกา เพราะซานฟรานฯ เป็นประตูของอเมริกาเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ล่องเรือมาแต่เมืองจีนก็ต้องมาขึ้นท่าที่ซานฟรานฯ นี่แหละ ใกล้สุดแล้ว คนจีนจึงมาตั้งรกรากที่ซานฟรานฯ ร้อยกว่าปีแล้ว บางคนบอกว่ามาก่อนมีอเมริกาเสียอีก

ฉันพามาเดินตลาด ไม่ได้พามากินเป็ดนะ แต่แวะกินเป็ดก่อน บอกแล้วมันอดไม่ได้

แล้วก็ต้องกลับมาเมืองโปรดของฉันอีกครั้ง มาเยี่ยมซานฟรานฯ ปีละครั้งอายุยืนยาวได้อีก 10 ปี ฉันคิดของฉันอย่างนั้น

เมืองนี้ชื่อเต็มคือ ซานฟรานซิสโก เป็นเมืองหนึ่งของรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่เขาเรียกกันแค่ว่าซานฟรานฯ เท่านั้น เมืองในแคลิฟอร์เนียและอีกหลายรัฐทางฝั่งใต้ของอเมริกานี่ จะมีชื่อนำหน้าว่า San เพราะแถวนี้ได้อิทธิพลสเปน คำว่า San ก็คือ Saint หรือนักบุญ San Francisco ก็คือ Saint Francis หรือนักบุญฟรานซิสนั่นเอง สมัยก่อนเขานิยมตั้งชื่อเมือง หรือชื่อหุบเขา แม่น้ำ ตามชื่อนักบุญ ในแคลิฟอร์เนียนี่กลุ่มคนพูดภาษาสเปนเยอะมาก ขนาดป้ายถนนหนทาง หรือกระทั่งเสียงประกาศในที่สาธารณะ ในรถเมล์ ยังเป็นภาษาสเปน

ซานฟรานฯ เป็นเมืองที่มีคนอยู่หนาแน่นที่สุดในแคลิฟอร์เนีย และหนาแน่นที่ 2 รองจากนิวยอร์ก ประชากรที่ลงทะเบียนจริงๆ มีราว 800,000 กว่าคน แต่เท่าที่ดูด้วยตาเปล่านี่ฉันว่ามันเกินเยอะนะ ไหนจะนักท่องเที่ยวอีกปีละหลายล้าน

ซานฟรานฯ และเมืองใกล้เคียงอยู่บนอ่าวซานฟรานฯ ที่ถือเป็นประตูหน้าของอเมริกา สะพานของซานฟรานฯ เลยมีชื่อว่า โกลเด้นเกต (Golden Gate) ไง

คนมาซานฟรานฯ ก็ต้องมาเดินเที่ยวถนนชันขึ้นชันลงของเมืองนี้ มันสร้างตามภูมิประเทศแหละ เพราะซานฟรานฯ หันหน้าออกมหาสมุทร ดินลาดต่ำลงสู่ท่าเรือ นอกจากนั้นก็พากันไปชมวิวมหาสมุทร และสะพานโกลเด้นเกต ซึ่งเวลามีหมอกปกคลุมนิดๆ จะสวยงามมาก

ที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของซานฟรานฯ คือรถราง ซึ่งใช้กันมานับร้อยปีและยังใช้อยู่ มีประโยชน์มาก เพราะถ้าไม่มีรถราง คนต้องเดินขึ้นลงเนินกันขาลาก ที่ซานฟรานฯ นี่เหมาะสำหรับปั่นจักรยานเอาแรง แต่ขอให้เป็นจักรยานแบบมีเกียร์ช่วยนะคุณ

เดินไชน่าทาวน์ที่ซานฟรานฯ นั้น จะเหมือนกับเดินในเมืองจีนเลยทีเดียว เสียงคุยภาษาจีน เสียงเพลงจีน เสียงร้องขายของด้วยภาษาจีน ป้ายภาษาจีน อาหารจีน สินค้าจีน นอกเสียจากว่าคุณจะไปเหยียบเท้าใคร เขาจะด่าคุณด้วยภาษาอังกฤษสำเนียงซานฟรานฯ

คนเชื้อสายจีนรุ่นใหม่ มีทั้งที่พูดภาษาจีนได้ ไม่ได้เลย ที่จริงรุ่นที่เกิดหลัง 1970s แทบจะไม่สนใจภาษาจีนแล้ว พวกเขาเป็นอเมริกันเต็มตัว ทิ้งภาษาจีนลิบ แต่เมื่อสัก 10 กว่าปีนี่เอง เมื่อจีนแผ่นดินใหญ่ผงาด พวกเขาก็กลับมาสนใจเรียนภาษาจีนอีก เพื่อใช้เป็นหนทางกลับไปเรียนรู้ประเทศของบรรพบุรุษ ซึ่งนอกจากจะมีสายสัมพันธ์กันทางสายเลือดแล้ว ยังร่ำรวย และยังมีประชากรกว่าพันล้าน

หลายคนไปทำธุรกิจในเมืองจีนร่ำรวยไป

 พูดได้ทั้งภาษาอังกฤษ ทั้งภาษาจีน สวรรค์ก็รำไรแหละคุณ