“ถิตคอจรึ๋งเนื้อกเหยื่อ” ต้มเค็มหมูและไข่ในน้ำมะพร้าว

ไข่พะโล้ เป็นอาหารประจำร้านข้าวแกงไทยไว้ตัดรสเผ็ดของแกงหรือผัดเผ็ด

ร้านข้าวแกงเวียดนามก็เช่นกัน จะมีไข่พะโล้เวียดนามเป็นเมนูผูกขาดเสมอ อันที่จริงเขาไม่ได้เรียกว่าไข่พะโล้ แต่จะเรียกว่า “ถิตคอจรึ๋งเนื้อกเหยื่อ” (Thịt kho trứng nước dừa) แปลว่า เนื้อต้มเค็มไข่น้ำมะพร้าว เพราะเขาใช้น้ำมะพร้าวมาต้มแทนน้ำเปล่าทำให้ไข่นั้นมีรสอร่อยมากขึ้น เนื้อในที่นี้ คือ เนื้อหมูที่นิยมใช้หมูสามชั้น ต้มเค็มนี้นอกจากจะกินกันในชีวิตประจำวันแล้วยังเป็นเมนูประจำเทศกาลเต็ต (Tết) หรือตรุษญวน ซึ่งเป็นเทศกาลปีใหม่ของชาวเวียดนามตรงกับตรุษจีนนั่นเอง

ในเทศกาลนี้ชาวเวียดนามจะถือว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของปี ผู้คนจะเฉลิมฉลองกันเอิกเกริก ในภาคเหนือทุกบ้านจะประดับตกแต่งด้วยต้นหรือกิ่งที่มีดอกพีชสีชมพู (Hoa đào) บานเต็มต้นจนกลายเป็นสีชมพูทั้งเมือง ส่วนภาคใต้จะประดับต้นหรือกิ่งที่มีดอกช้างน้าว (Hoa mai vàng) สีเหลืองอร่ามทุกถนน นับเป็นเทศกาลแห่งความสุขโดยแท้

การเฉลิมฉลองนั้นเขากินดื่มกันเต็มที่ อาหารต่างๆ จะเตรียมเอาไว้มากมายพอกินไปตลอดทั้งเทศกาล จึงอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้หลายวันโดยไม่เสีย เพราะถึงเวลานั้นคงไม่อยากมีใครเข้าครัวกันแล้ว ทุกคนอยากมาล้อมวงกินดื่มพูดคุยให้สนุก ต้มเค็มหมูและไข่ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ยิ่งต้มยิ่งอร่อย เพราะรสชาติจะเข้มข้นเข้าเนื้อ

วิธีทำ เขาจะนำหมูสามชั้นไปหมักกับหอมแดงและกระเทียมสับ น้ำปลา ซีอิ๊วดำ เกลือและน้ำตาล จากนั้นจึงนำใส่หม้อ เติมน้ำมะพร้าวลงไปต้มพร้อมกับไข่ต้มปอกเปลือก เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนเปื่อยนุ่มดี ชาวเวียดจะกินเป็นกับข้าว คู่กับถั่วงอก กุยช่าย และหลักแคร์ร็อตดอง แก้เลี่ยนของหมูสามชั้นได้ดีนัก

ที่เวียดนามจะกินไข่กันหลายชนิดทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ ไข่นกกระทา และยังนิยมกินไข่ไก่ดำด้วย เมนูนี้จะใช้ไข่ชนิดใดทำก็ได้ ไข่ไก่ดำสามารถซื้อได้ในตลาดทั่วไป ฉันเองก็ซื้อไข่ไก่ดำมาทำเสมอๆ เมื่อสมัยที่อยู่ที่นั่น ไข่ไก่ดำนั้นขนาดของฟองไข่จะเล็กกว่าไข่ไก่ปกติ มีไข่แดงมากและมีสีเข้ม

พอมาอยู่เมืองไทยน้องสาวก็เลี้ยงไก่ดำไว้กินไข่ ฉันก็เลยได้กินบ่อยๆ โดยมักจะนำมาทำไข่พะโล้เพราะฟองเล็กกำลังดีเช่นที่ทำในคราวนี้ เมื่อไม่กี่วันมานี้ได้ไปตลาด อ.ต.ก. เพิ่งจะเห็นว่ามีไข่ไก่ดำขายแล้ว ใครสนใจจะซื้อมาทำดูก็ได้ค่ะ