สามใบเถาเมืองอุบลฯ เริ่มต้นธุรกิจจากศูนย์ เคยท้อแต่ไม่ยอมถอย

คุณรุ่ง-รุ่งอรุณ นาริน วัย 25 ปี ในฐานะผู้จัดการทั่วไป บริษัท เดอะนัวร์กรุ๊ป จำกัด ขอเป็นตัวแทนในการแนะนำกิจการให้รู้จักกันมากขึ้น

เริ่มต้นว่า  เมื่อราวปี 2552 ที่ผ่านมา พี่อี๋-วรัญา ตัวเธอ และ น้องตั๊ก-เดือนนภา สามคนพี่น้อง มีโอกาสเข้ามาทำงานและเรียนหนังสือในกรุงเทพฯ โดยอาศัยอยู่ย่านลาดกระบัง ระหว่างนั้นได้ชักชวนกันมาลงทุนเปิดร้านขายลาบ-ส้มตำ-ยำ-น้ำตก อยู่ภายในตลาดน้ำมหานคร ซึ่งอยู่ในละแวกที่พัก  โดยมีคุณอาผู้ชายท่านหนึ่ง เป็นคนฝึกปรือฝีมือด้านการปรุงให้

คุณรุ่ง ผู้จัดการทั่วไป

ช่วงเวลาเกือบ 2 ปี ที่ดำเนินธุรกิจ รายรับของพวกเธอดีใช่เล่น ยอดขายเฉลี่ยวันละ 5-6 พันบาท กระทั่งปี 2554 เกิดเหตุน้ำท่วมใหญ่ ร้านค้าที่เคยขายได้กลับต้องปิดตัวลง เพราะไม่มีลูกค้ามาจับจ่ายแม้แต่รายเดียว แต่ถึงแม้จะเลิกร้านไปแล้ว ก็ยังมีลูกค้าประจำหลายเจ้ามาเฝ้าถามหา ยังทำยำมะม่วง-ยำผลไม้ขาย อยู่มั๊ย

พี่สาวคนโต จึงเสนอไอเดีย ทำน้ำยผลไม้มาใส่กระปุกขายกันดีกว่า เห็นขอบตรงกัน จึงขวนขวายหาแพคเกจมาทดลองบรรจุ ส่วนเรื่องการผลิตไม่มีปัญหาเพราะทำกันมาจนคล่องแล้ว หลังจากทำออกมา ลองขายให้กับคนใกล้ตัวก่อน แต่ผลตอบรับจากบรรดาเพื่อนๆ ส่วนใหญ่บอก แพคเกจไม่ดึงดูดชวนรับประทาน เลยต้องลองนำแพคเกจในหลายแบบมาทดลองบรรจุไปเรื่อยๆ จนมาลงตัวอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

จากนั้นจึงนำไปเสนอให้กับมินิมาร์ทละแวกลาดกระบัง ซึ่งได้รับคำแนะนำกลับมาว่าให้ไปดำเนินการขอฉลากอย.เสียก่อน พี่น้องสามสาว จึงต้องกลับมาตั้งต้นนับหนึ่งใหม่ ใช้เวลากว่าปีครึ่ง จึงได้ใบอนุญาตรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มาเป็นเครื่องการันตีคุณภาพของสินค้า

เมื่อกลับไปเสนอขายให้กับทางมินิมาร์ทเจ้าเดิม จึงทราบว่ายังรอสินค้าจากพวกเธออยู่ และได้ขึ้นเชลฟ์เมื่อราวต้นปี 2558 ที่ผ่านมา และเพื่อให้สินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงลงทุนออกบู๊ธบ้างตามอีเวนต์ ซึ่งผลตอบรับจัดอยู่ในระดับน่าพอใจ

ไม่นาน สามพี่น้องเจ้าของกิจการ จึงแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ ออกมาอีก 2 ชนิด คือ น้ำพริกตาแดง และหมูทอดเจียงฮาย และในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีออกมาอีกหนึ่งตัว คือ ข้าวเกรียบว่าว

“ธุรกิจนี้ลงทุนไปแล้วล้านกว่าบาท ถึงแม้วันนี้ยังไม่คืนทุน แต่มั่นใจว่าไปได้ โดยมีเป้าหมายอยากส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าง อย่าง ลาว พม่า กัมพูชา ด้วย เพราะคิดว่ารสนิยมการรับประทานอาหารน่าจะคล้ายกัน”คุณรุ่ง บอกอย่างนั้น

คุณรุ่ง กับ น้อง ตั๊ก สองพี่น้อง เจ้าของกิจการ

 

ถามไถ่ถึงอุปสรรคปัญหา ผู้จัดการฯวัยยี่สิบกว่ารายนี้ ยิ้มกว้าง ก่อนเผยตรงๆ เงินทุนนับเป็นเรื่องใหญ่ เพราะพวกเธอเริ่มต้นจากศูนย์ เงินทุนส่วนใหญ่จึงมาจากการกู้ยืม อีกทั้งยังไม่มีการจ้างแรงงานนอก งานในบริษัททำกันเองหมดทั้งสามคน บางครั้งรู้สึกเหนื่อย-ท้อเหมือนกัน แต่คิดเสมอว่าต้องสู้ เริ่มต้นแล้วจะถอยหลังไม่ได้

“ตอนแรกพ่อ-แม่ไม่เห็นด้วย  บอกจะทำไปทำไม ทำงานประจำดีกว่ามั๊ย มั่นคงกว่า แต่เราคิดว่าทำงานประจำเกษียนไปแล้วเงินก็หมด สู้ออกมามาทำธุรกิจเองดีกว่า”คุณรุ่ง ทิ้งท้ายไว้อย่างนั้น

เดอนัวร์ น้ำยำผลไม้  อร่อยเข้มข้นด้วยเครื่องปรุงที่คัดสรรมาอย่างดี พร้อมกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน เหมาะสำหรับใช้ยำผลไม้ชนิดเปรี้ยวหรือจิ้มกับผลไม้หลายชนิด เช่นมะม่วงดิบ ฝรั่ง แอปเปิ้ลเขียว มะยม มะขามดิบ ฯลฯ

เดอนัวร์  สะดวก ง่ายต่อการยำผลไม้โดยไม้ต้องปรุงเครื่องปรุงอื่นเพิ่ม ใช้ได้ทั้งเมนู ยำ ตำ หรือว่าจะจิ้ม สะอาด ปลอดภัย ด้วยกระบวนการผลิตตามหลัก GMP ควบคุมคุณภาพจากต้นน้ำถึงปลายน้ำ บรรจุในบรรจุภัณฑ์ ที่เป็น Food grade สามารถ re-use ในครัวเรือนได้

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ บริษัท เดอะนัวร์กรุ๊ป จำกัด 399/241 ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520 โทรศัพท์ 02-006-1026 , 098-974-7240 หรือ Facebook/Iamnoir และเว็บไซต์ www.denoir.net