“ร้านของเขา งานของเขา เขาเป็นเจ้าของ” แนวคิดบริหารร้านBakery Mind by Aeiw ที่ทำเงินเจ็ดหลัก/เดือน

เป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาเลย! สำหรับธุรกิจขายขนม ที่เริ่มต้นจากการทำงาน และริเริ่มด้วยตัวเองทั้งหมด

จุดเริ่มต้น ที่ได้มาทำธุรกิจเบเกอรี่ เพราะต้องออกจากงานประจำที่ทำอยู่มาตลอด 10 ปี และจากความหลงใหลในคุณประโยชน์ของมะพร้าว โดยใช้ความชอบการทำขนมมาสร้างสรรค์ ใส่ไอเดีย และต่อยอดจากสิ่งที่หลงใหล สู่การทำเป็นธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ 6 หลักต่อเดือน จนขยายตลาดส่งเบเกอรี่ขายในห้าง และมีพาร์ตเนอร์ในการทำเบเกอรี่ขายได้

คุณเสน่หา ชูสันติ หรือ คุณเอี่ยว อายุ 35 ปี เจ้าของร้านเบเกอรี่ แบรนด์ Bakery Mind by Aeiw เล่าให้ฟังว่า “เริ่มต้นจากตอนทำงานประจำ เป็นแมเนเจอร์ด้านงานประกันโทรศัพท์ มากว่า 10 ปี โดยมีความคิดว่าอยากมีธุรกิจส่วนตัวอะไรสักอย่างหนึ่งมาตลอด พยายามมองช่องทาง หาว่ามีรูปแบบที่จะสามารถทำได้ยังไงบ้าง ช่วงก่อนที่จะต้องได้ออกจากงานตอนนั้นคุณพ่อเสีย ช่วงนั้นเราก็คิดว่าจะซื้อเครื่องชงกาแฟ กับเตาอบเล็กๆ มาลองทำขนม เพื่อแก้เหงา และทำควบคู่ไปกับการทำงานประจำ

การทำเบเกอรี่เริ่มจากการศึกษาจากยูทูบ ว่ามีอะไรที่เราพอจะสามารถทำได้บ้าง ก็ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ จนมาลองทำเค้กมะพร้าว เพราะด้วยความชอบมะพร้าวของเรา ชอบประโยชน์ ชอบความกลมกล่อมของมะพร้าว จึงเริ่มต้นลองทำเค้กมะพร้าว จากการเริ่มทำเค้กมะพร้าวในครั้งแรก มันสามารถรับประทานได้ ด้วยรสชาติต่างๆ ที่เราทำ ก็เลยลองเอาไปแบ่งในเพื่อนๆ ทาน พอเพื่อนๆ ได้ลองชิม เขาก็บอกว่าอร่อย ให้ลองทำเอามาขาย จึงเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ หลังเลิกงานก็มีการทำเบเกอรี่เล็กๆ น้อยๆ ทำไปขายให้กับเพื่อนร่วมงานในบริษัท ทำไปได้ 2-3 เดือน ก็เกิดมีจุดเปลี่ยนที่ทำให้ต้องออกจากงาน จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ต้องหันมาทำเบเกอรี่อย่างเต็มตัว”

จากวันที่ต้องได้ออกจากงานและมาเริ่มต้นทำเบเกอรี่ขายก็เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว คุณเอี่ยว บอก

โดยการตลาดจะเน้นไปที่การทำตลาดขายออนไลน์ มีตัวแทนจำหน่าย และรูปแบบหน้าร้านแบบ Take home

ปัจจุบันมีตู้ขายเบเกอรี่อยู่ในเซ็นทรัลเวสต์เกต และเซ็นทรัล สาขาแจ้งวัฒนะ ในอนาคตอันใกล้ ก็มีแผนที่จะขยายสาขาเพิ่ม”

“ที่เน้นไปทำการขายบนตลาดออนไลน์ เป็นเพราะเจอปัญหาที่ทำให้ต้องหยุดคิด เริ่มมาตั้งแต่ช่วงปีแรกๆ ที่ทำขาย หนึ่งเลยคือ การที่ประหยัดต้นทุนมากเกินไปนั้น ทำให้ธุรกิจเราเติบโตช้าเกินไป ไม่คุ้มค่าเหนื่อย  สอง เราเลือกที่จะทำทุกอย่างให้มีรายได้ เลือกที่จะไปลงตู้ตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ โดยใช้วิธีการขายขาด มันทำให้เราขายเอกลักษณ์ ไม่มีแบรนด์ สาม คือ ร้านค้าบางร้านที่เอาขนมเราไปขาย เขาไม่ยอมดูแลขนมของเรา มันเลยไม่สด อร่อยเท่าที่ควรจะเป็น เมื่อมาคิดทุกอย่างแล้ว มาคิดตัวเลข ระบบการจัดการทุกอย่างแล้ว มันไม่คุ้มเลย จึงคิดใหม่ว่า จริงๆ แล้ว ขนมเราควรสร้างแบรนด์ และสร้างตัวตนขึ้นมา มีไอเดียที่ใส่เข้าไป และมองไปที่การทำการตลาดบนออนไลน์เป็นหลัก จึงเกิดแบรนด์ชื่อว่า Bakery Mind by Aeiw”

โดยไอเดียที่คุณเอี่ยวใส่ลงไปในขนมของเธอนี้คือ เกิดจากการมองเห็นมะพร้าว และความชอบ หลงใหลในตัวมะพร้าว เธอจึงหยิบเอาลักษณะเด่นของมะพร้าวในแต่ละเรื่อง เช่น ลักษณะของลูกมะพร้าว น้ำมะพร้าว สีสันของมะพร้าว นำมาสร้างเรื่องราวบนเบเกอรี่ของเธอ ผ่านเบเกอรี่ทั้งหมด 6 ชนิดหลัก และได้กลายเป็นสินค้าซิกเนเจอร์ของแบรนด์

เบเกอรี่ 6 ชนิดหลักคือ 1. เค้กกะลา เป็นเนื้อใบเตย มะพร้าวครีมสด รูปลักษณ์ของมันคือเป็นเค้กที่อบไปทั้งกะลาเลย 2. เค้กมะพร้าวไส้แตก ซึ่งเป็นคัพเค้ก ไส้มะพร้าว เคลือบด้วยสังขยา 3. เครปพัฟ เป็นแผ่นเครป ที่ใส่ครีมสดน้ำมะพร้าวและไส้มะพร้าวลงไป 4. เค้กมะพร้าวกล่องฟอยล์ ซึ่งก็เอามาดัดแปลง แต่งหน้าเค้กเป็นหน้าหมี รสชาติจะเหมือนกับเค้กกะลา 5. เป็นคุกกี้น้ำมะพร้าว 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะเลือกใช้น้ำมะพร้าวเอามาผ่านในกระบวนการทำ 6. ขนมจัดเลี้ยง/แนวเค้กวันเกิด โดยการนำเอาเค้กมาดัดแปลงเป็นรูปต่างๆ ให้มีความน่าสนใจ โดยใช้ประโยชน์จากมะพร้าวครบทุกสัดส่วน เอามาดัดแปลง ใส่ไอเดีย และขายความแปลกไม่เหมือนใคร เพราะโจทย์หลักของการทำเบเกอรี่นี้คือ ทำยังไงก็ได้ให้ลูกค้าเห็นขนมแล้วมีความสุข แล้วสนุกกับการได้ทานขนม ซึ่งสินค้า 3 ตัวแรก เป็นซิกเนเจอร์ของที่ร้าน

ยอดขายต่อเดือน ตามสัดส่วนที่ได้รับนี่ถือว่าดี ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วทั้งในห้างและสาขาหลักอย่างปากซอยราษฎร์บูรณะ 29 ซึ่งเป็นแหล่งรวมลูกค้าหลัก ยอดขายต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 7 หลัก

โดยแนวคิดการบริหารของคุณเอี่ยว กับการทำธุรกิจเบเกอรี่คือ เธอให้ความสำคัญกับฐานการผลิต ใส่ความเป็นเจ้าของให้กับพนักงานทุกคนในร้านที่มีกว่า 20 ชีวิต ให้เขามองว่า เป็นร้านของเขา งานของเขา เขาเป็นเจ้าของ เพื่อจะได้รักและทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ และทำให้สินค้ามีคุณภาพ อีกข้อหนึ่งคือ การให้ความสำคัญกับพนักงานขายหน้าร้าน ซึ่งเป็นด่านแรก จะต้องมีการสอนสคริปต์การขาย การปิดการขาย การแนะนำลูกค้าต่างๆ เป็นการพัฒนาพนักงานได้ด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากได้ไอเดีย หรือสนใจแนวคิดการทำธุรกิจเบเกอรี่ไอเดียเก๋ ไม่ซ้ำใคร สามารถเข้าไปดูได้ที่ Facebook page : Bakery Mind by Aeiw หรือโทรศัพท์ (062) 463-6499