แจ็ค หม่า มาเยือน “ป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี” ดึงเสน่ห์อาหารเมืองเพชร สู่ขวัญใจนักท่องเที่ยว

แจ็ค หม่า มาเยือน “ป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี” ดึงเสน่ห์อาหารเมืองเพชร สู่ขวัญใจนักท่องเที่ยว

ป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี ร้านที่เกิดจากความฝันของ คุณณัฏฐ์ฌาย์ (นัดชา) เอี่ยมอาษา หรือ นา อายุ 48 ปี ที่อยากนำสูตรอาหารของแม่มาปรุงให้ทุกคนได้ทาน หลังได้ซึมซับและเรียนรู้วิธีการทำอาหารเมนูต่างๆ มาอย่างดีจากผู้เป็นแม่ตั้งแต่ชั้น ป.4 โดยเริ่มจากช่วยหยิบจับวัตถุดิบ และตำพริกแกงต่างๆ

“แม่จะให้ช่วยตำเครื่องแกงส้ม เครื่องแกงเผ็ด เราก็จะถามแม่ว่าใส่อะไรบ้าง อันไหนใส่เยอะ อันไหนใส่น้อยกว่ากัน แม่จะคอยบอก มันก็เป็นผลกับเราเวลาทำอาหาร ทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อมขึ้น นัวขึ้น กิมมิกเล็กๆ น้อยๆ ที่แม่ถ่ายทอดมาให้ ทำให้เราเรียนรู้การทำอาหารโดยไม่ต้องไปเรียนกับสถาบันหรือเชฟต่างๆ” คุณนา เล่าให้ฟัง

คุณณัฏฐ์ฌาย์ (นัดชา) เอี่ยมอาษา หรือ นา
คุณณัฏฐ์ฌาย์ (นัดชา) เอี่ยมอาษา หรือ นา

ก่อนตั้งชื่อว่า ป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี ชื่อนี้มีที่มาจากความขยันและชอบหาอะไรทำอยู่ตลอดเวลาของคุณนา จึงเพี้ยนมาเป็นป้าหยัน มีหน้าร้านตั้งอยู่ที่ตำบลหนองพลับ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นบ้านเกิด

แต่ช่วงหนึ่งของชีวิต เธอได้ย้ายไปทำงานตกแต่งที่จังหวัดภูเก็ตจนประสบความสำเร็จแต่ก็ถึงจุดอิ่มตัว ทำให้ตัดสินใจกลับมาเปิดร้านอาหารที่บ้านเกิดบนที่ดิน 1 แปลง

“เราอยากทำร้านอาหาร ให้ลูกค้านั่งทานสบายๆ เข้ามาแล้วรู้สึกเหมือนมาบ้านเพื่อน มีมุมรับแขก มีต้นไม้ร่มรื่น โดยนำความรู้ด้านการตกแต่งของตัวเองมาทำให้ร้านน่านั่งมากขึ้น”

ถึงปัจจุบันเปิดให้บริการเข้าสู่ปีที่ 8 นับเป็นร้านที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักจากทั้งนักท่องเที่ยว รวมถึงคนดังระดับโลก “แจ็ค หม่า” หัวเรือใหญ่แห่งอาลีบาบาก็เคยแวะมาทาน รวมทั้งได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ต่อเนื่อง 5 ปี จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

อาหารจากป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี
อาหารจากป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี

รสชาติดั้งเดิม ที่ลูกค้าบอกปากต่อปาก

จุดเด่นของ ป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี นอกจากบรรยากาศร่มรื่นและอบอุ่นของร้านที่ตกแต่งตามไอเดียของคุณนาแล้ว สิ่งสำคัญคือ การเน้นรสชาติดั้งเดิม ที่ใส่ใจตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ การปรุง ตลอดจนการจัดจาน และสีสันของอาหาร

“ความตั้งใจของเราคืออยากให้คนได้ทานอาหารรสชาติดั้งเดิม มีเอกลักษณ์ มีความเป็นไทย จุดเด่นของร้านคือเครื่องแกง เราใช้วัตถุดิบอย่างดีของเพชรบุรีหมดเลย จากในตลาด จากชาวบ้านที่เรารู้แหล่งที่มาที่ไป ได้ของดีและได้ช่วยกระจายรายได้

เราไม่เคยเปลี่ยนสูตรนับตั้งแต่เปิดร้าน และได้คนเตรียมอาหารที่เป็นป้าๆ ยายๆ ในหมู่บ้านมาช่วยกันตำเครื่องแกง เตรียมวัตถุดิบต่างๆ เขามีความสุข และรู้สึกมีคุณค่ามากขึ้น ซึ่งคนรุ่นเก่าเขามีความพิถีพิถันทุกขั้นตอน มีความใส่ใจในทุกวัตถุดิบ เขาจะคอยแนะนำ ถ้ามะกรูดอ่อนไปใส่เยอะจะกลายเป็นขม พริกขี้หนูถ้าอ่อนไป ใส่แล้วจะไม่เผ็ด ไม่หอม มีแต่ขม หรือตะไคร้ ใส่เยอะเกินไปก็จะเปรี้ยว และถ้าวัตถุดิบสด มีคุณภาพ เครื่องแกงดี ความนัว ความกลมกล่อมจะมาเองโดยไม่ต้องใส่อะไรเยอะแยะ

ถ้าอยู่ร้านเราจะชิมอาหารแทบทุกเมนู ถ้าเมนูไหนผิดเพี้ยน แม้กระทั่งสีสัน แต่รสชาติได้ จะบอกให้ทำใหม่มาเสิร์ฟลูกค้า เครื่องแกงที่เด่นๆ ของเรา มีเครื่องแกงเขียวหวาน เครื่องแกงคั่ว เครื่องแกงป่า ลูกค้ามาแล้วชอบกันมาก

ส่วนประกอบเล็กๆ น้อยๆ อย่างถั่วก็คั่วเอง กระเทียมก็เจียวเอง ส่วนใหญ่น้ำซอสน้ำปรุงรสของเราจะทำเอง ไม่ซื้อสำเร็จรูป รสชาติเลยค่อนข้างไม่เหมือนร้านอื่น เมื่อมีออร์เดอร์เข้าทุกคนจะรู้หน้าที่ว่าใครทำอะไร เราแบ่งแผนกชัดเจน ทำให้อาหารออกเร็ว นี่อาจจะเป็นจุดที่ลูกค้าประทับใจ และบอกต่อกันมาเรื่อยๆ” คุณนา เล่าให้ฟังถึงจุดเด่นของร้าน

อาหารจากป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี
อาหารจากป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี

คนดังระดับโลกมากิน

อย่างที่บอกว่า ป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี เป็นที่รู้จักในกลุ่มนักท่องเที่ยวรวมถึงคนดังระดับโลก ไม่ใช่แค่แจ็ค หม่า เคยแวะมาทาน แต่ยังมีแขกผู้ใหญ่ระดับประเทศแวะเวียนมาเมื่อตอนเปิดร้านได้ 2 ปี เช่น พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี และ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

“แจ็ค หม่า มาล่าสุดเลย เซอร์ไพร์สมาก เป็นครั้งแรกที่ได้ต้อนรับคนดังด้วยตัวเอง เพราะครั้งก่อนๆ ติดภารกิจก็จะเป็นหลาน แม่คอยต้อนรับ มื้อนั้นเขาทานต้มยำกุ้งน้ำข้น กุ้งซอสมะขาม แกงปูเส้นหมี่ ห่อหมกขนมครก หมูฮ้อง น้ำมะพร้าว ขนมหวาน และอีกหลายเมนู ลูกค้าที่อยู่โซนด้านนอกก็ให้ความสนใจมากๆ” คุณนา แชร์ความประทับใจให้ฟัง

แจ็ค หม่า มาเยือน
แจ็ค หม่า มาเยือน

กลยุทธ์สำคัญของป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี

ในช่วงท้ายของการสัมภาษณ์ ถามถึงกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้ยืนหยัดมานานถึง 8 ปี และเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้า คุณนา บอกว่า มีองค์ประกอบหลายอย่าง

“องค์ประกอบของเราคือ อาหาร การบริการ และสถานที่ 3 อย่างนี้ขาดกันไม่ได้ นั่นทำให้ลูกค้ายังคงความเหนี่ยวแน่น ยังกลับมาหา ถึงมาแล้วไม่เจอเราก็ยังอยากมา” คุณนา เจ้าของร้าน กล่าวทิ้งท้าย

และทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของ “ป้าหยันร้านอาหารไทยเพชรบุรี” ร้านที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT ต่อเนื่อง 5 ปี จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า รวมถึงเป็นร้านที่มีคนดังจากหลากหลายวงการแวะมาทาน

กุ้งซอสมะขาม
กุ้งซอสมะขาม

…………………………………………………….

หากอยากสัมผัสรสชาติอาหาร ตามรอย “แจ็ค หม่า”

ในกิจกรรม “เส้นทางเศรษฐี ตะลอนทัวร์” วิถี • ท้องถิ่น • สร้างสรรค์ กรุงเทพฯ-ราชบุรี-เพชรบุรี ในระหว่างวันที่ 2-3 มีนาคม 2567 พร้อมพาทุกคนตะลอนทัวร์ ทำกิจกรรม CSR ณ มูลนิธิบ้านมานาโพธาราม เพื่อสตรีและเด็ก จากนั้นแวะทานอาหารกลางวันที่ป้าหยันร้านอาหารไทย กับเมนูสุดพิเศษ กุ้งซอสมะขาม แกงคั่วปูใบชะครามเส้นหมี่ ไก่บ้านต้มขมิ้น เป็นต้น 

พร้อมมุ่งหน้าสู่ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี เรียนรู้วิถีชุมชนท้องถิ่น และพักผ่อน ณ โรงแรมชั้นนำในอำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี พร้อมเข้าร่วมกิจกรรมสุดพิเศษ Chef’s Table ในหัวข้อ “รุ่มรวยวิถีถิ่น กินดับร้อน” กับ เชฟโย-กริชณรงค์ จันทร์ปลูก เจ้าของร้านรัญจวนใจ

สามารถติดตามรายละเอียดร่วมงานได้ในเพจ Sentangsedtee – เส้นทางเศรษฐี เร็วๆ นี้ โทร. 0-2580-0021 ต่อ 2335

“เส้นทางเศรษฐี ตะลอนทัวร์” วิถี • ท้องถิ่น • สร้างสรรค์ กรุงเทพฯ-ราชบุรี-เพชรบุรี
“เส้นทางเศรษฐี ตะลอนทัวร์” วิถี • ท้องถิ่น • สร้างสรรค์ กรุงเทพฯ-ราชบุรี-เพชรบุรี