ไข่ไก่ออร์แกนิกแบรนด์ “อัคราฯ” ปลื้มยอดขายในโลตัส ผลิตไม่ทัน

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยแล้วสำหรับไข่ไก่ออร์แกนิกแบรนด์ “อัครา เอคโคโลยี” โดย ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก เป็นประธานเปิดงาน “ไข่ออร์แกนิกปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ” ที่ฟาร์มเลี้ยงไก่ อัครา กรุ๊ป ที่อำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก ร่วมด้วย คุณพรเพ็ญ นาถพิริยรัตน์ รองประธานกรรมการฝ่ายกำกับดูแลคุณภาพสินค้า เทสโก้ โลตัส นายสัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ และ คุณธนาวุฑ เอื้อละพันธ์ รองประธานกรรมการ บริษัท อัครา กรุ๊ป จำกัด

คุณพรเพ็ญ เกริ่นที่มาที่ไปของโครงการพัฒนาไข่ออร์แกนิกร่วมกับคู่ค้าอย่างอัครา กรุ๊ป ว่า เป็น 1 ใน 22 โครงการ “เทสโก้ โลตัส ประชารัฐร่วมใจ” ซึ่งภาครัฐอย่างกรมปศุสัตว์ ได้ให้การสนับสนุนในเรื่องของมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ ให้คำปรึกษาและแนะนำตลอดกระบวนการพัฒนาจนกระทั่งขอรับรองสำเร็จภายในเวลา 7 เดือนเท่านั้น จากในเบื้องต้นที่คาดว่าน่าจะใช้เวลา 2-3 ปี

img_8406คุณธนาวุฑ เอื้อละพันธ์

“ไข่ไก่ออร์แกนิก แบรนด์อัคราฯ มีขายที่เทสโก้ โลตัส เป็นแห่งแรก ใน 29 สาขา และด้วยกระแสตอบรับที่ดี ดังนั้น เร็วๆ นี้จะขยายเพิ่มขึ้นเป็น 35 สาขา แต่อาจจะมีปัญหาว่าไข่ยังมีจำนวนไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด จึงเน้นเฉพาะในหัวเมืองที่มีกำลังซื้อก่อน”

คุณพรเพ็ญ บอกว่า ที่ผ่านมาอัตราการเติบโตของสินค้าออร์แกนิกเน้นไปที่ผักผลไม้เป็นส่วนใหญ่ เพราะหาซื้อได้ง่าย แต่ระยะหลังกระแสเรื่องสุขภาพมาแรง ขณะที่การผลิตในส่วนของสัตว์มีสินค้าที่ผ่านการรับรองคุณภาพมีน้อย ตลาดยังมีช่องว่าง เทสโก้ โลตัส จึงมองหาคู่ค้าที่สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกัน ปรากฏว่าผู้บริหารของแสงทองฟาร์มสนใจ  จึงมาร่วมพัฒนาส่งเสริมไข่ไก่ออร์แกนิก ซึ่งต้องค่อยๆ เติบโตไปเนื่องจากอาหารสำคัญของไก่คือข้าวโพดและรำข้าวที่เป็นเกษตรอินทรีย์ค่อนข้างหายาก หลังจากนี้ทางเทสโก้ โลตัส วางแผนจะพัฒนาเนื้อหมูเนื้อไก่ที่เป็นออร์แกนิกต่อไป

img_8369นายสัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์ (ที่ 3 จากขวา) และคณะ สวมชุดที่ทางฟาร์มจัดให้ก่อนเข้าไปในโรงเรือน

สำหรับไข่ไก่ออร์แกนิกแบรนด์ “อัคราฯ” ผ่านการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าปลอดภัยจากสารเร่งฮอร์โมน เร่งสี และยาปฏิชีวนะ

ด้าน คุณธนาวุฑ เล่าว่า แสงทองฟาร์ม ทำงานและเติบโตเคียงคู่กับเทสโก้ โลตัส มาตลอด 5 ปี ตั้งแต่ไม่มีมาตรฐานอะไรเลย ที่ผ่านมา ทางฟาร์มได้รับคำแนะนำดีๆ จากเทสโก้ โลตัส อย่างมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องการพัฒนามาตรฐานสินค้าให้ก้าวสู่ความปลอดภัยยิ่งขึ้น เดิมเป็นห้องแถว 5 คูหา พัฒนาจนได้ GMP, HACCP และต่อมาได้รับรอง ISO2200 โครงการล่าสุดร่วมกันพัฒนาไข่ไก่ออร์แกนิก ซึ่งตลาดยุคนี้มีความต้องการสูง ออกสู่ตลาดเป็นครั้งแรก

ที่ผ่านมาแสงทองฟาร์มเน้นเลี้ยงไก่ไข่เชิงพาณิชย์ จำนวนหลายล้านตัว แต่เมื่อหันมาทำไข่ออร์แกนิกควบคู่กัน เมื่อไม่กี่เดือนมานี้ รองประธานกรรมการ อัครา กรุ๊ป ถึงกับบ่นว่าการดูแลเลี้ยงดูยากมาก ยากกว่าการเลี้ยงไก่ไข่ปกติ 2-3 ล้านตัวเสียอีก โดยเฉพาะการหาข้าวโพดและรำข้าวอินทรีย์ แต่ตอนนี้ได้แหล่งปลูกแล้วอยู่ที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่

img_8434

“ฟาร์มไก่ไข่ของเราเป็นระบบอินทรีย์ที่ได้รับรองมาตรฐานในพื้นที่ 22 ไร่ 4 โรงเรือน ไก่มีพื้นที่เดินเล่น เป็นอิสระ ไม่เบียดกันเหมือนทั่วไป ใน 1 ตารางเมตรจะมีไก่ไข่เฉลี่ย 4 ตัว เหมือนอยู่บ้านเดี่ยวที่มีเนื้อที่กว้างขวางให้เดินเล่น และกินอาหารที่เป็นออร์แกนิก ขณะที่บริเวณโรงเรือนจะปลูกหญ้า พืชออร์แกนิก เพื่อให้ไก่จิกกิน และทำแปลงปลูกพืชสมุนไพร เช่น ฟ้าทะลายโจร ขมิ้นชัน เพื่อใช้ทดแทนการใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษา ไก่ที่ฟาร์มนี้เลี้ยงอย่างมีความสุข เดินเล่นกันอย่างสนุกสนาน ไม่เครียด ไม่มีการปนเปื้อน เพื่อให้ไก่ออกไข่เป็นพรีเมี่ยมควอลิตี้ และออร์แกนิกอย่างแท้จริง”

img_8315คุณพรเพ็ญ นาถพิริยรัตน์ (ที่ 2 จากขวา) และ คุณธนาวุฑ เอื้อละพันธ์ (ที่ 2 จากซ้าย)

คุณธนาวุฑ บอกว่า ปัจจุบันมีแม่ไก่ 8,000 ตัว ออกไข่ได้ 6,000 ฟอง ต่อวัน และทางฟาร์มกำลังหาพื้นที่เพิ่มเติมเพื่อเลี้ยงไก่ออร์แกนิกอีกสัก 2 แปลง แปลงละ 50 ไร่ ซึ่งตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายในกลางปีหน้า น่าจะมีไข่ออร์แกนิก เพิ่มขึ้นถึง 20,000 ฟอง ต่อวัน โดยแต่ละโรงเรือนสามารถเลี้ยงได้ 2,000 ตัว ทั้งนี้ ช่วงแรกเริ่มเลี้ยงแค่ 2,000 ตัว พอทุกอย่างลงตัวก็เพิ่มจำนวนไก่ ซึ่งจุดเด่นของไก่พวกนี้อย่างหนึ่งคือ แข็งแรงและมีความต้านทานโรคสูง

img_8301

“ปัจจุบัน เทสโก้ โลตัส มี 1,800 กว่าสาขา เราวางกับเทสโก้ โลตัส แค่ 29 สาขาเอง ปัญหาคือกำลังการผลิตของเรายังไม่ถึงเป้าที่ต้องการ ส่วนราคาขายแพ็กหนึ่ง 10 ฟอง 89 บาท ตกประมาณฟองละ 8 บาท 90 สตางค์ เท่านั้นเอง ขณะที่ไข่ไก่แบรนด์ดังๆ ตก 6-7 บาท ต่อฟอง ซึ่งราคานี้เป็นราคาที่ไม่ได้ดูแตกต่างกันเลย แต่ต้นทุนแตกต่างกัน 2 เท่ากว่า สิ่งที่เราทำตอนนี้คือ ทำให้ไข่ออร์แกนิกเข้าถึงตลาดและทำให้มีราคาที่จับต้องได้ เพราะผมอยากให้ทุกคนได้ทานไข่ไก่ออร์แกนิก ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ราคาที่ขายถือว่าคุ้มกับสุขภาพจริงๆ”

img_8366ผู้บริหารของอัครา กรุ๊ป ถ่ายภาพร่วมกับผู้บริหารของเทสโก้ โลตัส และ นายสัตวแพทย์อยุทธ์ หรินทรานนท์

ทั้งนี้ ภายหลังทำพิธีเปิดตัวเสร็จ ทางฟาร์มได้ให้บรรดาสื่อมวลชนเข้าไปดูการเลี้ยงไก่ออร์แกนิกในโรงเรือนปิด 4 โรง ซึ่งต้องมีการสวมชุดและใส่รองเท้าบู๊ตที่เตรียมไว้ให้และผ่านการฆ่าเชื้อโรคก่อนเข้าไปในโรงเรือน สังเกตได้ว่าแม่ไก่เหล่านี้อยู่กันแบบมีความสุขจริงๆ บ้างก็กำลังออกไข่ในตะกร้า บ้างก็ออกมาคุ้ยเขี่ยจิกต้นไม้ใบหญ้าอย่างสนุกสนาน บ้างก็ขุดคุ้ยดินนอนเล่นกันอย่างอารมณ์ดี

ขณะที่ฝั่งตรงกันข้ามเป็นทุ่งนาเขียวขจี ฉากหลังเป็นภูเขา นักข่าวช่างภาพบางคนถึงกับเปรยว่าเกิดเป็นไก่ที่ฟาร์มนี้ถือว่าโชคดีจริงๆ