ใจเด็ด!! บัณฑิตจบใหม่ ลาออกจากลูกจ้างราชการ หันขายก๋วยเตี๋ยวสูตร 100 ปี กำไร 1.5-4 พัน/วัน

คุณศิวพร นราสดใส หรือคุณเกรซ วัย24 ปี เพิ่งจบการศึกษาจากคณะศิลปศาสตรบัณฑิต (ศาสนศึกษา) มหาวิทยาลัยมหิดล จากนั้น เข้าทำงานเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่สำนักศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม  ทำอยู่ได้ไม่นาน สถานที่ทำงาน ก็จะย้ายออกไป อยู่ย่านถนนรัชดาภิเษก ซึ่งไกลจากบ้านพอสมควร  และนั่นมีส่วนสำคัญที่ทำให้เธอตัดสินใจลาออกจากงาน แม้ว่า อาจจะได้บรรจุเข้ารับราชการในอนาคตก็ตาม

คุณเกรซ เล่าว่า เงินเดือนระดับปริญญาตรี 15,000 บาท ถ้าทำงานใกล้บ้าน ก็ไม่มีปัญหานัก แต่ถ้า ต้องเดินทางไกล รถติด หรือต้องไปเช่าหอพัก เงินเดือนขนาดนี้ไม่คุ้มแน่   อีกทั้ง พื้นฐานทางบ้านมีร้านก๋วยเตี๋ยวที่ทำกันมาตั้งแต่รุ่นคุณทวด คุณปู่(ปัจจุบันอายุ 84 ปี)  คุณพ่อ จนมาถึงตัวเอง ขณะนี้ก็ 100 กว่านี้แล้ว จึงคิดกลับมาปรับปรุงร้าน ทำร้านก๋วยเตี๋ยว ขายในชุมชน ขายนักท่องเที่ยวดีกว่า อีกทั้งได้ทำงานอยู่กับบ้าน ดูแลคุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่า ไปในตัวด้วย

ต้องบอกก่อนนิดนึงว่า ที่ร้านคุณเกรซ เป็นจุดท่องเที่ยวเชิงเกษตร คลองมหาสวัสดิ์ ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ จึงมีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอยู่พอสมควร

ร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้ เดิมไม่มีชื่อร้าน แต่ชาวบ้านเรียกกันว่า ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กซัง (รุ่นคุณทวด) และก๋วยเตี๋ยวลุงไหว (รุ่นคุณปู่) เมื่อเธอคิดกลับมาทำเต็มตัวจึงขึ้นป้ายร้านแห่งนี้ว่า (ร้านก๋วยเตี๋ยว เกรซ อาก๋ง 100 ปี  ขายก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ บะหมี่ แห้ง น้ำ ราคาชามละ 20 บาท ใช้สูตรการทำตั้งแต่สมัยคุณทวด ซึ่งเริ่มขายมาตั้งแต่ชามละ 2 สตางค์ และขยับขึ้นมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันขายที่ 20 บาท

ราคานี้ด้วยคุณภาพและปริมาณ ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทย และชาวต่างชาติ งงกันเป็นแถว เนื่องจากราคาก๋วยเตี๋ยวในปัจจุบันอย่างต่ำๆ ก็ 30 บาทแล้ว ลูกค้าบางคนถึงกับเอ่ยปากว่า “ขึ้นราคาก็ได้นะ” “คิดแพงกว่านี้ก็ได้นะ”  หรือในขณะที่ฝรั่งบางคน ถึงกับอึ้งไปเลยเมื่อคิดราคา

คุณเกรซบอกว่าที่คิดราคานี้เพราะอยากขายในชุมชนด้วย ร้านนี้เป็นร้านอยู่คู่กับชุมชนมานาน  เนื่องจากอยู่ใกล้วัด ดังนั้นไม่ว่าจะมีงานบุญ งานบวช หรือเทศกาลใด เป็นขายดิบขายดี

“เกรซว่า สูตรเด็ดของที่ร้านคือ พริก ถั่ว เราคั่วเอง จะหอมมากเมื่อนำมาทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ไม่ว่าจะทำแบบน้ำหรือแบบแห้ง และเราขายในราคาที่ซื้อง่าย ขายง่าย เน้นขายคนในชุมชน” คุณเกรซว่าอย่างนั้น พร้อมกับบอกรายได้ว่า รายได้เฉลี่ย เมื่อคิดเป็นกำไรแล้ว ยอดปกติ อยู่ที่ 1400-1500 บาทต่อวัน แต่ถ้าตรงกับวันหยุด หรือมีนักท่องเที่ยวเยอะๆ กำไรก็ขึ้นไปสูงสุดที่ 4 พันบาทต่อวันเลยทีเดียว ซึ่งเป็นรายได้ที่คุณเกรซ ว่า  อยู่ได้แน่ๆ และเมื่อเทียบกับช่วงที่ทำงานประจำ ถือว่ารายได้ดีกว่ามาก

และนี่เป็นเรื่องราว ของคนรุ่นใหม่ ที่ไม่ยึดกรอบเดิม ๆ  แต่ค้นหาตัวเอง ทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดและมีความสุข

สนใจติดต่อ ได้ที่  16/1 ม. 1 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม โทร. 084-6643368